เดินไปเรื่อยคนเดียว
เนื่องจากเมื่อวันที่ 5-8 มีนา 2562 ที่ผ่านมามีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศ"คนเดียว"เป็นครั้งแรกในชีวิต
และงบก็มีไม่มาก เพื่อนๆบอกว่าไต้หวันค่าเงินเกือบๆเท่าไทยเลย ก็เลยได้ Destination เป็นที่นี่แหละ!!
ไปจ้าาาา
ทริปนี้ก็ไปแบบงงๆ เริ่มแบบมึนๆ ไม่ได้วางแผนเป็นเรื่องเป็นราวเท่าไหร่ แค่ดูที่พักที่ใกล้กับ MRT
และเนื่องจากอยากไป JIUFEN แต่ด้วยความที่เป็นคนหลงทางประจำ หลงทางทุกที่ หลงทั้งใน MRT เพราะหาทางออกที่อยากไปไม่เจอ
ก็เอาล่ะ 4วัน 3คืนนี้ นอน 3 ที่เลยละกัน!
ปล. ความสามารถในการถ่ายรูปแย่มาก ขออภัย แหะๆ
เนื่องจากไม่ได้มีแรงบันดาลใจอะไรตอนเริ่มการวางทริปครั้งนี้เลยเริ่มจากการ
ห า ที่ น อ น
ที่นอนที่ว่าก็คือหาที่ใกล้ MRT ที่สุด เพราะกระเป๋าใบใหญ่ เน้นที่พักที่เดินจากเ MRT ด้วยเส้นทางตรง (ขนาดตรงยังหลง บ้าบอ)
ที่พักทั้งหมด จองผ่าน AGODA เนื่องจากไม่มีบัตรเครดิต และ AGODA ก็ตัดผ่านบัตรเดบิตได้
หลังจากดูๆที่พัก ก็ได้ที่พักที่ใกล้ XIMENDING 2ที่ สำหรับวันที่ 5 กับ 7
ที่พักวันที่ 5
Color Mix Hotel & Hostel ได้มาในราคาปัดกลมๆก็ 600 บาทไทย
ที่นี่อยู่ใกล้กับทางออกที่ 1 แต่ก็อย่างที่เกริ่นไป เป็นนักหลง จะออกทางออกที่ 1 แต่ไปโผล่ที่ทางออกที่ 6 (จริงๆแค่เดินตามป้ายที่บอกว่ามีลิฟต์ไป)
ที่พักคล้ายๆกับในรูปเลย ห้องขนาดพอดีม้ากกกกกกกก พอดีเป๊ะ พอดีกระเป๋า คนอยู่ไม่ได้ ไม่ใช่! อิ้อิ้ (หมายถึงวางกระเป๋าเกลื่อนกลาดไม่ได้อ่ะนะ แต่มีทีเก็บใต้บันได) ห้องเป็นห้องส่วนตัว สะอาด ที่นอนสบาย ชอบความที่ต้องขึ้นบันไดไปนอน ห้องน้ำก็สะอาด มีสบู่ แชมพู
วันที่ 6 ขึ้นไปนอนบนจิ่วเฟิ่น เพราะกลัวจะกลับลงมาไม่ทัน ก็ได้ที่พักที่นี่
Jiufen Mountain Echoed B&B ได้มาราคาปัดกลม 810 บาทไทย
อันนี้ก็เดินทางไม่อยากเหมือนกัน แต่ว่าเลี้ยวผิด เดินเลยขึ้นไปบนเขา แทนที่จะเข้าทาง Market ก็ต้องเดินย้อนกลับมา ที่พักอยู่สุด Market เลย แนะนำว่าใครที่จะไปนอน JIUFEN อย่าเอากระเป๋าใหญ่มาเลย ไปฝากกระเป๋ากันเถอะ (เดี๋ยวจะมาแนะนำที่ฝากกระเป๋าที่ TRA)
ห้องพักก็ตามรูปเหมือนกัน ห้องน้ำในตัวแต่แคบมาก ฝักบัวกับก๊อกน้ำคืออันเดียวกัน (มีจุกปรับก๊อกน้ำเป็นฝักบัว) เวลาอาบน้ำต้องนักบนชักโครกอาบ จะยืนก็ได้แล้วแต่ก็ยินอาบได้อยู่
วันสุดท้าย วันที่ 7
กลับมาพักที่ XIMENDING
Sleep Box ราคาปัดกลมๆ 830 บาทไทย
ที่นี่เดินทางง่ายสุด MRT Ximending ทางออกที่ 4 เดินตรงไปเรื่อยๆไม่ต้องเลี้ยวไม่ต้องอะไร ที่นี่ไม่หลง แต่เกือบเดินเลยเฉยๆ 555555555 ที่พักที่นี่ก็ชอบเหมือนกัน มีฝักบัวในตัว (ส้วมต้องใฃ้รวม ห้องน้ำเหม็นฉี่นิดนึง) เตียงอยู่ชั้นบนขึ้นบันไดไปนอน (ชอบปีนป่ายเรอะแกอ่ะ อิอิ) ใต้เตียงเป็นโซฟา คล้ายๆห้องรับแขก นั่งเล่น ดูทีวี กินขนมเก๋ๆ ชอบ
