ทุกฝ่ายต้องมาวิเคราะห์แล้ว เหตุใดโค้ชต่างชาติทุกรายจึงล้มเหลวกับทีมชาติไทย ผมว่าปัญหามาจากนักเตะ

      ผมอยากให้ไล่เรียงกันมาโค้ชต่างชาติแทบทุกรายที่มาทำงานเป็นโค้ชทีมชาติในไทย  ส่วนใหญ่ล้มเหลวเกือบหมด    แฟนบอลโทษว่าโค้ชกากมั้ง ของปลอมมั่ง ตุ๊ดมั่ง    แต่ผมเริ่มมาฉุกคิดถึงความล้มเหลว ซึ่งมันไม่ได้ล้มคนเดียวแต่มันล้มเกือบทุกคน เกือบทุกรายเลยก็ว่าได้      ผมว่า ถ้าอย่างนั้นมันไม่ใช่ปัญหาของโค้ชอย่างเดียวแล้วล่ะ    โค้ชบ้าอะไรมันจะล้มเหลวกับทีมชาติไทยเกือบทุกคนแบบนี้           
          แต่ตรงกันข้ามโค้ชไทยทุกรายที่เข้ามาทำทีมชาติ  โปรไฟล์ไม่โดดเด่น  โปรไลเซ่นส์อาจยังไม่ต้องมีก็ได้   แต่ส่วนใหญ่ทำแล้วผลงานไปได้ดี อย่างน้อยก็มีเสียวทุกชุด ทั้งชุดเด็กและผู้ใหญ่      ซึ่งผมว่าโค้ชไทยมีจุดเด่นคือ คุยกันรู้เรื่อง สามารถดึงศักยภาพนักเตะออกมาได้   ความเคารพการยอมรับของนักเตะ เข้าใจนิสัยสันดานของนักเตะไทยเป็นอย่างดี   มีบารมี  เอานักเตะอยู่  อย่างน้อยเราเห็นเลยว่ายุคซิโก้กำชับน้อง ๆ  ห้ามมีใบแดงโดยไม่จำเป็น  นักเตะทีมชาติไทยได้รับการยอมรับในยุคนั้นอย่างมากเรื่องการคุมอารมณ์   ซึ่งตรงนี้ผมว่าต่างกันกับโค้ชต่างชาติที่ไม่อาจดึงศักยภาพนักเตะไทยออกมาได้เต็มที่     บารมีไม่พอ นักเตะไม่ค่อยเชื่อฟัง สื่อสารกันลำบาก  ไม่เข้าใจธรรมชาตินักเตะไทย   ขนาดชุด 23 ปี  เป็นไปได้ไง ศุภชัยเล่น 3 นัด เจอทั้งใบเหลืองและใบแดงทีมเสียหายมาก ( ยุคซิโก้ไม่น่ามีแบบนี้ ) โค้ชต่างชาติ การสอนแท๊คติกไปแล้วเด็กไทยทำได้ไม่เต็มที่ แม้กระทั่งทีมชุดใหญ่ก็มีปัญหาแบบนี้ไม่เข้าใจสิ่งที่โค้ชต่างชาติสอน  ไม่สามารถเอามาใช้ในสนามได้

  ผมยกตัวอย่างเอาใกล้ ๆ    ไล่เรียงมาตั้งแต่  โค้ชคาร์ลอส  วินฟรีด ไล่มา ตั้งแต่เอคโคโน่ โซรัน  รายเวัช  สุดท้าย  กาม่า      ทุกท่านลองคิดดูง่าย  ๆ  คุณว่าโค้ชพวกนี้ขี้กากงั้นหรือ  ทั้ง ฝีมือ ปสก  ผ่านเวทีฟุตบอลมามากมายทั่วโลก   คงไม่ใช่โค้ชกาก ๆ  เที่ยวไปหลอกแดรกเงินชาติอื่น ๆ  แน่นอน   อย่างน้อยเขาต้องมีฝีมือพอตัวในการทำมาหากินบ้างล่ะน่า  โปรไลเซ่นส์ก็มี  วิชาโค้ชก็ต้องมีบ้าง  คนจบโปรไลเซ่นส์มันก็ต้องฉลาดบ้างล่ะ ฝีมือคงไม่ใช่ระดับโค้ชนักเรียนแน่   ๆ    แต่ทุกรายทำทีมชาติไทยล้มเหลวหมด   ผมว่างานนี้มันไม่บังเอิญแล้ว   แต่ในขณะที่โค้ชไทยตรงกันข้ามเลย ทั้งที่โปรไฟล์ไม่โดดเด่น โปรไลเซ่นส์ก็ไม่มีเลยแต่ทำทีมได้ดีกว่าโค้ชต่างชาติหมด   
                 ผมอยากข้อคิดให้สมาคมและนักเตะผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน  เอาไปคิดกันหน่อยว่าเราจะแก้ปัญหานักเตะทีมชาติไทยของเราทุกชุดได้อย่างไร     ถ้ายังเป็นแบบนี้       ตอนนี้ทีมชาติไทยชุดใหญ่กำลังสรรหาโค้ชต่างชาติรายใหม่      ผมว่าถ้าถ้าไม่แก้ไข  ต่อให้โปรไฟล์โค้ชต่างชาติดีเลิศยังไง มีฝีมือและ ปสก มากเท่าไหร่ก็ไม่มีประโยชน์  เพราะทำทีมชาติไทยล้มเหลวแน่นอน   ประวัติศาสตร์และสถิติ ลางสังหรณ์ มันบอกแบบนั้นว่าโค้ชต่างชาติจะไม่มีทางประสบผลสำเร็จในไทยแน่นอน  ถ้านักเตะไทยยังเป็นแบบนี้ 
   

