มีแฟนเอาแต่ใจ ควรทำยังไง ?

แฟนผมมีนิสัยที่เอาแต่ใจค่อนข้างมากครับ ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ครับ เพราะแค่อยากจะคุยกันตรงๆ บอกอะไรด้วยเหตุผล เขาก็จะหงุดหงิดไม่พอใจครับ

ตัวอย่างการเอาแต่ใจของแฟนผมก็อย่างเช่น

พ่อของผมป่วยเข้าโรงพยาบาลแต่แฟนไม่ให้ไปเยี่ยมครับเพราะแฟนบอกว่า ให้ปู่ย่าของผมดูแลพ่อแทนก็ได้ครับ

เวลานอนต้องนอนพร้อมกันครับ แล้วแฟนเป็นคนนอนดึกมากๆประมาณตี 2-3 แต่ผมง่วงตั้งแต่เที่ยงคืนครับ ก่อนนอนแฟนมักจะดูละครย้อนหลัง และเขาอยากให้ผมดูด้วย ตัวเราก็ง่วงมากแล้วเลยเผลอหลับก่อน แฟนมาเห็นก็หงุดหงิด หายใจแรงฝึดฝัดไม่พอใจผมเอามากๆครับ ก่อนจะไม่คุยกับผมไปสักระยะหนึ่ง

กับแม่ของเขา เขาก็เป็นนะครับ ตอนนั้นเหมือนเราไปเที่ยวทะเลกัน แล้วแม่เขาไปด้วยแต่ต้องกลับก่อนเพราะต้องไปงานศพพ่อของเจ้านายซึ่งเป็นผู้มีพระคุณของแม่ แต่แฟนผมก็ไม่ให้ไปครับ ยื่นคำขาดใส่แม่ว่า "เลือกเอาใครจะสำคัญกว่าระหว่างลูก กับครอบครัวเจ้านาย"

เวลายืมเงินผม ผมจะคอยจดไว้ว่ายืมไปเท่าไรแล้ว จ่ายค่าอะไรบ้าง จนกระทั่งแฟนติดเงินผมประมาณ 7000 กว่าบาทก็บ่นเครียด ผมก็บอกทยอยจ่ายก็ได้ ไม่รีบ ไม่มีดอก มีก็ค่อยจ่าย แต่แฟนก็ไม่หายและทำท่าหงุดหงิดบอกว่าผมไม่เคยคิดจะห้ามเขาซื้อของ (ซึ่งผมรู้ดีถ้าห้ามจะเป็นยังไง) ผมเลยต้องยอมหักหนี้ออกหมด เพื่อคืนความสุขให้เขา และเขาก็กลับมามีความสุขเหมือนเดิม

ตอนผมป่วยเขาก็ไม่เคยคิดจะมอบเวลาของการพักผ่อนให้ผม ต้องทำเหมือนเดิมปกติทุกๆวัน ตอนเย็นต้องขับมอไซต์ไปสูดอากาศ ตอนกลางคืนต้องดูละครกับเขาก่อน เพราะเขายังไม่ง่วง 

เขาเคยทะเลาะกับพี่สาวหงุดหงิดจนต้องเข้าห้องน้ำไปต่อยกระจกแตกมาแล้วครับ แต่ไม่เคยกรีดแขนอะไรพวกนี้นะครับ

และทั้งหมดต้องตามใจเขาครับ การตัดสินใจอะไรของเราถ้าเขายังไม่ตอบตกลงก็ไม่สามารถทำได้ครับ หรือถ้าทำอะไรไม่บอกเขา เขาจะหงุดหงิดมากครับ เช่น ผมเอารถยนต์ของเขาไปขนของงานกลุ่มกองถ่าย(ซึ่งเขาก็อยู่กลุ่มเดียวกับผม) แต่เขาไม่ยอมให้ขน บอกของหนัก รถจะพัง ผมเลยต้องยอมไปขอให้เพื่อนที่มีรถคนอื่นขนแทนทั้งๆที่ รถพวกนั้นก็มีของต้องขนอยู่แล้ว

ยังมีอีกหลายเรื่องครับอยากถามทุกๆคนว่า
แฟนที่เอาแต่ใจของแต่ละคนเป็นไงบ้างครับ มาแชร์ประสบการณ์หน่อยครับ

และควรจะทำอย่างไรต่อไปดีครับ แนะนำหน่อยครับ

ขอบคุณคอมเมนต์ล่วงหน้าครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
ผมสภาวะเข้าใจกับคุณ จขกท ดีครับ แฟนผมก็เป็นเช่นนั้น แต่ไม่มากเท่าขนาดนั้นครับ

- เพราะด้วยความที่เคยโดนประคบประหงมกับการใช้ชีวิตปรนนิบัติจากครอบครัวมากเกินไป ทำให้ติดเป็นนิสัยมาจนถึงทุกวันนี้ มันยากที่จะให้เขาเปลี่ยนแปลงอะไร แล้วเท่าที่อ่าน เป็นคนไม่ฟังเหตุผลด้วย ไม่สนใจสถานการณ์ จัดลำดับความสำคัญไม่ได้ ขนาดพ่อคุณป่วยหรือรวมไปถึงคุณป่วยก็ยังไม่เข้าใจ ยิ่งคบนานยิ่งอยู่ยากจริงๆในอนาคตครับ เพราะถ้าจะวัดกันอนาคต แทบมองไม่เห็นภาพที่คุณจะจูงมือฝ่ากันเรื่องลำบากอะไรกันได้ เหมือนคุณยินดีลำบากแต่เขาไม่โอนะที่จะลำบาก

- ผมเข้าใจว่า เขากับคุณ อายุน่าจะไล่เลี่ยกันหรือห่างกันไม่มากด้วยหรือเปล่าครับ เพราะฉะนั้นคุณควรตั้งหลักและตั้งสติในทุกๆครั้ง ถ้ามีวันไหนแต่ก่อนคุณยินดีทำได้ แต่หลังๆมามันชักไม่ไหว ก็แปลว่าตัวคุณเองก็กำลังเปลี่ยนไปเช่นเดียวกันครับ ตอนนี้ให้นึกถึงหนทางที่ไม่มีเขาอยู่ว่าเราอยู่ได้หรือเปล่าครับ(อันนี้แค่ให้ทำความเข้าใจตัวเองนะครับ เพื่อเป็นการเตรียมสถานะทางความรู้สึกของตัวคุณเองครับ)

- ถ้าคบกันไม่เกิน 5 ปี ก็ไม่ต้องไปนั่งคุยให้เขามีสติฟังคุณครับ เพราะเขาจะเป็นประเภท อะไรที่ฟังแล้วขัดหูขัดใจและไม่ได้ถูกใจ ตัวเขาจะไม่รับฟังอะไรทั้งนั้น คุณก็ก้มหน้าก้มตาเท่าที่คุณทำได้และไหวครับ พอเมื่อถึงจุดหนึ่งคุณจะเข้าใจเองครับว่า "เมื่อไหร่ควรพอ"

ก็ขอให้โชคดีกับสิ่งที่เลือกนะครับ ยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่