ละครที่เกี่ยวกับความเป็นไทย

ละครที่เกี่ยวกับความเป็นไทยผ่านเรื่องราววิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี และความสวยงามของบ้านเมืองในยุคสมัยต่าง ๆ ถือได้ว่าเป็นการสร้างละครให้มีความเกี่ยวข้องกับลำดับเหตุการณ์ที่สำคัญในแต่ละสมัย แบ่งเป็น
ละครแนวชีวิต เช่น ซิ่นลายหงส์ (กล่าวถึงวิถีชีวิตของชาวอีสาน), กรงกรรม (กล่าวถึงวิถีชีวิตของชาวชุมแสง), สี่แผ่นดิน (กล่าวถึงชีวิตของแม่พลอย), กรุงเทพราตรี (กล่าวถึงสภาพบ้านเมืองของชาวกรุงเทพ) เป็นต้น
ละครแนวชิงรักหักสวาท เช่น เพลิงพระนาง (กล่าวถึงเหตุการณ์เกี่ยวกับพม่าถูกอังกฤษยึดครองอำนาจ), สายรักสายสวาท (กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนชีวิตสู่อีกชีวิตหนึ่ง) เป็นต้น
ละครแนวโรแมนติก เช่น ปริศนา (กล่าวถึงหญิงสาวที่เกิดมาชาติอีกครั้ง), มัสยา ละอองดาว สกาวเดือน (กล่าวถึงความงามของหญิงสาวจากชีวิตหนึ่งสู่อีกชีวิตหนึ่ง) เป็นต้น
ละครแนวสยองขวัญ เช่น พรายสังคีต (กล่าวถึงบทเพลงพรายคลั่ง), ปี่แก้วนางหงส์ (กล่าวถึงวงมโหรีนางหงส์), สาปภูษา (กล่าวถึงผ้าไหมมัดหมี่), บ่วงสไบ (กล่าวถึงผ้าสไบ), พิษสวาท (กล่าวถึงผีเฝ้าสมบัติ) เป็นต้น
ละครแนวปลุกจิตสำนึกรักชาติ เช่น หนึ่งด้าวฟ้าเดียว สายโลหิต ฟ้าใหม่ บางระจัน (กล่าวถึงการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2), ลูกทาส ชาติพยัคฆ์ (กล่าวถึงเหตุการณ์ในสมัยรัชกาลที่ 5) เป็นต้น
ปล.ทองเอกหมอยาท่าโฉลง อยู่ส่วนไหนของละครย้อนยุค ทำไมทองเอกหมอยาท่าโฉลง จึงไม่สร้างสรรค์เพราะว่า เนื้อหาไม่สอดคล้องกับเหตุการณ์สำคัญของบ้านเมือง และมีเสียงแทรกเข้าไปจึงไม่สร้างสรรค์ มีเสียงบางอย่างไม่ถูกใจผู้ชมตลอดตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง อยากทราบว่า ทองเอกหมอยาท่าโฉลงมีอะไรบางอย่างหรือไม่อย่างไรถึงจะไม่สร้างสรรค์จนจบเรื่อง
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่