เลือกไกด์ผิด ชีวิตเปลี่ยน

วันนี้ขอเล่าประสบการณ์ การไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งล่าสุดหน่อยละกัน ตอนแรกเรากะว่าจะปล่อยผ่านเรื่องนี้ไป แต่เราว่ามันปล่อยผ่านไปไม่ได้จริง เธอควรรับรู้สิ่งที่เธอทำผิดพลาดครั้งนี้นะ ถึงไกด์คนนึงที่ดูแลทริปนี้ #ของฝากก็ไม่ได้ซื้อ
ทริปนี้ กลุ่มเราไปกัน 7 คน เด็ก 1 คน รวมเป็น 8 คน ไกด์คนนี้
👉 เริ่มตั้งแต่วันที่จองตั๋ว ไกด์ได้บอกพวกเราว่าต้องส่งพาสปอร์ตก่อน 30 มกราคม มีเพื่อนคนนึงส่งช้า ซึ่งก็คือแฟนเราเองที่ส่งช้า เพราะพาสปอร์ตอันเก่าหมดอายุ ต้องไปทำใหม่ แต่ก็ต้องรอช้าหน่อยเพราะทำงาน ไม่สามารถเดินทางไปทำที่ กทม ได้ เค้าแจ้งเราว่า เราจะไม่ได้บินกลับพร้อมเพื่อน ๆ เราต้องบินกลับ ก่อนเพื่อน ๆ 1 ชม. ตอนแราก็ไม่โอเค เราก็แจ้งในกลุ่มให้เค้ารู้ว่าเราไม่โอเค ทำไมไม่รอให้พาสปอร์ตครบ แล้วค่อยจอง ( ความผิดแฟนเราคือส่งพาสปอร์ตช้า เราเข้าใจ ) คือเราไปเที่ยวกันเป็นกลุ่ม นะๆ ไม่ได้แยกกันเที่ยว แฟนเราก็บอกเราใจเย็น ๆ อ่ะโอเค เราก็เลยยอม ๆ
👉 พอถึงวันบิน เราไปถึงสนามบินโดยที่ยังไม่รู้หน้าตาไกด์กลุ่มเราคือคนไหน แทนที่ไกด์กลุ่มเราจะยืนถือป้ายรอพวกเรา แต่เปล่าเลย นางไปยืนรอเช็คอิน แล้วก็ปล่อยให้พวกเรา งมแถวเช็คอินเอง ซึ่งตอนนั้นคนต่อแถวเช็คอิน เยอะมากกกก พอถึงคิวเช็คอิน มีเพื่อนคนนึงต้องซื้อน้ำหนักกระเป๋าเพิ่ม เพราะไกด์ตอนจองตั๋วไม่ได้ซื้อน้ำหนักไว้ พอขึ้นเครื่องไม่อยากเชื่อ ไกด์จองสายการบินให้ได้ห่วยมาก อาหารว่างไม่มีให้ โอ้ววววว ไม่อยากเชื่อ
👉 เย้ถึงญี่ปุ่นแล้ว แต่แล้วก็ยังมีเรื่องมีราว เพื่อน ๆ ลืมของ ลืมหระเป๋ากันบ้าง ลืมพาสปอร์ตบ้าง ( เพื่อนเอ้ย ) แต่ก็ไม่วาย ด้วยความที่เรามีไกด์ไป เออคงมีรถมารอรับเราแระ แต่เปล่าเลย ต้องหอบกระเป๋าขึ้นรถไฟฟ้า เดินทางไปที่พักอีก 2 ชม. พอถึงที่พักเปลี่ยนเสื้อผ้าเสร็จอะไรเสร็จ ก็ไปเที่ยววัดกันวันแรก พอถึงวัด ไกด์บอกพวกเราว่า เดินเล่นกันได้เลยนะ เดี๋ยวนางจะไปรับกรุ๊ปทัวร์ อีก ครอบครัวนึงก่อนที่สนามบิน ( ญาติตัวเอง ) นางรับญาติเสร็จอะไรเสร็จ รอพวกเรา ซึ่งเดินเที่ยวเอง หากินเอง ร้านแนะนำไม่มี พอถึงเวลา มารับกลับ เพราะต้องขึ้นรถไฟฟ้ากลับ กลับถึงที่พัก จบไปวันที่ 1 แยกย้ายนอน
