ใครเป็น OCD บ้างค่ะ รบกวนช่วยตอบคำถามหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ เรากำลังทำโปรเจ็คเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่(แต่เราไม่ได้เรียนทางด้านสายนี้นะ) มีใครเป็นโรคนี้บ้าง จะเคยเป็นหรือรักษาอยู่ก็ได้ รบกวนเข้ามาช่วยแชร์ประสบการณ์กันหน่อยน้า นี่เป็นกระทู้แรกของเรา ถ้ามีอะไรแนะนำบอกกันได้ค่ะยิ้ม

โรค OCD มาจาก Obsessive-Compulsive Disorder หรือ โรคย้ำคิดย้ำทำ โดยส่วนใหญ่จะแบ่งได้ 5 ประเภท
1. Contamination (กลัวความสกปรก/เชื้อโรค)
2. Checking (การเช็คความเรียบร้อย)
3. Symmetry and ordering (ความกังวลเกี่ยวกับการจัดวาง)
4. Intrusive Thoughts and Ruminations (ความคิดที่รุนแรง)
5. Hoarding (การเก็บสะสมสิ่งของ)
อยากทราบว่าเพื่อนๆที่เป็นโรคนี้ เป็นประเภทไหนกันบ้าง? แล้วรุนแรงขนาดไหน? อะไรเป็นสาเหตุและตัวกระตุ้นของโรคนี้?

เราลองอ่านกระทู้เก่าๆในพันทิป ส่วนใหญ่จะเจอคนที่มีอาการชอบด่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือมีความคิดที่ไม่ดี(รุนแรง/ลามก)ต่อศาสนาหรือครอบครัว เพื่อนๆคิดว่าอาการเหล่านี้มีสาเหตุมาจากการที่ประเทศเราค่อนข้างมีความผูกพันธกับศาสนาหรือเปล่า? เราอ่านเจอตามเว็ปไซต์ต่างประเทศ เคสส่วนใหญ่จะเป็นพวกชอบล้างมือบ่อยๆ เดินเลี่ยงรอยแตก/เส้นขอบกระเบื้องบนฟุตบาท หมุน/บิดลูกบิดประตูหลายรอบ เพื่อเช็คว่าประตูล็อคแล้ว หรือจัดเรียงของตามตรรกะแปลกๆที่มาจากความคิดในสมอง

ใครที่เป็น OCD แบบ Symmetry and ordering (ความกังวลเกี่ยวกับการจัดวาง) เราอยากรู้ว่ามีตรรกะหรือวิธีการในการเรียงลำดับการเรียงสิ่งของหรือเปล่า เช่น เวลาจัดเรียงหนังสือจะจัดเรียงตามสี ก่อนเรียงตามขนาดของเล่มหรือเปล่า หรือ ต้องวางสิ่งของไว้กึ่งกลางโต๊ะ

หรือใครที่ต้องเดินเลี่ยงรอยแตกหรือกรอบกระเบื้องบนฟุตบาท เราอยากรู้ว่ามีปัญหาในการเดินบนฟุตบาทในกรุงเทพหรือเปล่า? เคยต้องกะระยะหรือคำนวนเวลาเดินไหม แบบเดินยังไงให้เท้าลงช่องกระเบื้องพอดี

ถ้าใครสะดวกแล้วว่าง จะทักมาคุยส่วนตัวก็ได้นะ เรายังอยากฟังประสบการณ์แล้วถามคำถามอย่างอื่นอีก ขอบคุณมากค่ะยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่