    -   ผมเสนอทางเลือกอีกทาง    เสนอโค้ชหนึ่งฤทัย สระทองเวียนนี่ละ  เป็นโค้ชทีมชาติไทยชุดใหญ่ไปเลย   เพราะโค้ชต่างชาติถ้าไม่สามารถแก้ไข รู้ลึกนิสัย ของนักเตะไทย คงไม่มีทางปรับแก้ไขนิสัยนักเตะไทยให้เก่งได้         เราต้องการโค้ชโปรไลเซ่นส์   เอาโค้ชหนึ่งนี่ละจบโปรไลเซ่นส์แล้วมาทำดีกว่า ถ้าเป็นแบบนี้     ผมพูดจริง ๆ นะไม่ได้พูดประชด     ผมว่าปัยหามันก็มาจากนักเตะไทยเรานี่ละด้วยส่วนนึง 
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ถ้าเป็นแบบที่คุณเขียน(ที่เราก็คิดแบบนี้เหมือนกัน) ก็รู้สึก"สงสารทีมชาติและแฟนฟุตบอลไทย" ถ้ามีนักฟุตบอลไทยแบบนั้นจริงๆ

ญี่ปุ่น  เกาหลีใต้  หรือแม้แต่ทีมชาติอังกฤษ(ที่เป็นต้นตําหรับฟุตบอลสมัยใหม่) ชาติเหล่านี้เล่นฟุตบอลเก่งกว่าทีมชาติไทยเป็น10ๆเท่า  ก็ยังเคยใช้โค้ชต่างชาติ  เพราะ"ศาสตร์แห่งฟุตบอล"ไม่มีที่สิ้นสุด  มีสูตรการเล่นใหม่ๆเกิดขึ้นตลอดเวลา ต้องมีการเรียนรู้ตลอดเวลา  ถึงต้องมีการดึงโค้ชต่างชาติมาไงละ  เพราะโค้ชต่างชาติเขาไม่ได้มาตัวเปล่าๆ  แต่เขามาพร้อมกับความรู้-เทคนิคใหม่ๆเกี่ยวกับฟุตบอล  ที่บางเรื่อง  โค้ชคนไทยก็ไม่มีความรู้  

ดูทีมชาติเวียดนาม  ก็ยังเคยเปลี่ยนโค้ชมาเยอะ  ทั้งโค้ชเวียดนามเอง  โค้ชชาวญี่ปุ่น  โค้ชชาวยุโรป  จนมาได้โค้ชที่ลงตัวและเหมาะสมกับทีมเวียดนาม  อย่างโค้ชปาร์ค ชาวเกาหลีใต้คนปัจจุบัน

แต่ทีมชาติไทย  ต้องจะให้โค้ชคนไทยด้วยกันคุมกันเองเท่านั้น  เพราะเหตุผลแค่ ต้องเข้าใจใน"ธรรมชาติ"ของนักฟุตบอลไทยเท่านั้น  เป็นโค้ชต่างชาติแล้วนักฟุตบอลไทยไม่ยอมรับ

เป็นแบบนั้นก็ตามสบายเลย"นักฟุตบอลเทวดา"ทั้งหลาย  ไม่ยอมรับรู้และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ  จะเอาแต่สิ่งที่ตนเองคุ้นเคยอย่างเดียว  แล้วแบบนี้จะไปพัฒนาการเล่นรูปแบบใหม่ๆอะไรได้มิทราบ?

รอดูวงการฟุตบอลเวียดนาม  แซง วงการฟุตบอลไทยแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด  ไปก็แล้วกัน
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่