เช็ควาล์ว (Check Valve) หรือมีอีกชื่อว่า วาล์วกันกลับ ... 3 แบบทีมี่ขายในประเทศไทย

ไปอ่านพบในเพจของ P & P Steel (Thailand) Co., Ltd.
ผมเห็นมีประโยชน์ จึงนำมาลงไว้
ถ้าผิดพลาดประการใด ผมขออภัยด้วยครับ
ขอบคุณครับ
.......................
เช็ควาล์ว (Check Valve) เรียกอีกชื่อนึงว่า วาล์วกันกลับ คืออุปกรณ์ในระบบน้ำ ทำหน้าที่ควบคุมให้น้ำไหลไปในทิศทางเดียว ป้องกันไม่ให้น้ำไหลย้อนกลับเมื่อปั๊มน้ำหยุดทำงาน ใช้ติดตั้งคู่กับปั๊มน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลย้อนกลับเข้าตัวปั๊มเมื่อไม่มีการเปิดใช้น้ำ หากน้ำไหลย้อนกลับเข้าปั๊มจะได้ให้ระบบรวน นำไปสู่อายุการใช้งานที่ไม่เหมาะสม โดยทั่วไปเช็ควาล์วที่นิยมใช้งานในประเทศไทยมีอยู่ 3 แบบ คือสปริงเช็ควาล์ว สวิงเช็ควาล์ว และสปริงฟุตวาล์ว

1. สวิงเช็ควาล์ว (Swing Check Valve) เป็นวาล์วชนิดปิดกั้นน้ำ ให้น้ำไหลได้ในทางเดียว ติดตั้งได้ในเฉพาะแนวนอน การทำงานของวาล์วชนิดนี้ จะเป็นไปโดยอัตโนมัต คือน้ำจะไหลผ่านวาล์วได้ไปในทิศทางที่น้ำไหลเข้า แต่ถ้ามีแรงดันของน้ไหลย้อนกลับ ลิ้นที่อยู่ภายในจะปิดกั้นทันที เช็ควาล์วที่มีคุณภาพนั้นจะต้องผลิตมาจากทองเหลืองที่มีคุณภาพ เพื่อป้องกันการเกิดสนิม จะมีอายุการใช้งานได้ยาวนาน

2. สปริงเช็ควาล์ว (รูเต็ม) (Spring Check Valve – Full Bore) สปริงเช็ควาล์ว คือ วาล์วชนิดปิดกั้นน้ำ ให้น้ำไหลได้ในทางเดียว การทำงานของวาล์วชนิดนี้จะเป็นไปโดยอัตโนมัติ น้ำจะไหลผ่านวาล์วได้ในทิศทางที่น้ำไหลเข้า และลิ้มของวาล์วจะปิดกั้นทันทีที่น้ำหยุดเพื่อป้องกันความเสียหายของอุปกรณ์และท่อจากแรงกระแทกย้อนกลับของน้ำ เหมาะสำหรับระบบปั้มน้ำ ซึ่งสามารถติดตั้งได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง

3. สปริงฟุตวาล์ว (Spring Foot Valve) เป็นวาล์วกันน้ำไหลย้อนกลับด้วยระบบสปริง พร้อมตะแกรงสแตนเลส ช่วยดักกรองตะกอนต่างๆ ไม่ให้ไหลเข้าปั๊ม และเก็บกักน้ำในเส้นท่อ ช่วยยืดอายุการใช้งานปั๊มน้ำ
.
ขอบคุณพจ P & P Steel (Thailand) Co., Ltd.
URL..
https://www.facebook.com/pandpsteel/videos/2090215977679757/?__xts__[0]=68.ARBSeypjuroF0g7jOKUWXeKASVBzW25RMzJLTVTcIW_1XkKmjn8pTdzrlosgp6EsBYYegubiBMiV58xWy2hX-OI9l764FVjD1FUx7fHZioGjMqW8yAUOarPod-_qlrzYGmKbALfuaFpwzREVijCOJxdKazCIWkbzB3FudhCiHUqSSIOvBbD6_WhR7it_CNR9y5uOBDIu9gHs8li4OxbgFLAZpdmB-ySZqZaocheQwL_4F0eRKErSpQEltO1gBRX1QGvEb-ri5U3s0W3Ybjl5O6O4rPRWK6bmTWaB4ieGxAqIArjrZhJbcBCLdm0Qndo1XsAMSbHKrvymZ9d1LBIlaoK3ZTXZJlVtFf6d130TXMs167JqWDazbnrm4kl_DOdB&__tn__=-R
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่