ในที่สุด ก็ปรากฎT-rex ตัวใหม่ที่ทำลายสถิติ แม่ซู(Sue)

หลังจากที่ครองตำแหน่งแชมป์ที่ตัวใหญ่ที่สุดในเผ่าพันธ์ T-rex มาหลายสิบปี  วันนี้ ก็ถึงคราวที่ แม่ซู(Sue) ไดโนเสาร์สายพันธ์ไทรันโนซอรัสนักฆ่าร่างยักษ์ที่โด่งดังของอเมริกาเหนือ ที่ตัวใหญ่ที่สุดก่อนหน้านี้ 12.4 เมตร

มีอันต้องส่งต่อตำแหน่งแชมป์ ให้กับ  T-rex ตัวใหญ่ที่สุดรายใหม่ ชื่อเลน "Scotty" พบที่คานาดา ที่ความยาว 13 เมตร  ซึ่งเทียบเท่าเหล่าไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดยักษ์ในซีกโลกใต้
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
น่าเสียดายที่ตัวเลขใหม่อันนี้ ยังไม่สามารถทวงตำแหน่งคืนจาก กิก้าโนโตซอรัส:Giganotosaurus (43f. = 13.11 ม.)ที่อยู่อันดับสูงกว่ามันได้อย่างเต็มภูมิ 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แต่อย่างน้อยๆ สถิตินี้ก็จะทำให้ตำแหน่งอันดับ 4 ของ T-rex ที่เคยสั่นคลอนจากการค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้อหน้าใหม่ๆที่ยาวมากกว่า 12 เมตรเข้ามาเทียบชั้นกับมันเรื่อยๆต้องสะดุดลง  ซึ่งข้อมูลใหม่คงจะช่วยให้T-rex ยังคงเป็นนักล่าขนาดยักษ์ no.4 ต่อไปอีกพักใหญ่ๆ

ก่อนหน้านี้ ช่วงปี 2557-58 มีการค้นพบกระดูกเท้าขนาดใหญ่ T-rex ซึ่งถ้านำมาคำนวนขนาดตามสัดส่วน เจ้าของเท้าอาจจะยาวได้ถึง 14-15 เมตรทีเดียว ได้มีการตั้งชื่อว่า UCMP137538
แต่เนื่องจากมันมีเบาะเสาะน้อยเกินไป รวมถึงการถกเถียง, เปรียบเทียบรูปร่างกระดูกกับซากอื่น  ความคลุมเครือทำให้ UCMP137538 ต้องหลุดจากสารบบไป

ณ วันนี้ Scotty ได้พิสูจน์แล้วว่า ยังมี T-rex ที่ใหญ่กว่า  แล้ว มันอาจยังไม่ใช่ตัวที่ใหญ่ที่สุด...
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่