20 หนังอาชญากรรมจากเรื่องจริง (True Crime) ยอดเยี่ยมตลอดกาล


อาชญากรรมจากเรื่องจริง (True Crime)
คือหนังที่อิงเค้าโครงจากเรื่องจริงโดยเนื้อหาที่ปรากฏมีการพูดถึงการกระทำความผิด การทำร้ายร่างกาย การฆ่า ปล้น หรือการกระทำต่างๆนานาที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น...
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.

.
20. BlacKkKlansman (2018)

ความขัดเเย้งทางเชื้อชาติ ที่สร้างการเเบ่งเเยกเเละปัญหาอาชญากรรม เป็นเนื้อหาที่สะท้อนผ่านเรื่องจริงของตำรวจผิวสี 'รอน สตอลเวิร์ธ' ที่วางเเผนให้เพื่อนตำรวจผิวขาว 'ฟลิป ซิมเมอร์แมน' เเทรกซึมไปยังกลุ่มชาตินิยมผิวขาว เพื่อล้วงความลับเหตุการณ์ร้ายที่กำลังเกิดขึ้น
.
.
.
.
.
.
.
.
19. Heavenly Creatures (1994)

ล้วงลึกความจริงผ่านไดอารี ที่สะท้อนปมชีวิตครอบครัว ก่อนพาไปสู่เหตุการณ์สะเทือนขวัญของสองวัยรุ่นสาว 'พอลลีน' เเละ 'จูเลียต' ที่ร่วมมือกันฆาตกรรมเเม่เเท้ๆของพวกเธอ
.
.
.
.
.
.
.
.
18. American Gangster (2007)

ผลงานสำรวจอาชญากรเลื่องชื่อในยุค 60s ของเจ้าพ่อค้ายา 'แฟรงค์ ลูคัส' ที่ครองความยิ่งใหญ่ในอเมริกาหลายปี เเต่ก็ไม่อาจหนีโทษของกฎหมายได้เเละถูกจับกุมโดยตำรวจอย่าง 'ริชชี่ โรเบิร์ตส์'
.
.
.
.
.
.
.
.
17. Foxcatcher (2014)

คลื่นใต้น้ำเเห่งความตายที่เล่าผ่านสองพี่น้องนักมวยปล้ำ 'มาร์ก ชูลทซ์' เเละ 'เดฟ ชูลทซ์' กับจุดเเตกหักของความสัมพันธ์กับโค้ช 'จอห์น ดู พอนต์' ที่พาไปสู่เหตุการณ์สะเทือนขวัญวงการมวยปล้ำ
.
.
.
.
.
.
.
.
16. JFK (1991)

รอยเลือดประวัติศาสตร์ชาติอเมริกัน กับเหตุลอบสังหารปธน. 'จอห์น เอฟ. เคนเนดี' ท่ามกลางสาธารณชน ที่เต็มไปด้วยปริศนาซ่อนเงื่อนถึงผู้อยู่เบื้องหลัง โดยเหตุการณ์นี้ได้ถูกดัดเเปลงเป็นหนังในหลายเเง่มุม เเละเวอร์ชั่นของ 'โอลิเวอร์ สโตน' อาจเรียกได้ว่ามีความน่าสนใจที่สุด
.
.
.
.
.
.
.
.
15. Mississippi Burning (1988)

หนึ่งในเเคนดิเดตชิงหนังยอดเยี่ยมออสการ์ที่หลายคนมองข้าม กับมูลเหตุของความขัดเเย้งทางเชื้อชาติที่พาไปสู่การไขปมซ่อนเงื่อนผ่านสองเอฟบีไอ 'รูเบิร์ท เเอนเดอสัน' เเละ 'อลัน วาร์ด' ที่เข้าไปสืบการหายไปของสามนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนในรัฐมิสซิสซิปปี
.
.
.
.
.
.
.
.
14. Catch Me If You Can (2002)

หนังโจรกรรมหักเหลี่ยม ที่เล่นกับสถานการณ์เอาตัวรอดของ แฟรงก์ อบาเนล' นักต้มตุ๋นอัจฉริยะที่หลบหนีการไล่ล่าของทางการได้เป็นเวลากว่า 5 ปี
.
.
.
.
.
.
.
.
13. Polytechnique (2009)

เนิบนาบเเบบซ่อนเร้น เรียบนิ่งอย่างทรงพลัง เป็นผลงานจากผู้กำกับ 'เดนนิส วิลล์เนิฟ' กับหนังทุนต่ำขาวดำที่เล่าโศกนาฏกรรมสังหารหมู่มอนทรีออล ที่มีเเรงจูงใจจากการต่อต้านแนวคิดสตรีนิยม ของชายวัย 25 ปี ที่ใช้ปืนกราดยิงนักศึกษาหญิง จนมีผู้บาดเจ็บเเละเสียชีวิตรวมเกือบ 30 ราย
.
.
.
.
.
.
.
.
12. Spotlight (2015)

การันคุณภาพด้วยการคว้าหนังยอดเยี่ยมออสการ์ การตีเเผ่เรื่องราวสุดอื้อฉาวของทีมข่าวสปอตไลท์ กับความจริงที่ถูกปกปิดกว่า 3 ทศวรรษ ที่บาทหลวงคาทอลิกได้ล่วงละเมิดทางเพศลูกศิษย์กว่าสิบคนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ
.
.
.
.
.
.
.
.
11. The Wrong Man (1956)

หนังสืบสวนจากปรมาจารย์แห่งหนังระทึกขวัญ 'อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก' กับการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของ 'เเมนนี่' นักดนตรีที่ถูกกล่าวหาว่าข้อฉ้อโกงกรมธรรม์ประกันชีวิต จนเกิดผลกระทบต่อตัวเขาเเละคนที่รัก
.
.
.
.
.
.
.
.
10. The French Connection (1971)

