OUIJA ผีถ้วยแก้วฝรั่ง น่ากลัวกว่าไทย 100 เท่า

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคน ยินดีต้อนรับเข้าสู่ชาแนล Who Askk นะครับ ตอนนี้คุณอยู่กับผมอีกครั้ง ลัก ครับ
เพื่อนๆ เคยเล่นผีถ้วยแก้วกันมั้ยเอ่ย ถึงแม้จะมีน้อยคนที่เคยเล่น แต่เชื่อว่าคนไทยทุกคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะมีหนังผีมากมายที่หยิบยกการละเล่นติดต่อสื่อสารกับวิญญาณเหล่านี้มานำเสนอให้เราเห็นกัน และถึงแม้มันจะไม่ได้ทำให้เรามองเห็นผีตัวเป็นๆ

สำหรับใครที่ขี้เกียจอ่านสามารถดูคลิปแทนได้เลยน้าาา : )
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แต่มันก็มีเรื่องเล่าและตำนานต่างๆ เกี่ยวกับสิ่งนี้ออกมาหลอกหลอนคนอยู่ตลอดเวลา
.
ซึ่งวันนี้ Who Askk เราไม่ได้จะพาไปเปิดตำนานผีถ้วยแก้วนะ อันนั้นมันเบสิกไป วันนี้เราจะพาข้ามซีกโลกไปทำความรู้จักกับผีถ้วยแก้วของฝรั่งกัน ซึ่งมันชื่อว่า “OUIJA” (วีจา)
.
หลายคนอาจไม่รู้นะว่าฝรั่งเองที่เชื่อในวิทยาศาสตร์จ๋าๆ หรือเชื่อในสิ่งที่พิสูจน์ได้ และดูเหมือนจะไม่กลัวผีสักเท่าไหร่เนี่ย เค้าก็มีวิธีกรรมแปลกๆ ที่มันไร้เหตุผลแบบผีถ้วยแก้วไทยอยู่ด้วยเหมือนกัน โดยบ้านเค้าเรียกมันว่า “OUIJA” (วีจา) ซึ่งเป็น กระดานอักษรและสัญลักษณ์ที่ใช้ในการเข้าทรงเรียกผีเนี่ยแหละ

.
พูดง่ายๆ ภาษาบ้านๆ คือ กระดานเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับภูติ ผี ปีศาจ สิ่งลี้ลับต่างๆ นั่นเอง แต่ของบ้านเค้าเนี่ยจะแตกต่างจากผีถ้วยแก้วบ้านเราสักนิดนึงตรงที่ บ้านเราจะเอากระดาษที่มีตัวอักษรมาปู เอาแก้วคว่ำ เรียกผี แล้วเอานิ้วมาแตะบนฝาแก้วให้แก้วเลื่อนไปเองใช่มั้ย
.
แต่ OUIJA (วีจา) บ้านเค้านี้จะไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรมากมาย แค่มีระดาน เอาแก้ววาง เท่านั้นก็พอแล้วครับ ซึ่งก่อนที่มันจะกลายมาเป็นเกมกระดานติดต่อสื่อสารกับภูติผีและแฝงความน่ากลัวให้หัวหดกันอย่างทุกวันนี้ OUIJA (วีจา) เองมีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยยุคก่อนคริสตกาลนู้นเลย ตั้งแต่สมัยของพีทาโกรัสโน่นแหละครับ คือต้นกำเนิดมันมีมายาวนานมากๆ

.
พีทาโกรสัฟังดูคุ้นหูมั้ย เค้าก็คือบิดาแห่งตัวเลข ผู้คิดค้นสูตรคูรเนี่ยแหละ ในสมัยนั้นเนี่ยเป็นยุคทองของพี่แกเลย แกได้สร้างและคิดค้นนู่นนี่ สูตรต่างๆ อะไรต่อมิอะไรมากมาย จนกลายมาเป็นตำนานหลายอย่าง
.
หนึ่งในตำนานสุดโหดก็คือ พีทาโกรัสเนี่ยแกได้ไปก่อตั้งสมาคมศาสนาของตัวเองขึ้นมา เป็นศาสนาลับๆ ที่รับเฉพาะคนที่คลั่งไคล้แกเท่านั้นถึงจะเข้าศาสนานี้ได้ โดยในกลุ่มนี้เนี่ยจะถูกเรียกว่าพวก พีทาโกเรียน คนที่จะเป็นส่วนหนึ่งกับแกต้องสละทรัพย์สินทั้งหมด แล้วมากินอยู่แบบมังสวิรัติ ละทางโลก เข้าสู่ทางธรรมอะไรประมาณนั้นเลย

