ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน สูตรเข้มข้น by ครัวตุ๊กตาสวัสดีค่ะ วันนี้ ครัวตุ๊กตา ชวนมาทำขนมจีนน้ำยา รสชาติเข้มข้น เป็นน้ำยาปลาช่อน ค่ะ ทานกันได้ทั้งบ้านเลยค่ะ ใส่ลูกชิ้นปลา อร่อยลืมส่วนผสมละเครื่องปรุง
ปลาช่อน 1 ตัว
ลูกชิ้นปลา 300 กรัม
พริกแป้ง เม็ดใหญ่ และเล็ก 1 ถ้วย
กระชาย 1 ถ้วย
น้ำปลา 3-4 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
กระทิ 1 กระป๋อง
ปลาอินทรีย์เค็ม 1 ชิ้น
ข่า 2 ชต.
ตะไคร้ 4 ต้น
หอมแดง 10 หัว
กระเทียม 1 หัวใหญ่
ขมิ้น 1 หัวแม่มือ
ผิวมะกรูด 1 ชช.
กะปิ 1 ชต.
น้ำเปล่าวิธีทำ
1.    ล้างทำความสะอาดปลาช่อน หั่นครึ่ง สะดวกในการต้ม ใส่เครื่องแกงทั้งหมดลงต้มด้วยค่ะ ยกเว้นกะปินะคะ
จากนี้ ก็ต้มให้เดือด และรอจนปลาสุกดี ตักปลาขึ้น และต้มเครื่องแกงให้สุกนิ่ม2.   เมื่อปลาและเครื่องแกงสุกดี นำมากรอง แยกเนื้อปลา และเครื่องแกงออก ส่วนของปลานำมาแกะเอาแต่เนื้อปล หนังไม่เอานะคะ

    ส่วน เครื่องแกง เราจะนำไปตำ หรือ ปั่นก็แล้วแต่ค่ะ ตามชอบ ปั่นให้ละเอียด3. ระหว่างปั่น หรือตำ จะใส่ผิวมะกรูด และ กะปิลงตำ หรือปั่น พร้อมกันนะคะ จะเห็นว่าผิวมะกรูด ขจองตา จะแปลก ๆ  ตานำมาจากเมืองไทยเลยค่ะ สำหรับตำเครื่องแกงโดยเฉพาะเลย แม่ทำให้ ปลอกเปลือก แล้วปั่น ใส่ถุงพลาสติก แต่ช่องแข็ง นำมาอเมริกาด้วยค่ะ เลยได้ทำพริกแกงกินเอง จะหอมมากกก
4.   ระหว่างปั่น หรือ ตำ ให้นำเนื้อปลาช่อนที่แกะก้างออก แล้วนำมาตำรวมกับพริกแกง รวมกันในโถปั่น สำหรับใครที่ใช้เครื่องปั่นนะคะ ปั่นให้ละเอียด
      ตามชอบ จากนั้น น้ำที่ต้มเครื่องสมุนไพรอย่าทิ้งนะคะ นำมาต้มใส่ปลาเค็ม ต้มซัก 3-5 นาทีจนส่งกลิ่นหอม กรองเอาปลาเค็มออกไป และ นำเครื่องแกงที่      
      ปั่น มาใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด


5.  เมื่อเครื่องแกงเดือด เติมกะทิ 1 กระป๋อง ลงไปเลยค่ะ คนให้เข้ากันดี  ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามที่เราต้องการ6.  สำหรับเส้น ขนมจีน หาไม่ยากในอเมริกาค่ะ เป็นเส้นแห้งแบบที่เห็นในรูป หาซื้อได้ง่ายตามร้านเอเชียค่ะ  สำหรับส่วนตัว ชอบเส้นที่มาจากเกาหลี แบบในภาพค่ะ เส้นเหนียวนุ่ม เหมือนเส้นขนมจีนบ้านเราเลยค่ะ ต้มง่าย ต้มแค่ 3 นาทีก็สุก ค่ะ  7.  น้ำยาปรุงรส เคี่ยวให้เดือด ใส่ลูกชิ้นปลาตามชอบ ฉีกใบมะกรูด ใส่ด้วยจะหอมมากเลยค่ะ เรียบร้อยแล้ว พร้อมเสิร์ฟ แล้วค่ะ
ทานกับขนมจีน อร่อยทานกันได้ทั้งวัน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำขนมจีนน้ำยาปลาช่อน สูตรอร่อย กดดูลายละเอียดวิธีการทำง่าย ๆ ได้เลยค่ะ ถ้าชอบ ก็ช่วยกันกดติดตามด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่