ได้อะไรจากการฟ้องหย่าบ้างคะ?

มีกรณีศึกษาที่อยากมาถามค่ะ สามีภรรยาแต่งงานกันมานานมีลูกมีหลานแล้ว สามีมีอนุภรรยาหลายคนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ มีลูกนอกสมรสกับหนึ่งในนั้น
ภรรยาทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่ไม่ได้ทำอะไร จนเวลาผ่านไปนานแล้ว ภรรยาเป็นผู้ถือเงิน แต่ก็ให้สามีเมื่อมาขอเบิกเพราะถือว่าเป็นเงินของสามี ภายหลังสามีใช้เงินไปกับการพนัน มีค่าใช้จ่ายของครอบครัวอนุภรรยา(ค่าบ้านค่ารถรวมถึงแม่ของอนุภรรยา) และใช้จ่ายบัตรเครดิตมาก
       สามีมีธุรกิจสืบทอดจากที่บ้าน แต่ผู้ดำเนินการ ตัดสินใจ เข้าประชุมต่างๆ เป็นภรรยาทำเกือบทั้งหมด เหมือนเป็นที่รู้กันภายในบริษัทว่าอำนาจการตัดสินใจเป็นของใคร แต่ต้องอาศัยชื่อของสามีในธุรกิจนั้น รายได้ต่อเดือนประมาณ 200,000

      อยากทราบว่า....
        1. เมื่อหย่ากันแล้วภรรยาจะได้ค่าเลี้ยงดูหรือไม่?(อายุมากแล้ว) ได้ถึงครึ่งหนึ่งของเงินเดือนสามีมั้ยคะ?
        2. ในกรณีนี้ธุรกิจของสามีอาจจะต้องขายภายหลังหย่าร้าง เงินจากการขายธุรกิจ อาคาร ที่ดิน ภรรยามีสิทธิได้รับรึเปล่าคะ?
        3. บ้านและที่ดินที่สร้างภายหลังแต่งงานหารกันรึเปล่าคะ? รถยนต์จะได้ตามชื่อ หรือว่าทุกคันต้องขายแล้วหารเงิน?
        4. หนี้สินที่เกิดขึ้นมา ภรรยาต้องได้รับครึ่งหนึ่งใช่รึเปล่าคะ? ถ้าเป็นเช่นนั้นมีวิธีไหนที่จะไม่รับหนี้ส่วนที่สามีก่อมั้ยคะ?
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ฟ้องหย่า ชายมีเมียน้อยก็ได้ค่าเลี้ยงดูครับ แต่ถึงครึ่งไหมนี้ ตอบยากครับ เขาดูรายจ่ายของเราและรายได้ของชายประกอบกันครับ ,สินสมรส บ้าน ที่ดิน รถ ที่ขายไปย่อมต้องแบ่งครึ่งครับ , มีวิธีไหนไม่รับผิดหนี้ที่สันนิษฐานว่าเป็นหนี้ร่วม ก็คือต้องสู้คดีให้ชนะ ในประเด็นที่ว่า หนี้นั้น ชาย ก่อขึ้นมาระหว่างแต่งงานแต่ เป็นหนี้ที่เขาจ่ายไปเพื่อหญิงอื่นมิใช่จ่ายไปเพื่อธุระของครอบครัว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่