.
ซึ่งแน่นอนว่าการจะล้างจิตใจคนให้เชื่อได้ง่ายที่สุดคือ เอาเรื่องของชาติหน้ามาขู่ให้คนกลัว ว่าถ้าเกิดทำดี ชาติหน้าจะได้เกิดในที่ดีๆ แต่ถ้าเกิดทำชั่วก็จะตกนรก ไม่ได้เกิด ต้องนู่นต้องนี่ ทำให้พวกพีทาโกเรียนสาวกของพี่แกเชื่อเรื่องการกลับชาติมาเกิดมาก และเชื่อว่าตัวเลขเป็นธรรมชาติที่แท้จริงของทุกอย่างเลย
.
คือเชื่อถือในคำพูดของพีทาโกรัสแบบชนิดไม่โงหัว ไม่นึกเอะใจสงสัยใดๆ ทั้งสิ้น บอกอะไรมาก็รับฟังและทำตามหมด มีทั้งการล้างบาป มีทั้งการห้ามกินนู่นกินนี่ ถ้าปฏิบัติตามได้ก็จะได้เกิดใหม่แบบสบายๆ บลาๆๆ เยอะแยะไปหมด

.
และแน่นอนครับว่าลำพังถ้าพีธาโกรัสแค่อยากจะหลอกสาวกเอาเงินเฉยๆ เนี่ย คงทำให้คนเชื่อตามเค้าไม่ได้หรอก แต่นี่เพราะตัวพี่แกเองก็เชื่อในสิ่งเหล่านี้ด้วยเนี่ยแหละ เลยทำให้ทุกคำพูดมันน่าเชื่อถือไปหมด พีธาโกรัสเชื่อว่าทั้งวิทยาศาสตร์กับศาสนาเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกัน
.
เค้าเชื่อในเรื่องวิญญาณ เรื่องการกลับชาติมาเกิด เรื่องชีวิตอมตะ และเรื่องเหลือเชื่ออีกเพียบ ซึ่งตัวพีธาโกรัสเองแกก็บอกด้วยนะว่า แกอ่ะเคยกลับชาติมาเกิด 4 ครั้งแล้ว แถมมีครั้งนึงได้เกิดเป็นยิ้มหน้าตาดีอีกต่างหาก อะไรจะล้ำขนาดนั้น

.
กลับมาที่เรื่องวีจากันต่อ โดยไอกระดานผีถ้วยแก้วฝรั่งนี้เนี่ย มันเกิดขึ้นในยุคนั้นนั่นแหละ โดยไม่ชัวร์นะว่าพี่แกเป็นคนสร้างมันขึ้นมาเพื่อติดต่อกับวิญญาณ หรือสาวกของแกกันแน่ แต่สุดท้ายแล้วมันก็กลายเป็นกระดานที่แพร่หลายไปทั่วทุกสารทิศ จนถูกจดสิทธิบัตรและเอาวางขายอย่างเป็นทางการเลย
.
เป็นกระดานที่เอาไว้ติดต่อสื่อสารกับวิญญาณโดยเฉพาะ ซึ่งกระดานวามันจะมีลักษณะแบนราบ มีตัวอักษร ตัวเลข และสัญลักษณ์ แล้วจะมีชิ้นไม้ทรงหัวใจให้เราเอาไว้ใช้นิ้วจิ้ม เหมือนที่คนไทยใช้ถ้วยแก้วเป็นตัวขับเคลื่อนนั่นแหละ

.
วิธีการเล่นก็เหมือนกับ ผีถ้วยแก้วบ้านเรา คือเอาปลายนิ้วแตะบนไม้แพลนเซ็ท แล้วถามวิญญาณ จากนั้นรอวิญญาณตอบเลื่อนตัวไม้ไปตามที่วิญญาณต้องการ
.
แล้วบอกเลยว่าไอเรื่องลี้ลับพวกนี้ไม่ใช่แค่คนไทย หรือคนฝรั่งเท่านั้นนะที่เชื่อ แต่มันลามไปจนถึงคนญี่ปุ่นเลยด้วย คือไม่รู้ว่าต้นกำเนิดมันมาจากใคร แต่สุดท้ายคือมันก็แพร่กระจายไปทั่วโลกเลย อย่างญี่ปุ่นจะเรียกผีถ้วยแก้วของตัวเองว่า คกคุริซัง หรือผีเหรียญเนี่ยแหละ

.
เวลาเล่นก็เอากระดาษที่มีตัวอักษรออกมา จากนั้นใช้เหรียญมาวางแทนแก้ว เอานิ้ววางไว้ แล้วท่องคาถาเรียกวิญญาณเป็นอันเสร็จสิ้น แต่ต่างกันตรงที่คนญี่ปุ่นเชื่อว่าไอที่เหรียญมันขยับตอบได้เพราะมีวิญญาณสุนัขจิ้งจอกมาเป็นสื่อกลางตอบคำถามแทนวิญญาณของคนตาย เออ อันนี้ค่อยซอฟต์ลงมาหน่อย อย่างน้อยก็มีตัวกลางคอบรับสารให้
.
แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับคิดยังไงกับไอเจ้า วีจา นี้ คิดว่าผีถ้วยแก้วบ้านเรา วีจา แล้วก็คกคุคิซังของญี่ปุ่น อันไหนมันน่ากลัวกว่ากันหว่า
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่