ประโยชน์ของโคมไฟฉุกเฉินและป้ายทางออกหนีไฟฉุกเฉิน

สวัสดีครับ นี่เป็นกระทู้แรกสำหรับผมหากผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยด้วยนะครับ
เนื่องจากผมพึ่งเสพข่าวเกี่ยวกับเพลิงไหม้และข่าวผับดังใน กทม.ที่เป็นข่าวโด่งดังเกิดเพลิงไหม้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากมายเมื่อหลายปีก่อน
จึงอยากเขียนกระทู้นี่ขึ้นมา เพื่อเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกๆ คนครับ
…….ว่าด้วยเรื่องความใส่ใจ ผู้ที่มีความรู้เบื้องต้นไม่ว่าจะเป็นวิศวกรไฟฟ้าหรือทำงานในด้านนี้ ย่อมรู้จักกันดีว่าโคมไฟฉุกเฉิน และป้ายทางออกฉุกเฉิน สองสิ่งนี้เป็นอุปกรณ์เซฟตี้ ที่จะช่วยลดโอกาสของการสูญเสียในเหตุการณ์ไฟไหม้ ที่ไฟฟ้าดับ
ถ้าคุณยังนึกภาพไม่ออก ผมขออนุญาติลงหนังสั้นที่จะทำให้คุณเข้าใจมากขึ้น

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=3049897908369850&id=448646145161719

         เมื่อเกิดเพลิงไหม้ส่วนมากจะเกิดในช่วงกลางคืน  ซึ่งไฟฟ้าจะดับและบริเวณทางหนีไฟหรือประตูทางออกจะมืด คุณลองนึกภาพตามผมนะครับ ถ้าคุณอยู่ในอพาท์เม้นชั้นสี่แล้วไฟไหม้ ไฟฟ้าดับคุณจะหาทางออกได้อย่างไร จะไปทางไหนเมื่อไฟไหม้ ควันไฟจะบดบังทางเอาชีวิตรอดของคุณ
         ซึ่งนี่แหละครับโคมไฟฉุกเฉินจะส่องสว่างเมื่อเวลาไฟฟ้าดับช่วยให้คุณเห็นทางออกที่จะสามารถออกจากที่เกิดเหตุได้ “ผมดูรายการหนึ่งที่เขาติดอยู่ในผับที่เกิดเหตุไฟไหม้เขาบอกว่า ข้างในมืดไปหมด เขาไม่สามารถรู้เลยว่าทางไหนคือทางออก “
         ป้ายทางออกฉุกเฉินจะติดอยู่บริเวณทางออกเพื่อให้ผู้ประสบเหตุเห็นว่าทางออกอยู่ที่ไหน โดยจะส่องสว่างตลอดเวลาแม้ไฟฟ้าดับเพราะอุปกรณ์เหล่านี้มีแบตเตอรี่ที่จะจ่ายกระแสไฟเมื่อไฟฟ้าดับครับ ผมขอยกตัวอย่างในเรื่องของกฎหมายและการติดตั้งครับมาฝากครับ

         1. อาคารนั้นควรมีการติดตั้งโคมไฟฟ้าป้ายทางออกที่เหนือประตูทางออก และ ควรมีโคมไฟฟ้าป้ายทางออกที่มองเห็นได้ในระยะไม่เกิน 24 เมตรจากจุดที่เราอยู่ และโคมไฟฟ้าป้ายทางออกต้องส่องสว่างตลอดเวลาที่มีคนใช้งานอยู่ในอาคาร แต่ถ้าหากจากจุดที่เรายืนอยู่ เหลียวซ้ายแลขวา มองรอบตัวล้วยังมองไม่เห็นโคมไฟฟ้าป้ายทางออกในระยะ 24 เมตรแล้ว  ถ้าหากเกิดไฟไหม้ ไฟดับแล้วเขาจะไม่รู้เลยว่าควรจะออกจากอาคารได้ด้วยเส้นทางใด

         2. สถานที่ที่ควรมีระบบโคมไฟฟ้าแสงสว่างฉุกเฉิน ตามมาตรฐาน วสท.กำหนดให้หากเกิดกรณีไฟดับแล้วอาคารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงงาน สำนักงาน ศูนย์การค้า โรงแรม โรงพยาบาล โรงเรียน สถานบันเทิง ร้านอาหาร คอนโดฯ ต้องติดตั้งระบบไฟฟ้าแสงสว่างฉุกเฉินที่ให้ระดับความส่องสว่างที่พื้นกึ่งกลางทางหนีไฟไม่น้อยกว่า 1 ลักซ์ (คือหน่วยที่ใช้วัดความสว่าง (Illuminance) 10:45 N. 1 lux = 10.76 lm / ft2 (ตารางฟุต)

          3. หลังจากที่ไฟฟ้าดับหรือระบบการจ่ายไฟผิดปกติ ระบบโคมไฟฟ้าแสงสว่างฉุกเฉินต้องให้แสงสว่างภายใน    5 - 60 วินาที และสำหรับพื้นที่งานที่มีความเสี่ยงสูงจะต้องให้แสงสว่างภายใน 0.5 วินาที เช่น ภายในพื้นที่ที่มีเครื่องจักรกำลังทำงาน เครื่องปั๊ม เครื่องตัดเหล็ก พื้นที่โรงงานที่มีมอเตอร์หมุน เป็นต้น ซึ่งหากเกิดเหตุการฉุกเฉินระบบไฟฟ้าแสงว่างฉุกเฉินต้องทำงานให้เร็วที่สุดเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับบุคคลที่อยู่ในพื้นที่

 อ้างอิงข้ออมูลเนื้อหา จากหนังสือ มาตรฐาน วสท. ฉบับแก้ไขปรับปรุงครั้งที่ 4
         
      นอกจากในส่วนของอุปกรณ์เซฟตี้ในเหตุการณ์ต่างๆ โคมไฟฉุกเฉินยังช่วยในเรื่องของการส่องสว่างเวลาไฟฟ้าดับ คุณจะทำงานต่อได้อย่างไร หรือดำเนินกิจกรรมต่างๆต่อไปได้ คุณก็ต้องการแสงสว่าง ไฟดับก็เหมือนตาบอดแหละครับ ทำอะไรต่อไม่ได้ มีไว้ปลอดภัยแถมยังมีประโยชน์มากมายหลายด้าน ราคาในท้องตลาดปัจจุบันก็ไม่แพงแต่แนะนำให้ซื้อที่มี มอก.นะครับ และอุปกรณ์เหล่านี้ก็หาซื้อได้ไม่ยากด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อทางออนไลน์
ลาซาด้าหรือช้อปปี้ผมก็เห็นว่า มีมากมายหลากหลายยี่ห้อให้เลือกเลยครับ

ขอขอบคุณทุกคนที่อ่านจนจบครับ แนะนำและพูดคุยกันได้ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่