เนื้อสเต็กย่างจิ้มแจ่ว by ครัวตุ๊กตา


สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวตุ๊กตา มาชวงนทำเนื้อย่างจิ้มแจ่ว แบบง่าย ๆ  กินกับข้าวเหนียว ค่ะ ใครจะใช้เนื้อส่วนไหนก็ตามสะดวกได้เลยค่ะ
วันนี้ตาใช้เนื้อสเต็ก เพราะหาซื้อง่ายในอเมริกาค่ะ เนื้อนุ่มสุด ๆ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อสเต็ก 2 ชิ้น
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
พริกป่น 1 ชต.
น้ำปลา 4 ชต.
น้ำมะนาว 4 ชต.
น้ำมะขามเปียก 3 ชต.
หอมแดงซอบ 2 ชต.
ผักชีผรั่งซอย 1 ชต.
ข้าวคั่ว 2 ชต.

มาหมักเนื้อกันก่อน

หมักเนื้อด้วย น้ำมันหอย ผงปรุงรส ตาใช้ อร่อยชัวร์รสไก่ ก็ตามแต่ มีกันเลยค่ะ


ใส่น้ำมันหอย คลุกให้ทั่วชิ้นเนื้อ


โรยพริกไทยดำป่น ตามชอบ เสร็จแล้ว ปิดพลาสติกเข้าตู้เย็น หมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงค่ะ


ระหว่างหมักเน ื้อ มาทำน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดสูตรง่าย ๆ กันค่ะ ใส่น้ำตาลปี๊บ ลงในถ้วย ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว


ใส่พริกป่น  น้ำปลา คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ใส่หอมแดงซอย


ใส่ผักชีฝรั่งซอย เข้าคั่วใหม่ ๆ  คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบนะคะ


นำเนื้อไปย่าง ถ้ามีเตาถ่านก็จะดี จะหอม แต่ถ้าไม่มีก็ย่างเตาแบบนี้ก็หอมอร่อยค่ะ ตาย่าง ข้างละ ประมาณ 7-8 นาทีค่ะ ไฟกลาง ๆ
แล้วแต่ ชิ้นเนื้อด้วยนะคะ ว่าใหญ่เล็ก เอาเป็นว่าปิ้งกันตามชอบจะเอาสุกขนาดไปนนะคะ


จากนั้น ก็เอามาหั่นชิ้นพอคำ ขิ้มกับน้ำจิ้มแจ่ว ง่าย ๆ แต่อร่อยมาก กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ อร่อยค่ะ
ทะง่ายอร่อยด้วย เร็วทันใจค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
รายละเอียดวิธีการทำเนื้อสเต็กจิ้มแจ่ว ดูในวีดีโอก็ไพด้นะคะ ถ้าชอบวีดีโอ ฝากกดติดตามเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ
ขอบคุณทุกคนตที่แวะมาคุยกันค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview