ขนมปังไส้หมูหยองน้ำพริกเผา สูตรอร่อยทำง่ายค่ะ by ครัวตุ๊กตา


สวัสดีค่ะ วันนีร้ชวนทุกคนมาทำขนมปังทานเองที่บ้านกันค่ะ ทานง่าย เป็นอาหารเช้า กลางวัน เย็น กินกันได้ทุกเวลาค่ะ ทำง่าย อร่อยด้วย เด็ก ๆ ต้องชอบค่ะ
ยิ่งทานกันตอนอบออกมาใหม่ ๆ  กินกันลืมอ้วนเลยค่ะ สูตรของขนมปังฮฮกไกโดนะคะ นำมาดัดแปลงใส่ไส้ค่ะ อร่อยนุ่มมากมาย

ส่วนผสม มีดังนี้นะคะ

 แป้งขนมปัง 540 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
เกลือป่น 8 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมผง 20 กรัม
น้ำอุ่น 54 กรัม
วิปปิ้งครีม 60 กรัม
ยีสต์ 11 กรัม
Tangzhong แป้งเปียก 184กรัม(ใส่ทั้งหมดที่ทำได้ตามสูตร)
เนยเค็ม 50กรัม
ส่วนผสมทำ Tangzhong

แป้งทำขนมปัง50 กรัม
นมสด หรือ น้ำเปล่า 250 ml.

ส่วนผสมไส้
หมูหยองน้ำพริกเผา หมูหยอง 100 กรัม
เนยจืด ละลาย 1-2 ชต.
น้ำพริกเผา 3 ชต.
นมข้นหวาน 3-4 ชต.

วิธีทำค่ะ

มาทำส่วนของแป้งเปียกก่อน หรือ Thanzong โดยนำแป้งขนมปัง มาผสมน้ำเปล่า หรือจะใช้นมได้ค่ะ ตามสูตร เปิดไฟอ่อน คนจนได้แป้งเปียกตามรูป
นำใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็น รอไว้ค่ะ


ต่อไป นำแป้งขนมปังร่อนใส่ภาชนะ นวด วันนี้ใช้เครื่องนวดนะคะ ตามด้วยน้ำตาลทราย ยีสต์ และเกลือค่ะ คนให้เข้ากัน

ใส่นมผงสำหรับทำเบเกอรี่ คนให้เข้ากัน ใส่เครื่องนวด เปิดเครื่องเบอร์ 1


นำไข่ 2 ฟองตอกใสถ้วย ใส่วิปปิ้งครีม ใส่นมสดจืด คนให้เข้ากัน


จากนั้น นำแป้งเปียกที่ทำพักไว้มานำใส่โถนวด และเติมส่วนผสม ที่เป็นของเหลวลงไปในอ่างนวด
เดินเครื่องเบลอร์ 2 ประมาณ 10 นาที


เติมเนยอุณหภูมิห้องลงไปใสอ่างนวด แล้วเดินเครื่อง เบอร์ 2 หรือ 3 นวดต่ออีก 20-25 นาที หรือ จนแป้งเนียน ไม่ติดโถ หรือ สามารถขึงเป็นแผ่นฟิล์ม

เมื่อนวดได้ที่ นำออกมานวดมือเล็กนั้อย ทำเป็นก้อนกลมเหมือนในรูป นำพาชนะใหญ่นิดนึง ทาเนย บาง ๆ ใส่แป้งที่เป็นก้อนกลมลง ปิดพลาสติกให้มิด
นำไปวางที่อุ่น ๆ หรือ วางในเตาอบแบบไม่ต้องเปิดเตานะคะ หรือ วางในเตาอบ หาแก้งใส่น้ำร้อนวางข้าง ๆ จะทำให้อุ่นและแป้งขึ้นเป็นสองเท่าเร็วขึ้น
พักแป้งนี้ไว้ 1 ชั่วโมง หรือ จนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า บางครั้งตารอนานกว่า 1 ชม.ค่ะ แล้วแต่อุณหภูมิ


ระหว่างรอแป้งขนมปัง มาทำไส้หมูหยองน้ำพริกเผากันค่ะ ทำแบบง่าย ๆ นะคะ
นำหมูหยอง มาใส่ถ้วยผสม  ใส่น้ำพริกเผา  เนยละลาย  นมข้นหวาน แล้วคลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
 เพราะ หมูหยองแต่ละบ้านเค็มไม่เท่ากันนะคะ ชิมก่อนตามชอบค่ะ เสร็จแล้วก็พักไว้ค่ะ


เมื่อพักจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว ให้กำปั้นทุบไล่ลมออก แล้วตัดแบ่งแป้งขนมปังเป็น ก้อนเล็ก ๆ  ตาใช้ ก้อนละ 35 กรัม หรือ 30 กรัม หรือ 50 กรัม แล้วแต่เลยค่ะ เพราะทำทานเองก็ไม่ต้องกำหนดอะไรตายตัวเหมือนที่ทำขาย ตาก็มือใหม่ ทำเล็กบ้างใหญ่บ้าง แต่ขอให้อร่อยเป็นใช้ได้ค่ะ



นำแป้งมาทีละก้นอ ที่เหลือ เอาผ้าขาวบางคลุมไว้ก่อน
คลึงด้วยไม้คลึงเป้นรูปกลม นำใส้หมูหยองที่ทำไว้มาใส่ตรงกลาง ปิดให้มิด ทำเป็นรูปกลม ๆ วางบนกระดาษไขสำหรับอบขนมในถาด


ใครอยากใส่มายองเนส แบบเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ แบบนี้ก็ได้นะคะ อร่อยดีค่ะ
วิธีทำมายองเนวแบบหวาน ๆ มีอยู่ในวีดีโอ ด้านล่างกระทู้นะคะ


เมื่อทำจนหมดแล้ว ให้วาบบนถาดมีกระดาฐรองอบ แล้วก็พักไว้อีก 45 นาที ให้ขนมปังที่ขึ้นรูปนี้ เขาพองใหญ่อีก 1-2 เท่านะคะ ค่อยนำมาอบ


ก่อนอบต้องนำไข่แดงมาผสมน้ำ ซัก 1 ช้อนโต๊ะ ทาลงบนหน้าขนมปัง ก่อนเข้าเตาอบ

 ระหว่างนี้เปิดเตาอบ รอเลย อบที่ 350 องศาฟาเรนไฮ หรือ 176 หรือ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบ 25-30 นาทีค่ะ
หรือจนกว่าขนมปังสุกเหลือง ขึ้นอยู่กับไฟเตาอบของแต่ละบ้านค่ะ



เมื่ออบขนมปังสุกดีแล้ว ตอนนำออกมาจากเตา ให้เอาเนยจืด มาทาด้านบนขนมปังที่สุกใหม่ ๆ นะคะ จะได้ความเงาเวลาขนมปังเย็นแล้วค่ะ



เสร็จแล้วค่ะ โฮมเมดขนมปังไส้หมูหยองน้ำพริกเผา ทานตอนออกมาจากเตาอุ่น ๆ อร่อยสุด ๆเลยค่ะ
ทำทานเอง รูปทรงขนมปังก็ทำแบบง่าย ๆ ไม่ต้องสวย ขอให้รสชาติ อร่อยถูกปากถูกใจคนในบ้านพอค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำขนมปังไส้หมูหยองน้ำพริกเผา เชิญกดดูรายละเอียดได้ในวีดีโอนะคะ ถ้าชอบ ช่วยกดติดตามเป็นกำลังใจให้คนไกลบ้านด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่