หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
<< ชายกางเข้าครัว … ไข่เจียวหอมแดง >>
กระทู้สนทนา
อาหารไทย
อาหารภาคกลาง
สูตรอาหาร
ทำอาหาร
กับข้าว ตระกูลไข่ ยังรักษาแชมป์การครองใจของทุกเพศ ทุกวัยไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ซึ่งหลัก ๆ ก็ไข่ต้ม ไข่ดาว และไข่เจียว ที่ยังครองที่หนึ่งร่วมกันได้เรื่อยมา จนมายุคปัจจุบัน ไข่ สามารถนำไปทำเมนูอื่น ๆ ได้อร่อยไปอีกมากหลาย นับเป็นวัตถุดิบที่มากไปด้วยกลยุทธ์และเคล็ดลับ – ไม่ลับกันไปหลายบ้านหลายสำนัก
สมัยก่อน ตอนที่ชายกางเด็ก ๆ นั้น กลับไม่ค่อยจะได้กินกับข้าวตระกูลไข่บ่อยนัก เพราะคุณยายและคุณแม่จะทำกับข้าวกันในแบบกับข้าวหลัก และจะมีไข่มาเป็นเมนูแนม แจมร่วมกันกับจานอื่นตามสมควรกับหน้าที่ของจานหลักนั้น ๆ
วันนี้ ชายกางจะมาทำอาหารตระกูลไข่จานหนึ่ง ที่คุณยายจะทำบ่อยที่สุด ด้วยว่าถึงแม้จะไม่ต้องไปช่วยแนมกับจานใด เราก็สามารถจะทำเมนูนี้ มากินกับข้าวสวยร้อน ๆ โปรยปรายน้ำปลาบีบมะนาวนิด มีพริกขี้หนูสวนซอย ก็กินข้าวกันได้กันช้อนบิด กับเมนู “ ไข่เจียวใส่หอมแดง “ ครับ
บางที กับข้าวที่ง่ายที่สุด ก็มีคุณค่าที่สุด ในยามที่เราคิดถึงใครซักคน ที่เคยนั่งตรงข้ามกับเรา เมื่อเราเยาว์วัย คอยตักกับข้าวให้ พร้อมกับส่งสายตามากำกับว่า กินให้หมดนะ และเราก็สื่อได้ว่า ในหัวใจของคนตรงข้ามเรานั้น เค้ารักเราสุดหัวใจ
ไปเข้าครัวกันครับพี่น้อง
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
สัพเพเหระ ไก่ กา อาราเร่ กระทู้เลียนแบบลุงโย วัชรานนท์ ลุงจ่าพิเชษฐ์ ภาคจบ ............. โดย หล่อขวัญ
หมั่นไส้ลุงโย ลุงจ่า มานาน เรื่องอวดฝีมืองั้น ๆ ในการทำกับข้าวกับปลา เย็นวันนี้ ผมเลยทำกับข้าวสองสามอย่าง เพื่อให้ลุง ๆ รู้ว่า หัวป่าก์น่ะคือยังไง ไม่ใช่แบบรสชา
สมาชิกหมายเลข 3418910
<< ชายกางเข้าครัว ... แกงเขียวหวานเนื้อ ตำรับบ้านริมคลองบางกอกน้อย >>
ในสมัยก่อน ตอนชายกางเด็ก ๆ นั้น ที่บ้านริมคลองบางกอกน้อย คุณยายจะแกงเนื้อบ่อยมาก ทั้งแกงเขียวหวาน แกงเผ็ด แกงป่า ผัดพริก ผัดกะเพราหรือแม้แต่เนื้อทอดกระเทียมพริก
OverEat
【BIG CLEANING # 116】 : ต้มยำ - จับฉ่าย - แกงจืด .. เมนู "กระทู้ร้อน ๆ" มาแล้วจ้า !!
