อุดรอโดน ปัญหาเดิมๆ ของฟุตบอลไทย

ยุคอดีต สมัยซีเกมส์ 1989 ตอนรอบรองชนะเลิศ มาเลเซีย - ไทย ตอนครึ่งแรกไทยเล่นดีมากทีเดียว แต่พอครึ่งหลังดันเล่นเกมอุด ผลคือโดน และครั้งนั้นก็มีการยัดข้อหาล้มบอล โดยปิยะพงษ์ ผิวอ่อน กลายเป็นแพะเซ่นตัณหา

ยุคทศวรรษ 2000 เอเชี่ยนคัพ 2000 ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกนัดเลบานอน - ไทย ไทยขึ้นนำในครึ่งแรก แล้วก็เล่นเกมอุด ผลคือโดนตีเสมอจนได้ และไทยตกรอบ เพราะคะแนนอันดับ 3 สู้อีก 2 สายไม่ได้ สมัยนั้นเอเชี่ยนคัพรอบสุดท้ายมี 12 ทีม

ยุคมืด เป็นยุคที่เรียกว่าบอลไทยเตะให้เก้าอี้ดู จนมายุคที่โค้ชซิโก้ทำทีม บอลไทยถึงกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง จนมีความหวังจะไปบอลโลก พอเกิดเหตุการณ์ 7 นัด 1 คะแนน จนเป็นที่มาของวลี "ใครไม่อายแต่ผมอาย" เลยต้องไปใช้บริการโค้ชนอก มิโลวาน ราเยวัช แรกๆ ผลงานถือว่ารับได้ระดับหนึ่ง แต่พอมาในรายการซูซูกิคัพ 2018 เกมเยือนฟิลิปินส์ เกมเยือนมาเลเซีย เล่นเกมอุดรอโดน ผลคือโดนฟิลิปปินส์ตีเสมอ และมาเลเซียยันเสมอ ตามลำดับ และมาโดนมาเลเซียตีเสมอ ถึงราชมังคลาฯ จนเป็นตำนานวันชาติที่แสนอับอาย เพราะบอลไทยตกรอบซูซูกิ 5 ธ.ค.2018 ซึ่งบังเอิญเป็นวันชาติไทย จนเป็นที่มาของการเรียกร้องให้ปลดราเยวัช แต่ก็ลากยาวมาถึงเอเชี่ยนคัพ สุดท้ายก็ต้องปลดหลังจากเกิดเหตุการณ์อายทั้งแผ่นดิน เมื่อโดนอินเดียถล่ม 4-1

รอบ 16 ทีม ผลจากการชนะบาห์เรน 1-0 เสมอยูเออี 1-1 ทำให้มองว่าบอลไทยมีสิทธิ์ล้มจีนเข้ารอบ 8 ทีมได้แน่ๆ แต่เมื่อไทยนำ 1-0 แล้วมีการปรับแท็กติคโดยเอาชนานันท์ ป้อมบุปผา ลงแทนศุภชัย ใจเด็ด เนื่องจากกลัวศุภชัยจะโดนใบเหลืองที่ 2 เป็นเหลืองแดง แต่กลายเป็นบ่อให้จีนเจาะ และสั่งรับทั้งทีม ผลคือ จีนแซงเข้ารอบ 8 ทีมไปหน้าตาเฉย

อยากให้แฟนบอลเสนอแนะเกี่ยวกับปัญหาการอุดรอโดน ว่าจะทำอย่างไรในทุกกรณี ตั้งแต่เกมเสมอ 0-0 จนถึงขึ้นนำ และถ้าเจอทีมโหดๆ อย่างเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ซาอุฯ อิหร่าน อุซเบฯ จะทำอย่างไร เพราะทีมเหล่านี้เกมเพรซซิ่ง ลูกกลางอากาศดีมากทีเดียว แผนรถบัสมันใช้ไม่ได้แล้ว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่