[CR] รีวิว 5 จุดชมดอกซากุระที่น่าไปเที่ยวในปูซานและจินแฮ

สวัสดีครับ ใกล้เข้าสู่เดือนมีนาคมแล้ว หลายๆ คนก็คงจะมีแพลนไปเที่ยวต่างประเทศในช่วงเดือนเมษายน ช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์กันแล้วใช่มั้ยครับ ช่วงเดือนเมษายนนี้ถือเป็นช่วงพีคที่หลายคนมักจะไปเที่ยวชมดอกซากุระที่ประเทศญี่ปุ่นกัน แต่ต้นซากุระไม่ได้มีเฉพาะที่ญี่ปุ่นนะครับ วันนี้ผมจะขอพาทุกคนไปที่ประเทศเกาหลีใต้ที่เมืองปูซานและเมืองจินแฮ พาไปแนะนำ 5 จุดชมดอกซากุระที่คุณควรไปเมื่อมาเที่ยวปูซาน มาดูกันว่าจะเหมือนกับที่ญี่ปุ่นมั้ย

รู้จักเมืองปูซานกันก่อน
ปูซาน (Busan) เป็นเมืองเศรษฐกิจอันดับสองของเกาหลีใต้ รองจากกรุงโซลเมืองหลวงครับ มีประชากรอาศัยหนาแน่นและเป็นเมืองที่ติดทะเลฝั่งตะวันออก เป็นจุดศูนย์กลางของท่าเรือส่งสินค้าขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก มีสถานที่ท่องเที่ยวและย่านช็อปปิ้งสตรีทเยอะไม่แพ้ที่กรุงโซลเลยครับ

การเดินทางไปปูซานก็ง่ายแสนง่ายครับ ปัจจุบันมีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯไปปูซานหลากหลายสายการบินเลยครับมีให้เลือกทั้งสายการบิน Low Cost และ Full Service อย่างการบินไทยก็มีบินไปลงที่นี่ทุกวันครับ เลือกกันได้ตามสะดวกเลย หรือถ้าใครมาลงที่เมืองหลวงกรุงโซลที่สนามบินอินชอนก็สามารถนั่งรถไฟความเร็วสูง KTX จากกรุงโซลมาปูซานใช้เวลาเพียงแค่ 2 ชม. 45 นาทีก็ถึงแล้วครับ รวดเร็วและสะดวกสบายมากๆ เลย

ซากุระ
ที่เกาหลีเค้าจะไม่เรียกต้น Cherry Blossom ว่าต้นซากุระนะครับ เพราะคำว่า “ซากุระ” (さくら) เป็นภาษาญี่ปุ่น เค้าจะมีคำเรียกในภาษาเกาหลีว่า "ดอกพ๊อตกต" (벚꽃) ครับ แต่คนไทยเราติดเรียกต้นซากุระก็คงจะมาจากการที่ต้นซากุระนั้นเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง ดังนั้นถ้าใครมาเที่ยวที่เกาหลีใต้แนะนำให้ใช้คำว่าพ๊อตกตเวลาคุยกับคนท้องถิ่นที่นี่แทนนะครับ

ดอกพ๊อตกตที่เมืองปูซานและเมืองจินแฮนั้นจะเริ่มบานตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน (ไม่เกินวันที่ 10) ในทุกๆ ปีครับ โดยจะบานเต็มที่ (Full Bloom) อยู่ไม่เกิน 1 สัปดาห์และก็จะเริ่มร่วงลงไป​ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับสภาพอากาศในปีนั้นๆ ด้วยครับ

1. Namcheon-dong Cherry Blossom Road
จุดแรกที่ผมจะพามาชมดอกพ๊อตกตกัน คือที่ถนนย่านนัมชอนดง (Namcheon-dong) ในปูซานครับ Namcheon-dong คือย่านที่อยู่อาศัย (Residential Area) ของคนท้องถิ่นที่นี่ มีอพาร์ทเมนท์และโรงเรียนอยู่ในบริเวณนี้มากมายครับ ที่นี่มีการปลูกต้นพ๊อตกตเรียงรายตลอดสองฝั่งถนนและเมื่อถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิก็จะได้เห็นดอกพ๊อตกตบานสะพรั่งสวยงามมากๆ ครับ เราสามารถเดินชมดอกพ๊อตกตได้ตลอดสองฝั่งทางยาวไปจนถึงทางเข้าหาด Gwangalli ได้เลยครับ


การเดินทาง: รถไฟใต้ดินสาย 2 (สีเขียว) ลงที่สถานี Geumnyeonsan ทางออก 5 เดินต่อประมาณ 10 นาทีมาทางหาด Gwangalli แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนย่าน Namcheon-dong
แผนที่: http://naver.me/FMX2psWV

2. Gamcheon Culture Village
จุดชมดอกพ๊อตกตจุดที่สองไม่ใช่สถานที่แปลกใหม่ครับ นั่นคือหมู่บ้านวัฒนธรรมกัมชอนนั่นเอง ผมคิดว่าหลายๆ คนที่เคยไปปูซานก็น่าจะเคยไปเที่ยวที่หมู่บ้านแห่งนี้กันมาแล้วใช่มั้ยครับ หมู่บ้านวัฒนธรรมกัมชอนนั้นได้รับการขนานนามว่าเป็น Santorini แห่งเกาหลี ด้วยที่ตั้งของหมู่บ้านที่เรียงรายกันตามแนวเชิงเขารวมถึงมีการตกแต่งทาสีสันให้บ้านดูสวยงามคล้ายๆ กับที่ Santorini ประเทศกรีซเลยครับ

