[CR] รีวิว Fuji Excursion รถไฟด่วนขบวนใหม่ วิ่งตรงจาก Shinjuku ถึง Kawagichiko

รีวิว Fuji Excursion รถไฟด่วนขบวนใหม่ วิ่งตรงจาก Shinjuku ถึง Kawagichiko

เมื่อวันเสาร์ที่ 16 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา ทาง JR East ได้เปิดเดินรถไฟขบวนใหม่เชื่อมตรงระหว่างสถานี Shinjuku และสถานี Kawaguchiko ซึ่งเป็นสถานีรถไฟที่ใกล้ทะเลสาบ Kawaguchi มากที่สุด ซึ่งก่อนหน้านี้การเดินทางไปยัง Kawaguchiko โดยรถไฟนั้น หากเริ่มต้นจากในเขตโตเกียว จะต้องมาขึ้นขบวนรถด่วนพิเศษ Ltd. Exp. Super Azusa หรือ Ltd. Exp. Kaiji จากสถานี Shinjuku แล้วมาต่อรถไฟของ Fujikyu Railway ที่สถานี Otsuki ซึ่งใช้เวลาในการเดินทางจาก Shinjuku ถึง Kawaguchiko อยู่ที่ 132 นาที (2 ชั่วโมง 12 นาที) โดยรวมเวลาเปลี่ยนขบวนรถที่สถานี Otsuki แล้ว

แต่รถไฟขบวน Fuji Excursion นี้ จะทำให้ผู้โดยสารเดินทางสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งรถไฟขบวน Fuji Excursion จะวิ่งเข้าไปในเส้นทางในส่วนของ Fujikyu Railway ด้วย ทำให้ลดระยะเวลารวมในการเดินทางลงจากเดิมได้ 20 นาที (ใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 112 นาที) และไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนขบวนรถที่สถานี Otsuki อีกต่อไป

ในวันธรรมดา จะให้บริการทั้งหมด 2 เที่ยวไปกลับ ขาไปขบวนแรกจะออกจากสถานี Shinjuku ในเวลา 8.30น. และขบวนที่สองจะออกจากสถานี Shijuku ในเวลา 9.30น. ส่วนขากลับขบวนแรกจะออกจากสถานี Kawaguchiko ในเวลา 15.05น. และขบวนที่สองจะออกจากสถานี Kawaguchiko ในเวลา 17.38น. โดยมีตารางการเดินรถแสดงดังภาพ

ในวันหยุด จะให้บริการทั้งหมด 3 เที่ยวไปกลับ ขาไปขบวนแรกจะออกจากสถานี Shinjuku ในเวลา 7.35น. ขบวนที่สองจะออกจากสถานี Shijuku ในเวลา 8.30น. และขบวนสุดท้ายจะออกจากสถานี Shinjuku ในเวลา 9.30น. ส่วนขากลับขบวนแรกจะออกจากสถานี Kawaguchiko ในเวลา 15.05น. ขบวนที่สองจะออกจากสถานี Kawaguchiko ในเวลา 16.00น. และขบวนที่สุดท้ายจะออกจากสถานี Kawaguchiko ในเวลา 17.38น. โดยมีตารางการเดินรถแสดงดังภาพ

ค่าโดยสารขบวนรถไฟ Fuji Excursion จะอยู่ที่ 3,130 – 4,020 เยน/ขา ตามระยะทาง ดังภาพ โดยตั๋วโดยสารแบบ “ระบุที่นั่ง” (Reserved Seat) และแบบ “ไม่ระบุที่นั่ง” (Non-Reserved Seat) จะมีราคาเท่ากัน

สำหรับ Pass ที่ใช้ในการเดินทางกับรถไฟขบวน Fuji Excursion จะมีอยู่ทั้งหมด 4 ตัว

1) Tokyo Wide Pass สามารถใช้โดยสารและจองที่นั่งบนขบวน Fuji Excursion ได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

2) Japan Rail Pass
3) JR East Pass (Tohoku Area, Nagano/Niigata Area)
4) JR East-South Hokkaido Rail Pass

โดย Pass 3 ตัวหลังนี้ จะสามารถใช้โดยสารและจองที่นั่งบนขบวน Fuji Excursion ได้ แต่จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในส่วนของ Fujikyu Railway ซึ่งขาไป Kawaguchiko หลังจากที่ขบวนรถออกจากสถานี Otsuki แล้ว จะมีพนักงานของ Fujikyu มาเก็บค่าโดยสารเพิ่มเติมบนรถ ส่วนขากลับ Shinjuku ให้ชำระค่าโดยสารเพิ่มเติม ณ สถานีที่ขึ้นรถไฟ

ขบวนรถไฟ Fuji Excursion จะใช้รถไฟแบบ E353 Series ความยาว 3 ตู้โดยสารในการให้บริการ โดยในช่วงระหว่างสถานี Shinjuku และสถานี Otsuki จะพ่วงกับขบวน Kaiji

ที่นั่งทุกที่นั่งบนขบวน Fuji Excursion เป็นที่นั่งแบบ “ระบุที่นั่ง” (Reserved Seat) ทั้งหมด (ไม่มีตู้ Non-Reserved) แต่ในการขายตั๋วในขบวนดังกล่าว จะขายตั๋วทั้งแบบ “ระบุที่นั่ง” (Reserved Seat) และ “ไม่ระบุที่นั่ง” (Non-Reserved Seat) ในราคาที่เท่ากันทั้ง 2 แบบ

ที่นั่งทุกที่นั่งบนขบวน Fuji Excursion เป็นที่นั่งแบบ “ระบุที่นั่ง” (Reserved Seat) ทั้งหมด แต่ผู้ที่ถือตั๋วโดยสารแบบ “ไม่ระบุที่นั่ง” สามารถนั่งที่นั่งใดก็ได้ในขบวนรถที่ยังว่างอยู่ โดยสังเกตที่บริเวณเหนือที่นั่ง จะมีไฟแสดงสถานะการจองที่นั่งแสดงไว้ ซึ่งมีความหมายดังนี้

สีแดง : ที่นั่งว่าง ผู้โดยสารที่ถือตั๋วโดยสารแบบ “ไม่ระบุที่นั่ง” สามารถนั่งบริเวณที่นั่งนี้ได้

สีเหลือง : ผู้โดยสารที่จองที่นั่งนี้ จะขึ้นรถไฟ ณ สถานีถัดไป หากผู้โดยสารที่ถือตั๋วโดยสารแบบ “ไม่ระบุที่นั่ง” นั่งที่นั่งนี้อยู่ เมื่อถึงสถานีถัดไป จะต้องย้ายไปนั่งที่นั่งอื่นๆ ที่มีไฟแสดงสถานะเป็นสีแดง หรือต้องยืนในกรณีที่รถไฟขบวนนั้นๆ ถูกจองที่นั่งทั้งหมดแล้ว

สีเขียว : มีผู้โดยสารจองที่นั่งนี้ไว้แล้ว

สุดท้ายนี้ถ้ามีอะไรสงสัย สามารถ Inbox มาสอบถามกันได้ หรือเข้าไปที่เพจ https://www.facebook.com/JapanbyNutto ยินดีตอบให้ครับผม ยิ้ม
ชื่อสินค้า:   Fuji Excursion
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่