นโยบายค่าแรงขั้นต่ำกับชนชั้นกลาง (ซึ่งผมขอเดาว่าน่าจะเป็นคนส่วนใหญ่ที่อยู่ในเวปพันทิป)

กระทู้สนทนา
เห็นหลายพรรคชูนโยบายนี้หาเสียง แล้วก็มีการวิจารณ์จากบางพรรคว่าเงินจะเฟ้อหนักอย่าทำเดี๋ยวจะเหมือนเวเนซูเอร่า แต่ก็มีเสียงสนับสนุนอีกว่าทำได้ เคยทำแล้วเงินก็ไม่ได้เฟ้อเท่าไร ชักเริ่มงงไหมตกลงดีหรือไม่ดี เราควรตัดสินนโยบายนี้อย่างไร
ขออธิบายดังนี้
เดิมค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 300 (ไม่ได้ปรับมาตั้งแต่ปี 54 ก็ 8 ปีมาแล้ว เงินเฟ้อพุ่งเกินไปแยะมากๆ แล้ว)
เงินเดือนป.ตรีอยู่ที่ 15K (ผมจะเน้นตรงนี้เพราะ ถือว่าชนชั้นกลางในนี้เป็นมนุษย์เงินเดือนทั้งนั้น)
พรรคส่วนใหญ่ขอปรับค่าแรงขึ้นเพื่อหาเสียง ขอเป็น 400 แล้วกันนะ(จริงๆ มันก็บัฟกันด้วยตัวเลขต่างกันเล็กน้อย) ถือว่าปรับขึ้นมา 33%
และเงินเดือน ป.ตรีจะปรับให้เป็น 18K บาท(ถือเป็นตัวเลขเฉลี่ยเช่นกัน) ถือว่าปรับขึ้นมา 16.5% จะเห็นว่าคนชั้นกลางเสียเปรียบเพราะปรับเพิ่มมาให้แค่ครึ่งเดียว และที่สำคัญถ้าคุณทำงานมานานๆ เงินเดือนคุณพุ่งไปที่ 30K+ ไม่มีทางที่เค้าจะปรับฐานเงินเดือนเพิ่มให้คุณถึง 16.5%
ดังนั้นนโยบายนี้ มนุษย์เงินเดือนเสียประโยชน์เห็นๆ
อาหารจานละ 30 (ราคาในโรงอาหารที่ออฟฟิตแล้วกันนะ จะออฟฟิตโรงงานหรือบริษัทถือว่า ราคานี้เท่ากันนะ)
และถ้ามีการปรับจริง ราคาอาหารน่าจะปรับตามทันที่จาก 30 เป็น 35
เดิม
เงินเดือนของคนใช้แรงงาน (ทำงานหนักมา เดือนละ 30 วัน รับที่ 9K บาท) จะซื้ออาหารได้ 9000/30 = 300 จาน
เงินเดือน ป.ตรีจบใหม่ (รับที่ 15K บาท) จะซื้ออาหารได้ 15000/30 = 500 จาน
ปรับใหม่
คนใช้แรงงาน จะซื้ออาหารได้ 12000/35 =342 จาน ถือว่าได้เพิ่มมาแค่ 14%
ป.ตรีจบใหม่ จะซื้ออาหารได้ 18000/35 =514 จาน ถือว่าได้เพิ่มมาแค่ 3%
ถึงตรงนี้จะเห็นว่า ชนชั้นกลางแทบไม่ได้อะไรจากนโยบายนี้เลย เพิ่มมาแค่ 3% นี้มันค่าครองชีพต่อปีเอง แน่นอนถ้าคุณเงินเดือน 30K+ คุณจะขาดทุนทันทีสำหรับนโยบายนี้
กลับกันมีบางพรรคชูนโยบาย ลดค่าครองชีพแทนการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ
อาหารในออฟฟิตราคา 30 แต่เมื่อได้รับการลดค่าครองชีพมีการลดค่าน้ำมัน และช่วยเหลือสวัสดินการทางอื่น เกิดการแข่งขันกันทำให้อาหารในออฟฟิตลดราคาลงเหลือ 25 (เอาเป็นว่าเรื่องสมมุติ ของจริงค่ามันไม่เพิ่มก็โชคดีแล้ว แต่อาจจะมีสินค้าบางรายการลดลงจริงๆ)
คนใช้แรงงาน จะซื้ออาหารได้ 9000/25 =360 จาน ถือว่าได้เพิ่มมา 20%
ป.ตรีจบใหม่ จะซื้ออาหารได้ 15000/25 =600 จาน ถือว่าได้เพิ่มมา 20%
ชนชั้นกลางได้ประโยชน์มากกว่าจากนโยบายนี้ แน่นอนถ้าคุณเงินเดือน 30K+ คุณจะยิ่งกำไรมากขึ้นกับนโยบายนี้
สุดท้าย นโยบายนี้คงไม่ใช่เหตุผลเดียวของคุณในการตัดสินใจเลือกพรรคการเมือง แต่หวังว่าจะมีส่วนช่วยเหลือในการตัดสินใจ (แต่ผมว่าคนชั้นกลางส่วนใหญ่ในนี้ก็รู้กันแหละ)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่