***แตกต่อเนื่องมาจากกระทู้ 【BIG CLEANING # 115】 *** ถ้าเปรียบเป็นแกง กระทู้บิ๊กคลีนนิ่งก็คงเป็นไปได้หลายอย่าง ตามแต่คนชิม ซึ่งก็คือ เพื่อน ๆ ผู้อ่าน นั่นไงครับ
GLASS SPIDER
แพนเค้กข้าวโอ๊ตผลไม้เมนูใส่ใจสุขภาพ
หลังจากที่ทั้งอาทิตย์ กินของอร่อยปากสารพัดไปแล้ว ขอมีสักวันที่นำของสุขภาพดีๆ ลงท้องบ้าง พ่อบ้าน บ้านนี้ชอบกินอาหารเช้าที่เป็นขนมปัง เอาไปปิ้งซะส่วนมาก นอกจากนั้
Babycham
รสแท้..รสยายทำ อาหารยายอายุ 81 ปี ภาค 2
เหมือนเดิมค่ะ กระทู้อวดอาหารของยาย นี่เป็นกับข้าวที่ยายทำให้เรากินช่วงสองสามปีหลังนี้ ตั้งแต่ยายมาอยู่กับเราที่แฟลตที่พัก เพราะเราย้ายมาทำงานต่างจังหวัดไกลบ้าน
ปทปรมะ
ไม่รู้เรียกเมนูอะไร แต่เห็นคนญี่ปุ่นทำง่ายดี มีของแค่ 3 อย่าง เลยลองทำมั่ง อร่อยเลิศ
เห็นแม่บ้านญี่ปุ่นทำเมนูซุป ดูแล้วง่ายดี มีวัตถุดิบแค่ 3 อย่าง ต้นฉบับมีมิโสะ สาหร่าย และซี่โครงหมู แต่ที่บ้านไม่มี แต่มีมิโสะ และสาหร่ายดาชิเมะ กับหมูสามชั้น เ
กัมบอล
เมนูวันหยุด...สุกี้หอยแมลงภู่วุ้นเส้นมันหวาน เส้นเหนียวนุ่ม อร่อยมาก 🍜😋🐚🐚🐚🌶️🌶️🌶️
สวัสดีค่ะเพื่อนสมาชิกห้องก้นครัวและชาวพันทิปทุกๆท่าน เมนูวันหยุด จขกท คนเก่าเจ้าประจำ กับอาหารไทยในต่างแดน กลับมาพบกันอีกเช่นเคยนะคะ วันนี้เมนูวันหยุด ขอเสิร์ฟ
กุหลาบขาวเดียวดาย
🌸🌸🌸🌸วุ้นเสาวรส แบบง่ายๆ หวานอมเปรี้ยว สดชื่น คลายร้อน เหมาะกับช่วงบ่ายๆ ☀️✨😋😋😋
สวัสดีค่ะเพื่อนสมาชิกห้องก้นครัวและชาวพันทิปทุกๆท่าน ในวันที่อากาศร้อนๆ ต้องหาอะไรเย็นๆสดชื่นมาคลายร้อนกันหน่อย วันนี้ขอเสิร์ฟ วุ้นเสาวรสเเย็นๆ รสหวานอมเปรี้ยว
กุหลาบขาวเดียวดาย
🗾 🍷👱♀️😊🤗💑 ทำอาหารเช้าต่างๆด้วยขนมปัง Dinner Roll 😸❤️
มีสมาชิกครอบครัวมาเยี่ยม เด็กหญิงตัวจิ๋ว 1 หน่วย บ้านเราที่ญี่ปุ่นเลยคึกคัก เวลาไปซื้อของเข้าบ้านสำหรับ 5 คนเลยเรื่องใหญ่แวะไป Costco ซึ่งของขายจะเป็นแพคใหญ่ ถ้
teddy bear in the box
เมนูวันหยุด...ไข่เจียวผักโขม&แซลมอน ราดน้ำจิ้มสุกี้ อิ่ม อร่อยแบบง่ายๆ ได้ประโยชน์ครบถ้วน 🍽️🍚🥚🥚🥬🥬🌶️🌶️🌶️
สวัสดีค่ะเพื่อนสมาชิกห้องก้นครัวและชาวพันทิปทุกๆท่าน เมนูวันหยุด จขกท คนเก่าเจ้าประจำ กับอาหารไทยในต่างแดน กลับมาพบกันอีกเช่นเคยนะคะ เมนูวันหยุด วันนี้มาแบบง่าย
กุหลาบขาวเดียวดาย
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
อาหารภาคกลาง
สูตรอาหาร
ทำอาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 8.0 พัน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
<< ชายกางเข้าครัว … ไข่เจียวหอมแดง >>