👉 วันที่ 2 นั้งรถทัวร์ชม ภูเขาไฟฟูจิ บรรยากาศดีทุกอย่างดี นึกว่าไม่มีอะไรแล้ว เพราะเราตั้งใจไปเล่นสกี กัน พอถึงฟูจิซัง ก็ต้องนั้งแท็กซี่ต่อไปลานสกี ระหว่างเดินทาง ไกด์ถามเราว่า จะกลับกันกี่โมง เราก็ประชุมกันคุยกัน สรุปเราจะกลับ 17.30 น. นางก็ถามต่อว่าไปแม่น้ำอะไรสักอย่างลืมชื่อ ไหม ด้วยอยากเล่นสกีนาน ๆ เพื่อนสรุปกันว่าไม่ไป โดยส่วนตัว เราไม่เคยรู้ว่าแม่น้ำที่นางบอก มันคือจุดชมวิว ของฟูจิซังเลย เพราะนางไม่บอกอะไรเลยแค่ถามว่าจะไปไม่ไป แล้วเวลาปิดของลานสกี มันคือ 16.30 แล้วไกด์ถามทำไมว่าจะกลับกี่โมง บ้าไปแล้วววววววว ต้องมานั้งรอแท็กซี่มา 17.30 เพราะนัดแท็กซี่มารับเวลานั้น ตกเย็น ไปเที่ยวในเมือง ชินจูกุ ไปหาอะไรกินกัน เพื่อนอยากินพวกเนื้อย่าง นางพาเดินหาร้าน แต่ร้านไม่สามารถรับคนจำนวน 13 คนได้ ต้องแยกกันนั้ง แต่ถ้าแยกกันนั้ง แยกนั้งเราโอเค แต่ร้านก็มีที่นั้งไม่พอ ก็เลยตกลงกันว่า เดี๋ยวแยกกันกิน ก็จบไป ในวันที่ 2
👉 วันที่ 3 ไปเที่ยวดิสนี่แลนด์ อันนี้พีคสุด ไกด์มาส่งขึ้นแค่แท็กซี่ แล้วบอกแท็กซี่ให้ว่าลงไหน ประเด็นคือ ไกด์ไม่ไปกับเรา ให้เราไปกันเอง เข้าสวนสนุกเอง แล้ว ทุกคนในทริปนี้ไม่มีใครเคยไปมาก่อน ปาไปครึ่งวัน ยังไม่ได้เล่นเครื่องเล่น เพราะเราไม่รู้ว่าเครื่องเล่นไหนสนุก หรือ เด็กเช้าด้วยได้ไหม ไปงมกันเอาเองจ้าาาา ไกด์ไปไหนรู้ไหม ( พาญาติไปวัด ไปกิน พาญาติเที่ยว ) งงกันไปเลยจ้า พอเรากลับถึงที่พัก ก็กะว่าเอ๊อหาไรกินแถวโรงแรม หาเนื้อย่างกินกัน เพราะวันที่ 2 เราไม่ได้กิน ไกด์ไม่นำทางเช่นเคย ให้เราเดินตาม GPS เห้อ อออ สรุปวันที่ 3 เจอหน้าไกด์แค่ตอนมาส่งขึ้นแท็กซี่ จากนั้นไม่เจอเลยจ๊
👉 วันที่ 4 วันกลับ ไกด์นัดเพื่อน ๆ 08.00 เพื่อจะไปขึ้น รถไฟฟ้า แต่เพื่อน 2 คนเราช้า ไป 10 นาที แต่ไกด์บ่นว่าเพื่อนเราสายไป 20 นาที เอิ่ม สายไม่เท่าไหร่เพราะเพื่อนขึ้นเครื่องตอนบ่ายโมง แต่เรานี่สิต้องขึ้นเครื่อง 11 โมง ถ้าไปรถไฟฟ้าไม่ทันแน้ ๆ แล้วคิดเอานะว่า มาขึ้นรถไฟฟ้า 08.00 ซึ่งมันเป็นช่วงเวลา คนญี่ปุ่นทำงาน จะเอาช่องว่างตรงไหนลากกระเป๋าเข้าไปในรถไฟฟ้า ได้ เพราะคิดแค่ประเทศไทยเวลา 08.00 นี่ กุยังต้องยัดตัวเองเลย กระเป๋าไม่ต้องพูดถึง เข้าไม่ได้แน้นอน สุดท้ายเรากับแฟน ต้องนั้งแท็กซี่ไปสนามบิน เราก็ถามว่าจะทันไหม แล้วถ้าไปเช็คดินไม่ทัน เราต้องเสีย 2 ต่อ นะ เพราะเสียค่าแท็กซี่ ก็ 20,000 เยนล่ะ ต้องมานั้งลุ้นอีกว่าต้องซื้อ ตั๋วขึ้นเครื่องใหม่ไหม พอถึงสนามบิน ญาติไกดืเค้าออกค่าแท็กซี่ให้ก่อน เพราะญาติไกด์ก็จะไม่ทันเหมือนกัน แต่เป็นไงรู้ไหม #เราไปกันไม่ทันเช็คอิค่ะไกด์ที่เช็คอินได้นี่เราต้องบอกว่าพวกเราไม่มีเงินแล้วถ้าไม่ได้เช็คอินพวกเราก็กลับกันไม่ได้เค้าเลยยอมให้เช็คอิน #ไหนเทอบอกทันไงคะ
#แล้วบอกว่าบินห่างกันกับเพื่อนแค่1ชั่วโมงแต่เรารอเพื่อนเราเกือบ3ชั่วโมงที่สนามบินที่ไทย
