ขนมจีน น้ำเงี้ยว ไม่มันจัด สูตรสุขภาพ แซบ ล้ำลำ ได้หมด รอบนี้เตาถ่าน ชอบเลย

หลายสัปดาห์ก่อนไปสวิส ไม่ได้รีวิว
ไปบ้านนอกที่เพชรบูรณ์ มีน้ำพริกที่ซื้อติดมาจากบ้านเชียงใหม่ คนมีหลายบ้าน ...^-^ 
จัด เมนู -ขนมจีน- น้ำเงี้ยว ........ มาบ้านนอกอย่างนี้ต้องเตาถ่านครับ 
สูตร พิเศษ  ตุ๋น เอียวเล้งกับกระดูกอ่อนและขาไก่ ด้วย สับปะรดกับลำใยสีทองอบแห้ง
           เน้นใช้ความหวานธรรมชาติ 
กระดูกต้มล้วกน้ำใส่เกลือ กับใบชา (ใส่ซองชาจะได้ไม่กระจาย) ทิ้งซักรอบครับ เอาพวกคราบเลือดออก และจะได้ไม่คาว
ดอกงิ้วมาต้มล้วกซะหน่อย
ปิ้งถั๋วเน่าแข่บ แล้วตำ เจียวหอมซอย เอาน้ำพริกลงไปผัดใส่หมูสับ ใส่ดอกงิ้ว รากผักชี 
นึ่งเลือดหน่อย รองด้วยใบอ้อย ที่บ้านจะใช่เลือดหมู บางท่านใช่เลือดไก่แล้วแต่ชอบเลยครับ
เติมดอกเกลือ เติมน้ำตาลโตนดแท้ๆ ผงชูรสไม่ใช้ เพราะเติมขี้มือ เอ้ยฝีมือลงไปแล้ว
     ดอกเกลือจะเค็มติดหวาน ไม่หวานจัด 
ดูว่า หมูไก่เปื่อย ใส่น้ำพริก มะเขือเทศเยอะหน่อย จะได้ติดเปรี้ยว เลือด ...จบ
คือ บ้านนอกกลางทุ่ง จะหาข้าวของเครื่องเทศก็ลำบาก
ผักใกล้ตัวในสวนได้หมด ปลูกเอง ถั่วงอก ใบม่อน ใบแมงลัก ใบโหรพา ใบมะม่วงหิมพาน มีปลูกไว้  รอบนี้ผักดองทำไม่ทัน เพราะนอกแผน ต้องซื้อผักดองมาเติม ส่วนที่เหลืออยากกินอะไร ปลูกเอา
หุๆๆๆ  กินกับขนมจีนก็ล้ำลำ กินกับข้าวก็ลำขนาดครับ  ไม่ชอบมันจัดเกินไป


หน้าตาพอไปวัดไปวากับเขาได้ครับ  ไม่เน้นมันจัด 
ดูดีเลย อร่อย กินกับขนมจีนก็ล้ำลำ กินกับข้าวสวยก็ลำขนาดครับ ..... ว่าไป
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่