ได้ที่พักก็หาตั๋ว เราไป TG (การบินไทย) ก็เช้าหน่อย ถึงไต้หวัน เที่ยงๆ แต่ถ้าใครจะไปแนะนำว่าไปไฟล์ทกลางคืนถึงไต้หวันซัก 7 โมงเช้า
ถามว่าทำไม? แถวตม.ยาวมากกกกกกกกกกกกกกกก ขุ่นพระ ! เข้าแถวรออยู่ชั่วโมงครึ่งได้! (อาจจะเป็นแค่บางช่วงก็ได้นะ ช่วนี้อาจจะคนเยอะหน่อย)
ต่อตม.อยู่นานออกมาก็ไปเอาซิมที่ซื้อจาก KKday ไว้และได้โค้ดลดเพิ่มจาก 1000milesjourney.com ด้วย ก็ได้ซิมเน็ตไม่อั้นมาในราคา 275 บาท ขอบคุณ 1000milesjourney.com ด้วยค่า (หลายๆอย่างที่ดูๆไว้ก็มาจากเว็บนี้นะทุกคน ละเอียดด้วย ถ้าใครจะไป ไปหาข้อมูลกันได้)
หลังจากได้ซิม เราซื้อตั๋วนั่ง Airport MRT เข้า Taipei Main 150 เหรียญ ด้วยความที่อยากได้ Easy card ลาย Gudetama ก็เลยไปเดินหาตาม 7-11 กับ Family mart และ Hi-life ในเมือง ขุ่นพระ ไปไม่ต่ำกว่า 10 สาขาแน่นอน บอกเลย กว่าจะหาเจอ ไปเจอที่ 7-11 สาขามหาวิทยาลัยอะไรไม่รู้ด้วย เดินไปเรื่อยอ่ะ ขอโทษที แหะๆ
วันแรด เดี๋ยว... วันแรกสิ -.-
กว่าจะออกพ้นตม.มาได้ ก็อย่างที่บอก ได้เวลาเช็คอิน 15.00 พอดี วันแรกก็เลยไปเที่ยวๆแถบ MRT
3 แอพที่ใช้และเป็นประโยชน์ขั้นสูงสุด + Google Map (แต่ก็หลงทางอยู่ดี)
TAiwan Weather นี้มีไว้เถอะ ไว้ดูอากาศว่าเป็นยังไงน้าวันนี้ วันหน้า อาทิตย์หน้า จะได้ไม่เป็นแบบเรา ไปวันแรก แดดร้อนมว้ากกกกกก พอสามวันหลังเท่านั้นแหละ ฝนเอยทำไมจึงตก...
วันแรกไปวัดหลงซาน
วัดหลงซาน จาก MRT Ximending ถัดไปป้ายเดียว ค่าเดินทาง 16 เหรียญ
(รูปภาพจาก Go! Taipei Metro)
เดินตามป้ายไปเรื่อยๆมาออกวัดหลงซาน
อยากตัดต่อเพื่อนร่วมโลกออกมากเลย แต่ว่า เอาหน่ะ ดูเรียลๆ ดูขี้เกียจๆดี (เอาความจริงมาพูด)
ตอนที่ไปเค้ากำลังสวดมนต์กันอยู่พอดี ไม่กล้าถ่ายรูปมา กดแชะมารูปนี้รูปเดียว เป็นบทสวดมนต์ที่น่าฟังที่สุดที่เคยได้ยินมาเลย
เครื่องรางมีหลายภาษาให้เลือกสรร ทางเราไม่ซื้อมาเพราะว่า เป็นคนไม่ค่อยดูแลเท่าไหร่ กลัวเอามาจะบาปเปล่าๆ เป็นคนบาปอยู่แล้ว เอามาให้บาปแบบอัพเลเวลขึ้นไปอีก แต่พอออกมาจากวัด คนเถ้าคนแก่ เด็กนักเรียนหนุ่มสาว มีแขวนกันทุกคน แอบไขว้เขว แต่ก็ไม่ได้กลับไปมูมานะ
หลังจากไปวัดหลงซาน ก็เดินกลับมา MRT ดูแผนที่ ดูไปดูมา ใกล้มืดแล้ว ไป Shilin Night Market ดีกว่า
ถังหูลู่ ผลไม้สดเคลือบน้ำตาล ไม่แน่ใจว่ากินผลอะไรเข้าไป ตอนเลือกเอาอันที่เหมือนในหนังจีนมา 5555 แต่กินแล้วอร่อยน้า ผลไม้ข้างในเปรี้ยว (ชอบกินเปรี้ยว)
รูปภาพจากการไป Shilin มีแค่นี้ เพราะรู้ตัวอีกที ก็กินของที่จะถ่ายไปหมดแล้ว Camera doesn't have a chance to eat. บายยยย