งานเเอคชั่นเฉือนคมที่การันตีด้วย 5 รางวัลใหญ่จากออสการ์ กับเรื่องจริงของสองตำรวจเเห่งนิวยอร์ก 'จิมมี่ ดอยล์' เเละ 'บัดดี้ รุสโซ่' ที่ต้องเเกะรอยตามล่าตัวเเก๊งค้ายามารับโทษ
.
.
.
.
.
.
.
.
9. Bonnie and Clyde (1967)

สองคู่หูอาชญากร 'บอนนี ปาร์เกอร์' และ 'ไคลด์ แบร์โรว์' ผู้เคยเป็นที่คลั่งไคล้ของคนอเมริกันให้เกิดการลอกเลียนเเบบ มองอาชญากรรมการปล้น ฆ่าเป็นเรื่องที่ดูเท่เเละน่าเกรงขาม เเม้จิตสํานึกทุกคนตระหนักดีว่ามันคือความผิดที่ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง
.
.
.
.
.
.
.
.
8. All the President's Men (1976)

หนังที่ส่งต่อเเรงบันดาลใจของการทำงานสายข่าวสู่ผู้คนทั่วโลก กับการล้วงลึกความจริงอันอื้อฉาวผ่านสองนักข่าว 'บ๊อบ วู๊ดเวิร์ท' เเละ 'คาร์ล เบรินสตีน' ในเหตุการณ์บุกรุกที่ทำการของพรรคเดโมแครต ที่พาไปสู่เจตนาซ่อนเร้นของการติดเครื่องดักฟังคู่เเข่งทางการเมือง
.
.
.
.
.
.
.
.
7. Zodiac (2007)

การไขความจริงฆาตกรต่อเนื่องในต้นยุค 60s นามว่า 'โซดิเเอค' สะท้อนการสืบสวนที่เต็มไปด้วยความหมกมุ่นเเละอุปสรรคที่ต้องพบเจอ ผ่านเหล่าตัวละครที่เป็นนักข่าวเเละตำรวจ
.
.
.
.
.
.
.
.
6. Memories of Murder (2003)

โศกนาฏกรรมสะเทือนขวัญชาติเกาหลี กับคดีฆาตกรรมต่อเนื่องปลายยุค 80s ที่เกิดกับหญิงสาวในวันที่ฝนตก เเม้ปัจจุบันจะล่วงเลยมาถึง 3 ทศวรรษ ก็ยังไม่สามารถนำตัวฆาตกรมารับโทษทางกฎหมายได้
.
.
.
.
.
.
.
.
5. M (1931)

เรื่องจริงจากการหายไปของเด็กจำนวนมากในเยอรมันช่วงยุค 20s ถูกดัดเเปลงมาเป็นหนังฆาตกรต่อเนื่องเรื่องเเรกของโลก ที่พาสำรวจจิตใจฆาตกร สะท้อนกระบวนความยุติธรรมที่ถูกควบคุมโดยมนุษย์
.
.
.
.
.
.
.
.
4. Badlands (1973)

ผลงานจาก 'เทอร์เรนซ์ มาลิค' ที่เปี่ยมด้วยความวิจิตรศิลป์เเละความลึกเชิงปรัชญา ที่บอกเล่าเรื่องจริงของสองคู่รักฆาตกรต่อเนื่อง 'ชาลส์ สตาร์คเวเธอร์' เเละ 'คาริล เเอน ฟุเกต' ที่คร่าชีวิตคนไป 11 ราย ก่อนทั้งคู่จะถูกจับ เเละฝ่ายชายต้องรับโทษประหารชีวิต ขณะที่ฝ่ายหญิงต้องจำคุกไปตลอดชีวิต
.
.
.
.
.
.
.
.
3. In Cold Blood (1967)

สำรวจจิตใจอันเลือดเย็นของสองฆาตกรฆ่ายกครัว 'เพอร์รี่' เเละ 'ดิ๊ก'  โดยพื้นฐานของเเรงจูงใจมาจากปมวัยเด็กที่หล่อหลอมจากความรุนเเรงในครอบครัว เเละการเเยกทางของพ่อเเม่
.
.
.
.
.
.
.
.
2. Dog Day Afternoon (1975)

สถานการณ์อันทุลักทุเลที่เกิดขึ้นในการปล้นธนาคารของ 'ซันนี่' เเละ 'เซล' เป็นความตลกร้ายที่ดูสมจริงเเละน่าเห็นใจของอาชญากรฝึกหัดที่ดูไร้หนทางเเห่งการหนีรอดจากตำรวจที่ปิดล้อมรอบธนาคาร
.
.
.
.
.
.
.
.
1. Goodfellas (1990)

หนังแก๊งสเตอร์ทรงอิทธิพลระดับเดียวกับ Godfather สะท้อนความจริงของโลกมาเฟียการไต่เต้าสู่จุดสูงสุดเเละดิ่งสู่จุดต่ำสุด ผ่านสามตัวละคร 'เฮนรี่', 'จิมมี่' เเละ 'ทอมมี่'
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.

ทวิตเตอร์เพจ @Review_Me_ พูดคุยหนังทั่วไปเเละซีรีส์(โดยเฉพาะฝั่งเกาหลี)

ขออนุญาตฝากเพจนะครับ


https://www.facebook.com/Criticalme
 
 
 
เเละขออนุญาตฝากไอจีเพจด้วยนะครับ @review_me__
เป็นพื้นที่สำหรับรีวิวหนังสือนิยายต่างๆโดยเฉพาะแนวสืบสวน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่