'คนไม่มีเงินทำบุญ' แต่อยากจะได้บุญควรทำอย่างไร?

วันศุกร์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2562, 20.00 น.
วัดท่าซุง คนไม่มีเงินทำบุญ อยากได้บุญ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ

พระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) อดีตเจ้าอาวาสวัดท่าซุง อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี ได้ตอบปัญหาธรรม "ไม่มีเงินทำบุญแต่อยากได้บุญ" (คัดลอกจากหนังสือ "หลวงพ่อตอบปัญหาธรรม" ฉบับพิเศษ เล่ม 9 หน้า 54-55 คัดลอกโดย คณะบุญสุประวีณ์)  โดยมีเนื้อหาธรรมดังนี้

ผู้ถาม : กราบเท้าหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง คือลูกไม่มีเงินจะทำบุญ ก็ต้องไปขอพี่บ้าง น้องบ้าง เวลาไปขอเขาทีไรเขาชอบพูดกระแนะกระแหน หาว่าลูกไม่เจียมบอดี้...อยากเรียนถามหลวงพ่อก็คือว่า คนไม่มีเงินจะทำบุญแล้วอยากจะได้บุญหลวงพ่อมีคำแนะนำจะให้ทำอย่างไรบ้างเจ้าคะ?

หลวงพ่อ : ไม่ยาก..บุญที่ไม่ต้องลงทุนก็มี ถ้าต้องการ 1.รักษาศีล ศีลไม่ต้องใช้เงิน 2.เจริญภาวนา ไม่ต้องใช้เงิน 3.การให้ทาน เราต้องใช้เงินใช่ไหม...จะไม่ใช้ก็ได้ เขาเดินถวายทานเป็นแถว ๆ "ปัตตานุโมทนามัย" ดีใจกับเขา คนละ 90 เปอร์เซ็นต์ ตั้ง 100 คนเท่าไหร่ละ?

ผู้ถาม : อย่างนี้เราไม่ต้องถวายสตางค์หลวงพ่อก็ได้ซิครับ?

หลวงพ่อ : ฉันไม่รับเงินมานานแล้วนะ รับแต่แบงค์อย่างเดียว

ผู้ถาม : อย่างนั้นคนจนก็ไม่ต้องตกใจนะ อาศัยปัตตานุโมทนามัย

หลวงพ่อ : ถ้ามีบ้างก็ทำเท่าที่ทำได้ ถ้าไม่มีทำก็นั่งโมทนา นึกในใจยินดีในผลที่เขาทำแล้ว เท่านี้แหละ ๙๐ เปอร์เซ็นต์ วัน ๆ นับไม่ไหว อย่างที่นี่หาบไม่ไหว ต้องเอาพ้อมมาใส่ และบุญนี้ไม่สลายตัวด้วย

ผู้ถาม : แหม...คนที่ยกมือ ไม่ต้องลงทุนเลยนะ

หลวงพ่อ : ลงทุนเหมือนกัน ลงทุนแค่ยกมือ ถ้าเขาไม่ยกมือก็ได้ ยินดีด้วยจิตนอบน้อม อย่างฉันนี่ยกทั้งวันปวดแขน ก็เลยไม่ต้องยก ก็มีผลสมบูรณ์แบบนะ

https://www.naewna.com/likesara/400225

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเงิน การลงทุน พระราชพรหมยาน (วีระ ถาวโร) ศาสนาพุทธ ทำบุญ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่