กองทัพบกรับมอบปืนใหญ่อัตตาจรล้อยาง ATMG และเครื่องยิงลูกระเบิดอัตตาจรล้อยาง ATMM ที่สร้างในไทยแล้ว

กระทู้คำถาม
วันที่17 มกราคมที่ผ่านมา  พลเอก ณัฐ อินทรเจริญ  ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีส่งมอบปืนใหญ่หนักกระสุนวิถีราบอัตตาจร ขนาด 155มม./52 คาริเบอร์ แบบ Autonomous Truck Mounted Gun (ATMG) และเครื่องยิงลูกระเบิดหนักอัตตาจร ขนาด120 มม. แบบ Autonomous Truck Mounted Mortar(ATMM)  โดยมี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์  รองผู้บัญชาการทหารบกเป็นตัวแทนฝ่ายกองทัพบกรับมอบ


ปืนใหญ่หนักกระสุนวิถีราบอัตตาจร ขนาด 155มม./52 คาริเบอร์ แบบ Autonomous Truck Mounted Gun (ATMG) มีพื้นฐานการพัฒนามาจากปืนใหญ่อัตตาจรแบบ ATMOS 2000 ซึ่งจะถูกประกอบและพัฒนาภายในประเทศไทยผ่านการถ่ายทอดเทคโนโลยีจาก Elbit อิสราเอล โดยศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ศูนย์อุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร (ศอว.ศอพท) เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งได้มีการนำมาปรับปรุงให้เหมาะกับการใช้งานกับไทย  
โดยมีขนาดความยาวลำกล้อง 52 คาริเบอร์  ซึ่งจะทำให้มีขีดความสามารถในการยิงกระสุนต่อระยะได้ไกลถึง 40 กม. โดยประมาณ  นอกจากนี้ยังมีระบบไฮโดรลิคที่ช่วยให้สามารถตั้งปืนในมุมที่ถูกต้องแม่นยำและรวดเร็ว แต่ยังมีระบบตั้งปืนแบบแมนนวลเพื่อเป็นระบบสำรองอีกด้วย  

ซึ่งกองทัพบกได้มีการจัดหาปืนใหญ่รุ่นนี้เข้าประจำการจำนวนทั้งหมด 12กระบอก ซึ่งจะนำไปลงในกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 721 ซึ่งเป็น กองพันทหารปืนใหญ่อัตตาจรที่มีปืนใหญ่อัตตาจร Nexter Caesar ประจำการอยู่ 6 ระบบ และหน่วยอื่นๆ โดยกองทัพบกมีแผนจะจัดหาปืนใหญ่รุ่นนี้ อีกประมาณ 36 ระบบ นอกจากนี้ ยังมีการจัดหาจาก  หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ จำนวน6ระบบ มูลค่า 865 ล้านบาท หรือ 26 ล้านเหรียญ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการยิงสนับสนุนให้นาวิกโยธินอีกด้วยในส่วนของเครื่องยิงลูกระเบิดอัตตาจรขนาด120มม. Autonomous Truck Mounted Mortar(ATMM)  มีพื้นฐานมาจากระบบแท่นยิงเครื่องยิงลูกระเบิด Elbit Soltam SPEAR ขนาด 120mm ติดตั้งบนรถยนต์บรรทุก พร้อมระบบเข้าที่ตั้งยิงอัตโนมัติ(กำหนดพิกัดและทิศทางอัตโนมัติ) และระบบควบคุมและระบบอำนวยการยิงอัตโนมัติ โดย

ศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร (ศอว.ศอพท.) ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากElbit อิสราเอล เจ้าของเดียวกันกับ Autonomous Truck Mounted Gun (ATMG)

โดยตัวระบบติดตั้งบนรถ  TATA 715c 4x4 ขนาด 2.5tons ของอินเดีย  เนื่องจากตัวรถออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานทางทหาร ซึ่งรถบรรทุกในประเทศส่วนใหญ่อย่าง  Isuzu หรือ Hino ไม่สามารถรองรับความต้องการนี้ได้ เนื่องจากเป็นรุ่นใช้งานทางพลเรือน  ตัวระบบติดตั้งเครื่องยิงลูกระเบิดขนาด120มม มุมยิง 800 - 1511มิลเลียม เขตส่ายซ้ายสุด 800มิลเลียม เขตส่ายขวาสุด

800มิลเลียม ระยะยิงไกลสุด 5.6 กม. สามารถยิงพร้อมยิง 2 นาที อัตราการยิง 10 นัดต่อนาที พลประจำปืน 4 นาย

ซึ่งตอนนี้มี Autonomous Truck Mounted Mortar(ATMM) จำนวน10ระบบ ซึ่ง 9 ระบบจะนำไปประจำการในกรมทหารราบ ซึ่งคาดว่าเป็นหน่วยเคลื่อนที่เร็ว(RDF) ใน กองพลทหารราบที่ 2 และ ระบบใช้ในการศึกษาที่ ศูนย์การทหารราบ


ที่มา
ข่าวทหาร
https://www.facebook.com/permalink.php?id=478383865601157&story_fbid=1707732905999574

https://defnetofficial.wixsite.com/defnet/post/autonomous-truck-mounted-gun-atmg-autonomous-truck-mounted-mortar-atmm-ไทย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่