คุณแม่ท่านไหนมีลูกเลี้ยงยากบ้างคะ แก้ปัญหากันยังไง?

ตอนนี้น้องมีอายุเดือนกว่าๆแล้วค่ะ ชอบร้องไห้งอแงบ่อยมาก ไม่ยอมเล่นอะไรเลย บางทีร้องไห้เราก็เช็คดูแพมเพิสให้ เปลี่ยนให้แล้ว ให้น้องทานนม ก็ยังงอแงอยู่ค่ะ บางทีกินนมอิ่มแล้วไม่ยอมนอน แต่ก็ไม่เล่น กินอิ่มก็ร้องไห้ กล่อมให้สงบยังไงก็เอาไม่อยู่ ยายก็เห็นว่าเขาร้องไห้หนักมาก ไม่รู้จะให้ทำไง ก็ให้เขาดูดนมต่อค่ะ (เพราะถ้าเขากินนมแล้วเขาจะเงียบ) พอดูดต่อเขาก็ทานนมเยอะเกินไปแหวะนมออกมาอีก บางวันแหวะนมทั้งวัน แหวะแล้วแหวะอีก เพราะกินนมเยอะเกิน (ดูดเต้าแม่อย่างเดียวค่ะ) ทามหาหิงค์กันอีกทุกวัน

เหนื่อยใจตรงที่น้องร้องไห้นี่แหละค่ะ คือน้องจะเป็นคนร้องไห้เสียงดังมาก ไม่พอใจ ถีบขาสบัดแขนแรงสุดๆ ร้องไห้จนลิ้นสั่นเลยค่ะ ร้องไห้จนคอแห้ง สำลักน้ำลาย เราก็ใจคอไม่ดีลูกร้องไห้ขนาดนี้ บางครั้งเปลี่ยนแพมเพิสก็ร้องไห้แบบนี้เลย ทำให้เราใจคอไม่ดีกลัวลูกร้องไห้จนช๊อค คือไม่ว่าเราจะอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า เปลี่ยนแพมเพิส น้องจะร้องตลอด แต่คิดว่าน่าจะไม่ใช่โคลิคค่ะ เพราะไม่ได้ร้องเป็นเวลา คือเหมือนร้องเพราะไม่พอใจถีบแข้งถีบขามากกว่า ไม่เข้าใจเลยจริงๆ คือสบายตัวแล้ว กินก็อิ่มแล้ว กล่อมก็แล้ว แต่น้องก็ไม่สงบ ไม่เล่น ไม่ยอมนอน บางครั้งอุ้มพาดบ่า กอดแนบอก ก็ถีบๆแล้วก็ร้องไห้ไปด้วย เปิดเพลงกล่อมเด็กให้ฟังก็แล้ว ไม่ยอมฟังอะไรเลย จนไม่รู้จะทำยังไงแล้วค่ะ

กินนมบางครั้งก็มีเสียงแจ๊บๆลมเข้าท้องอีก เวลากินนมน้องมักจะหลับคาเต้า พออิ่มจับอุ้มเรอ ตื่นอีก ร้องไห้ ต้องเริ่มกินนมใหม่ พอหลับครั้งนี้เราไม่เอาเรอละจะให้นอนเลย แต่พอเราเอาลูกไปวางที่นอนปุ๊ป ตื่นเลยค่ะ ร้องไห้หนักอีก เริ่มใหม่อีก กินนมแล้วนอน จนแหวะนมตลอดค่ะ

เรามีเพื่อนที่ลูกเกิดเดือนเดียวกันห่างกันแค่5วัน เราถามเขาเรื่องลูก ลูกเขาไม่เป็นแบบลูกเราเลย กิน ถ่าย หลับ ตื่นมาเล่นแป๊ปๆ ก็กลับไปกิน แล้วก็หลับไป ไม่ค่อยร้องไห้ อาจจะมีร้องบ้างเวลาหิวแต่ไม่ร้องเสียงดังโวยวายแบบลูกเราแน่นอน คือแบบทำไมลูกเขาเลี้ยงง่ายจัง ต่างกันกับลูกเรามาก

ตอนนี้เราเริ่มเครียดแล้วค่ะ บางทีร้องไห้เลย คือเราไม่ค่อยได้นอน เวลากินข้าวก็แทบจะไม่มี อีกไม่นานก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว เพราะลาได้แค่3เดือน เราหนักใจมากที่ลูกเป็นแบบนี้ เพราะเราต้องทิ้งไว้ให้ยายเลี้ยงให้ช่วงที่เราไปทำงาน ถ้าเขางอแงแบบนี้ยายจะทำยังไง ต้องเหนื่อยแน่ๆ

เราเริ่มเครียดมากจนแอบไปร้องไห้เองทุกวันแล้ว (กลัวคนที่บ้านเห็น) เป็นลูกคนแรกด้วยค่ะ ยอมรับว่ารักมากจนไม่ว่าลูกจะเป็นอะไรนิดหน่อยเราก็วิตกไปหมด ตอนนี้ก็ได้แต่อดทนนับวันถอยหลังเผื่อว่าสักวันลูกจะดีขึ้นไม่งอแงอีก

แม่ๆบ้านไหนมีวิธีช่วยกล่อมให้ลูกสงบ หรือ หลับง่ายๆ บ้างคะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่