พอถึงสนามบิน พูดขอโทษไม่มีสักคำ ไม่รับผิดชอบอะไรเลย มาพิมพ์ขอบคุณในไลน์แล้วก็ออกกลุ่มเลย ไม่ให้โอกาสพวกเราว่าเทอหน่อยหรอคะ หรือคิดว่าตัวเองยังถูกอยู่ค่ะ
#แทนที่คุณเมิงจะได้ทริปต่อๆไปจากพวกเราและได้ทริปการแนะนำเพื่อนๆให้คุณความประทับใจไม่มีเลยเราบอกตรงๆ

สรุปข้อบกพร่องให้นะคะ
เรื่องที่ไม่โอเคร
1.บัตรรถไฟ ซื้อแบบเหมา แต่ใช้จริง2วัน ตรงนี้ทำให้มันดูสิ้นเปลืองกับค่าใช้จ่ายที่ไม่ควรต้องจ่าย
2.ค่าใช้จ่ายเดินทางที่บานปลาย เกิดจากค่าแท็กซี่ที่ไม่ควรต้องมาออกเอง
3.การบริหารเวลา กับ ระยะทาง ได้แย่มาก เช่น การเดินทางกลับ ในเวลา8.โมง มันคือเวลาเร่งด่วนและช่วงเวลางาน ต่อให้มาถึงสถานีรถไฟ7โมง ยังไงก็ไม่ทัน ต่อให้ทันก็คงจะเข้าได้ขบวนละคน สองคน ซึ่งสุดท้ายมันก็ต้องไปรอกันข้างหน้า ต่อให้เธอเดินทางไปก่อนพร้อมชุดแรก มันก็ไม่สมควรที่จะทิ้งชุดหลังให้เดินทางไปเอง มันผิดตั้งแต่ที่งานซื้อเที่ยวบินคนละเที่ยวบินแล้ว ทัวร์อะไรมีเที่ยวบินคนละรอบ
และการที่เธอบอกชุด2จะได้มีเวลาช้อปปิ้ง มันคือการไปส่งชุดแรกขึ้นเครื่องตอนเช้ามากกว่า. เพราะสุดท้ายแล้วเวลาซื้อของสนามบินก็ไม่ได้มีมากมายอะไร มันคือคำพูดให้ดูดี
4.การทำทัวร์ สิ่งแรกๆเลยคือการบริการและการแนะนำ เช่นร้านอาหาร สถานที่เที่ยว จุดเช็คอินหรืออะไรสำคัญควรพาไปด้วยตัวเอง ไม่ใช่โยนทิ้งไว้แล้วไปทำอีกหน้าที่คือดูแลญาติตัวเอง
5.สายการบิน อาหารบนเครื่อง ไม่มีการบอกกล่าวหรืออะไรล่วงหน้าให้เตรียมอาหาร หรือแนะนำไว้เลย
6.ค่าทริป19000 กับบริการที่ได้มันขัดกันมาก เธอลองดูข้อมูลในทัวร์ปกติว่ามันควรจะได้อะไรบ้าง อย่างน้อยๆรถรับส่งสนามบิน ตรงนี้ควรมี ไม่ใช่ให้ลูกทัวร์เดินลากกระเป๋าพร้อมเด็กเดินตามแบบลำบากแบบนี้ เพราะเธอก็รู้ว่าทริปนี้มีเด็ก มันไม่ใช่ทริปที่ไปกันแค่2-3คน นี่คือการไปโดยไกด์พาเที่ยวแบบกรุ๊ปส่วนตัว ไม่ใช่การชวนเพื่อนไปเที่ยวโดยการช่วยออกค่าตั๋วให้เพื่อนนำทาง เธอเข้าใจอะไรผิดรึป่าว. ความสะดวกสบายของทริปนี้ไม่สามารถสัมผัสได้เลย
7.ไม่ควรพาญาติมาร่วมทริปโดยไม่บอกล่วงหน้า และไม่ขออนุญาต มันเสียมารยาทและความเป็นส่วนตัว เช่นกันสุดท้ายญาติเธอทำท่าเหมือนจะโทษกรุ๊ปเราว่าเพราะสายเลยขึ้นรถไฟไม่ทันไปสนามบินซึ่งเสียมารยาทมาก ไม่มีใครบังคับให้มาด้วย
8.คำพูดที่ไม่มีความรับผิดชอบ และโทษลูกทัวร์ อย่าไปทำกับใครอีก ระวังจะโดนของหนัก
ความรู้เรื่องประเทศที่ไปน้อยมาก ให้คำแนะนำได้ด้วยการให้ลูกทัวร์เปิด Google หาร้านปิ้งย่างเอง ไม่มีคอนเนคชั่นเลย ให้ไปรอคิวรอไม่ได้ก็เรื่องของลูกทัวร์
#เอามาแชร์กันนะคะ  เผื่อใครกำลังจะไปเที่ยวจะได้เชคโกด์ดี ๆ 😊
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่