ภาษีที่จ่าย คุ้มค่ารึยัง

สวัสดีครับ ในช่วงที่ชีวิตเริ่มเข้าสู่การทำงานอย่างเต็มรูปแบบ ก็มี เรื่องราวมากมายให้ต้องสงสัย
บางทีก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมต้องสงสัยนั้นสงสัยนี้
คำถามต่อจากนี้เป็นแค่เรื่องที่สงสัยนะครับ งดดราม่า
เรื่องแรกที่ผมสงสัยนะครับ
1. ทำไมคนรวยถึงจากเงินภาษีเยอะกว่าคนจน
ยกตัวอย่าง คนรวยต้องจากมากกว่าเพราะ ใช้ทรัพยากรมากกว่า และได้ใช้สาธรณูปโภคที่มากกว่า เช่น รถไฟฟ้า ถนนที่ดีกว่า ตจว.  ฯลฯ
-แล้วคนรวยที่ ไม่ได้ใช้ละจะอธิบายยังไงว่าทำไมต้องจ่ายมากกว่า คนรวยไม่จำเป็นต้องอยู่แต่ในตัวเมืองใหญ่ บางคนอยู่บ้านนอก บางคนอยู่ชายแดน
-คนจนบางคนก็ได้ใช้ในสิ่งที่คนรวยบางคนไม่ได้ใช้ก็มี

2. การเข้าถึงทรัพยากรของคนรวยและคนจน ต่างกันยังไง
-ในเมือง คนรวยขับรถยนต์ คนจนก็มีรถยนต์ได้ เวลาใช้ก็รถยนต์เหมือนกัน เสียภาษีเหมือนกัน

3. แล้วการที่ คนรวยเสียภาษีมากกว่าคนจน มันจะไม่ทำให้ คนรวยพวกนั้น มองว่าตัวเองพิเศษ แล้วดูถูกคนจน หรอครับเพราะเสียเงินมากกว่า
-เช่น  เรามีเงิน เราเอาเงินไปเข้าดูบอลข้างสนาม   แล้วก็มีกลุ่มคนที่ไม่มีเงิน แล้วก็เดินเข้ามาดูบอลข้างสนามเหมือนเราเลยแต่ไม่ต้องเสียเงิน  แบบนี้ เราจะมองกลุ่มคนพวกนั้นว่ายังไง ผมเชื่อว่าหลายคนต้องรู้สึกไม่ดีแน่ๆใช่ไหมครับเพราะเราเสียเงินค่าเข้ามาดู แต่เขาไม่ต้องเสียอะไรเลย แล้วทำไมเราต้องเสียด้วยละ ???

4. การทำงานของคนรวยบางคนก็ใช้ทรัพยากรมากจริงๆนั้นแหละ แต่...... มันไม่ใช่ทุกคน  แล้วจะเหมารวมคนรวยพวกนั้นว่าใช้ทรัพยากรมากได้หรือไม่
บางคนเล่น หุ้น บางคนซื้ออสังหา บางคน กินดอกเบี้ย เรื่องพวกนี้แทบจะไม่ได้ใช้ทรัพยากรเลย ใช้แค่ความคิด   ซึ่ง คนจนก็ทำได้สบายๆ แต่คนจนส่วนมากจะเอาเงินที่ต้องลงทุนไปเก็บและไม่ยอมเอามาลงทุน ซึ่งแสดงถึงความคิดที่ต่างกันของคนรวยและคนจน
-คนรวยเลือกลงทุนเพราะต้องการสร้างรายได้
-คนจนไม่เลือกลงทุนเพราะกลัว
ทั้งๆที่ สามารถเข้าถึงทรัพยากรตรงนี้ได้เหมือนกัน

5. ภาษีที่จ่ายกันทุกๆปี คุ้มค่าหรือไม่กับที่รัฐใช้ไป อยากรู้ความคิดเห็นคนทุกคนนะครับว่าคิดยังไง
-เราจ่ายภาษีเพื่อให้คนเหล่านั้นทุจริต ???
-เราจ่ายเงินเพื่อพัฒนา  เช่น ทำท่อระบายน้ำที่เวลาฝนตก ก็ตัน แล้วก็มารื้อทำใหม่รื้อทำใหม่
-เราจ่ายเงินเพื่อ ให้รัฐก่อตั้ง สำนักงานมากมายที่ แทบจะไม่มีผลงาน สำนักงานจับทุจริตที่ ไม่เคยจับได้สักที
-เราจ่ายเงินเพื่อ ผู้บริหารมีนาฬิกาหรู 20-30 เรือน
-เราจ่ายเงินเพื่อ ให้ทหารมาบริหาร ??
-เราจ่ายเงินเพื่อ ซื้อรถถัง รถดำน้ำ แต่บัตร30บาทขาดงบ  โรงพยาบาลขาดงบ  โรงเรียนขาดงบ

อยากรู้ว่าคนที่เชื่อมั่น และยังคงรู้สึกดีกับการจ่ายภาษีเขาคิดแบบไหนครับ ช่วยพูดให่ผมมีกำลังใจในการจ่ายภาษีหน่อยครับ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่