หลังจากไปเดินๆกินๆอยู่พักนึง ก็เบื่อๆละ กลับ Ximending ไปเดินตลาด Ximending ต่อ เดินวนไปวนมา เข้าร้าน ABC จะซื้อรองเท้าแต่ไม่ได้รองเท้า เข้าร้านเครื่องสำอางค์ก็ไม่ได้เครื่องสำอางค์ เดินวนไปวนมา เจอบะหมี่อาจงเฉ๊ยยย
ห้าทุ่มกว่าละ กลับที่พักนอนดีกว่า
วันที่ 2 ขึ้น JIUFEN
....อันนั้นคือความคิดที่วางไว้ ส่วนความเป็นจริงนั้นนนน
ส วั ส ดี ห มู่ บ้ า น แ ม ว Houtong Cat Village
วันนี้จะขึ้นไปนอนบนเขา เราก็วางแผนเรียบร้อยว่าจะไปฝากกระเป๋าก่อน แล้ววันนี้ก็เป็นวันดีๆ ฝนตก ตกปรอยๆฝอย เดินเที่ยวได้เย็น 14องศา อากาศสบายมากกกกก แค่เฉอะแฉะไปหน่อยเท่านั้นเอง
ก่อนไปหมู่บ้านแมว ก็ฝากกระเป๋ากันก่อน นั่ง MRT ไป Taipei Main Station ทางออกที่ 1 ออกทางด้านที่มีรถบัสจอดอยู่ เยื้องไปซอยทางซ้ายหน่อย เดินตรงไปก็เจอแล้ว (ตอนไปก็ง่าวเหมือนเดิม มองไม่เจอ เดินวนตั้งนาน!)
ค่าฝากคิดราคาตามไซส์กระเป๋า/วัน ของเราใบใหญ่ 70 เหรียญต่อวัน ฝากวันนี้ รับพรุ่งนี้ ก็เป็น 2 วัน
ฝากกระเป๋าเสร็จ ก็ไปขึ้น TRA ที่อยู่ตรงข้ามที่ฝากกระเป๋ากัน
จริงๆ มีตู้ซื้อตั๋วข้างๆ แต่ว่าแทบไม่มีภาษาอังกฤษเลย ยืนงงๆอยู่พักใหญ่ นึกได้ เออ ทำไมไม่ถามคนขายตั๋ววะ... คนขายตั๋วให้เวลาที่รถไฟจะเทียบท่ามา และบอกทางให้ไปชานชาลาที่ 4 บอกว่าขบวนนี้จะจอด Houtong ตอนไปก็ไม่รู้ว่ารถไฟจะมาทางไหนสีอะไรเหมือนกัน แต่เชื่อมั่นว่าเค้าให้เวลามา รถไฟต้องมาตรงเวลาเซ่ ซึ่งจริงๆด้วย รถไฟมาตรงเวลาเป๊ะ
[CR] เดินไปเรื่อย "ไต้หวัน" กับงบ 12,000 บาท (มือใหม่หัดรีวิว)
และงบก็มีไม่มาก เพื่อนๆบอกว่าไต้หวันค่าเงินเกือบๆเท่าไทยเลย ก็เลยได้ Destination เป็นที่นี่แหละ!!
ไปจ้าาาา
ทริปนี้ก็ไปแบบงงๆ เริ่มแบบมึนๆ ไม่ได้วางแผนเป็นเรื่องเป็นราวเท่าไหร่ แค่ดูที่พักที่ใกล้กับ MRT
และเนื่องจากอยากไป JIUFEN แต่ด้วยความที่เป็นคนหลงทางประจำ หลงทางทุกที่ หลงทั้งใน MRT เพราะหาทางออกที่อยากไปไม่เจอ
ก็เอาล่ะ 4วัน 3คืนนี้ นอน 3 ที่เลยละกัน!
ปล. ความสามารถในการถ่ายรูปแย่มาก ขออภัย แหะๆ
เนื่องจากไม่ได้มีแรงบันดาลใจอะไรตอนเริ่มการวางทริปครั้งนี้เลยเริ่มจากการ
ห า ที่ น อ น
ที่นอนที่ว่าก็คือหาที่ใกล้ MRT ที่สุด เพราะกระเป๋าใบใหญ่ เน้นที่พักที่เดินจากเ MRT ด้วยเส้นทางตรง (ขนาดตรงยังหลง บ้าบอ)
ที่พักทั้งหมด จองผ่าน AGODA เนื่องจากไม่มีบัตรเครดิต และ AGODA ก็ตัดผ่านบัตรเดบิตได้
หลังจากดูๆที่พัก ก็ได้ที่พักที่ใกล้ XIMENDING 2ที่ สำหรับวันที่ 5 กับ 7
ที่พักวันที่ 5
Color Mix Hotel & Hostel ได้มาในราคาปัดกลมๆก็ 600 บาทไทย
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้