ในช่วงฤดูใบไม้ผลินั้น เราสามารถเที่ยวชมหมู่บ้านพร้อมกับดื่มด่ำไปกับดอกพ๊อตกตที่บานเรียงรายระหว่างเส้นทางการเดินชมหมู่บ้านได้เลยครับ

การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน สาย 1 (สีแดง) ลงที่สถานี Toseong Station ทางออก 6 แล้วต่อรถเมล์สาย Saha 1–1, Seogu 2 หรือ Seogu 2–2 ไปลงที่ป้าย Gamcheon Elementary School
แผนที่: http://naver.me/I5tXCxEg

3. Nakdong River Cherry Blossom Walkway
จุดชมดอกพ๊อตกตจุดที่สามที่ผมจะพาไปนั่นคือทางเดินริมแม่น้ำนักดงหรือ Nakdong River Cherry Blossom Walkway ซึ่งเป็นทางเดินและทางจักรยานยาวเลียบแม่น้ำนักดงในปูซาน เราสามารถมานั่งปิกนิคหรือจะเช่าจักรยานมาปั่นเลียบแม่น้ำชมดอกพ๊อตกตไปด้วยก็น่าจะชิวน่าดูครับ

การเดินทาง: รถไฟใต้ดินสาย 1 (สีแดง)​ สถานี Hadan Station ทางออก 2 แล้วเดินตรงมาเรื่อยๆ ไปทางแม่น้ำ Nakdong หรือ อีกจุดคือรถไฟ LRT สาย Busan-Gimhae ลงที่สถานี Gwaebeop Renecite ทางออก 1 แล้วเดินตรงมาเรื่อยๆ จนถึง Nakdong River Cherry Blossom Walkway
แผนที่: http://naver.me/GwFlxxhJ

4. Gyeonghwa Station, Jinhae
มาถึงจุดชมดอกพ๊อตกตจุดที่ 4 แล้วนะครับ ผมขอพาทุกคนไปชมดอกพ๊อตกตที่เมือง Jinhae เมืองใกล้ๆ กับปูซาน ซึ่งเป็นเมืองที่มีดอกพ๊อตกตปลูกอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งที่นี่จะมีงานเทศกาล Jinhae Cherry Blossom Festival จัดเป็นงานใหญ่ประจำปีของเมือง รอต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งคนเกาหลีและต่างชาติอย่างเต็มที่ครับ ซึ่งจุดแรกที่จะพาไปนี้คือสถานีรถไฟคยองฮวา ซึ่งถือเป็นจุดชมดอกพ๊อตกตอันดับต้นๆ ของประเทศเกาหลีเลยก็ว่าได้ครับ ซึ่งสถานีรถไฟแห่งนี้ได้หยุดให้บริการไปตั้งแต่ปี 2006 เหลือไว้เพียงรถไฟที่จอดไว้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเทศกาลดอกพ๊อตกตเท่านั้นครับ ซึ่งเราสามารถเดินตามรางรถไฟเพื่อถ่ายรูปได้อย่างเต็มที่เลยครับ
การเดินทาง: จากปูซานขึ้น Intercity Bus ที่ Busan Sasang Bus Terminal มาลงที่ Jinhae Bus Terminal หลังจากนั้นต่อรถเมล์สาย 307, 315, 317 มาลงที่ป้าย Gyeonghwa Station ได้เลย ใช้เวลาเดินทางราวๆ 1–1.15 ชั่วโมงครับ
แผนที่: http://naver.me/5R2QqiLG

5. Yeojwacheon Stream, Jinhae
มาถึงจุดชมดอกพ๊อตกตจุดสุดท้ายของกระทู้นี้แล้วนะครับ ยังอยู่ที่เมือง Jinhae ผมจะพาไปที่คลองยอชวาชอน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดชมดอกพ๊อตกตยอดนิยมที่สุดของเมืองจินแฮเลยครับ ซึ่งที่นี่ยังเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำซีรีส์เกาหลีเรื่อง Romance (ปี 2002) ซึ่งหลังจากออกอากาศไปแล้วก็ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของคนเกาหลีอย่างรวดเร็วเลยครับ

 การเดินทาง​: จากปูซานขึ้น Intercity Bus ที่ Busan Sasang Bus Terminal มาลงที่ Jinhae Bus Terminal หลังจากนั้นต่อรถเมล์สาย 307, 309, 315 (รถเมล์สีเขียว) หรือ สาย 150, 160, 162 (รถเมล์สีฟ้า) มาลงที่ป้าย Jinhae Station
จาก Gyeonghwa Station นั่งรถเมล์สาย 307, 309 (สีเขียว) มาลงที่ป้าย Jinhae Station
แผนที่: http://naver.me/x0phBFFT

สุดท้ายขอแนะนำ Application ที่ใช้สำหรับเดินทางในเกาหลีนิดนึงครับ เนื่องจากข้อมูล Google Maps ในเกาหลีค่อนข้างไม่อัพเดตและไม่ละเอียด ผมขอแนะนำแอพ Naver Maps ในการเดินทางครับ ซึ่งตอนนี้รองรับภาษาอังกฤษแล้วด้วย สามารถใช้แอพนี้เดินทาง เช็คตารางรถบัส รถเมล์ และรถไฟได้ทั่วเกาหลีเลยครับ ค่อนข้างแม่นยำและอัพเดตครับ แอพเดียวเอาอยู่ ดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS (https://itunes.apple.com/us/app/naver-map-navigation/id311867728?mt=8) และ Android (https://play.google.com/store/apps/details?id=com.nhn.android.nmap&hl=en) เลยครับ ใช้ได้เฉพาะในประเทศเกาหลีใต้เท่านั้นนะครับ แล้วไว้พบกันใหม่ในกระทู้ต่อไป สวัสดีครับ ยิ้ม
ชื่อสินค้า:   Cherry Blossom Spots in Busan & Jinhae
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่