สอบถามเรื่อง​บุตรบุญธรรม​

เราเริ่มมาอยู่​กับแฟนได้ปีกว่า เรายังไม่ได้แต่งงานกัน แฟนเรารับราชการ เราทำธุรกิจส่วนตัว ช่วงแรกไม่มีปัญหาอะไร จนกระทั้งแฟนเราถามว่าหากเขาอยากช่วยเหลือช่วยเลี้ยงหลานเขาจะเป็นอะไรไหม เพราะพ่อแม่หลานเขาแยกทางกัน แม่ของหลานยังไม่สามารถหาเงินเลี้ยงหลานได้ตอนนั้น ทำให้มีปัญหา​ด้านการเงินติดๆขัดๆ ตอนนั้นเราตอบไปนั่นก็หลานตัวเองอะอยากช่วยก็ช่วยเราไม่ขัดข้อง​อะไร เพราะคิดว่าช่วยเหลือที่ว่าคือเล็กๆน้อยๆพอช่วยไหวตามที่เราช่วยได้ แฟนเราก็ให้ความช่วยเหลือโดยตลอด​
น้องแฟนอายุประมาณ​24-25 ยังคงติดรักสนุกแต่ดันมามีลูกก่อน ช่วงแรกใช้ชีวิตแบบปกติใข้เงินจากเงินเก็บของแม่แฟนในการเลี้ยงลูกการใช้ชีวิต แต่พอเวลาผ่านไปสักพักเงินเริ่มหมด แม่ของหลานก็เริ่มหางานทำ เริ่มทำงาน แต่ระหว่างทำงานก็บ่นเหนื่อยเบื่ออยากลาออกไม่อยากทำงานนี้งอแงอยากเข้ามาหางานทำที่กรุงเทพมีข้ออ้างบ่อยๆและหาข้อเสีย​ในการทำงาน ให้เหตุผล​ว่า​เหงาที่ต้องอยู่ที่นู้นคนเดียวกับลูกอยากมาอยู่ใกล้ๆญาติที่กรุงเทพ ไม่อยากทำงานแบบนั้นแบบนี้ อยากได้อะไรก็ขอแฟนเรา แฟนเราเห็นเป็นน้องก็ซื้อให้ ตอนนั้นอยากได้โน๊ตบุ้ค(น้องแฟนเราติดเกมมาก)​แฟนเราก็ซื้อให้แบบราคาแรงเลยอะ เอาไว้เล่นเกม พอใช้ได้ไม่ถึงปีบอกเครื่องนี้ไม่ดีแบบนั้นแบบนี้อยากได้เครื่องใหม่ พอเงินปีใหม่ออกมานางได้โบนัส แต่โบนัสนั้นนางไม่ได้เก็บไว้เป็น​ค่าใช้จ่ายให้ลูกนะ นางเอาไปเที่ยวต่างประเทศ​กับเพื่อนนาง
พอมาวันนี้แม่ของแฟนเรามาพูดแบบนั้นแบบนี้ให้แฟนเรารับหลานเป็นลูกบุญธรรม​ เพื่อ​รับสิทธิ์​ลูกข้าราชการ​ในเรื่องการเรียน การรักษาพยาบาล​ให้หลาน ช่วยเหลือน้องสาวเขา โดยจะให้แฟนเรารับเซ็น​เป็นลูกบุญธรรม​และให้น้องสาวเขาเลี้ยงตามปกติ ซึ่งแน่นอนอแฟนเรายอม และมาบอกเรา เราไม่เห็น​ด้วย ไม่ค่อยโอเคกับความคิดแต่เราแย้งอะไรไม่ได้ เขาพูดหว่านล้อม​เราต่างๆนานาเรายังไม่ให้คำตอบและเราเริ่มศึกษากฎหมายเรื่องการรับบุตรบุญธรรม​ ทั้งในอินเตอร์​เน็ต​ ทั้งถามทนาย​ โทรถามศาลได้คุยกัขอัยการ​ และโทรถามต้นสังกัด​การเบิกจ่ายของข้าราชกาล เราได้คำตอบว่าบุตรบุญธรรม​ไม่มีสิทธิ์​ได้รับทางข้าราชการ​ใดๆทั้งค่ารักษา​พยาบาล​ค่าเล่าเรียน​ มีสิทธิ์​แค่มรดก​เท่านั้น และต้องทำหน้าที่เลี้ยงดูบุตรบุญธรรม​ตามหน้าที่ทั้งหมด หลังเราศึกษาข้อมูลดีแล้ว
จากนั้นเราเอาไปบอกไปพูดคุยกับแฟนเรา เราได้คำตอบมาว่ามันมีกฎหมาย​ยกเว้นหนิ ก็แค่สิทธิ์​ราชการ​เองจะอะไรนักหนา มันไม่มีปัญหาอะไรหรอก เขาก็แค่อยากให้อะไรที่ให้ได้ ครอบครัว​เขาคิดแค่สิทธิ์​เบิก​แค่นั้นเอง น้องเขาก็เลี้ยงดูหนิ ไม่ได้มาเลี้ยงสักหน่อย เราอะเรื่องเยอะคิดมาก
ในคำตอบที่เขาตอบเรามา เราคิดว่าเขาไม่ได้คำนึงถึงความรู้สึกอะไร​เราเลย ซึ่งเราคิดว่ามันไม่ใช่แค่สิทธิ์​เบิกแต่เรื่องการเลี้ยงดูทั้งหมดแฟนเราต้องรับผิดชอบ และคิดว่าแฟนเราไม่ไดคำนึงถึงอนาคตด้านหน้าเลยสักนิด

เราเลยอยากสอบถามใครพอมีความรู้ด้านกฎหมายว่ามันมีข้อยกเว้นจริงๆหรอ
แล้วจะมีวิธี​การจัดการปัญหา​นี้อย่างไง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่