สิ่งที่เราได้จากราเยวัช คือ เกมรับ ที่ดูเป็นเกมรับจริงๆ

ส่วนตัวผมก็ดีใจที่เค้าไปและไม่ชอบราเยวัชอยู่เหมือนกัน
ทั้งผิดหวังและดีใจในวันนี้เหมือนกันทุกๆคน

แต่มองไปตามเนื้อผ้า เวลาปีสองปีที่ราเยวัชเข้ามา เราได้อะๆไร นอกจากอับอายที่ตกรอบ
นอกจากแพ้อินเดีย นอกจากการเห็นนักเตะไทยหมดกำลังใจ แพชชั่นหมดสิ้น หมดความกระหาย และทีมเวริคแบบเราๆหายไป
เสียไปแทบทุกอย่าง แต่มีอย่างนึงที่ผมมองว่ามันได้มา คือสิ่งที่ผมแทบไม่เคยเห็นในฟุตบอลไทยจากที่ดูมาร่วม 30 ปี
คือ เกมรับ เกมรับที่เป็นเกมรับจริงๆ ช่วงๆแรกๆจะชัดมาก ที่เราเห็นนักเตะไทยเจอกับชาติที่เหนือกว่า
แต่เรายืนแผงหลังกันอย่างมีระบบ มีแบบแผนการป้องกัน มีวิธีการว่าจะสวนกลับยังไง ยืนตำแนห่งไหน ส่งไปทางไหน บลาๆ ถึงจะทำได้ไม่ดีเท่าไหร่
แต่มันก็ดูเป็นเกมรับที่เป็นเกมรับจริงๆ ต่างจากที่เคยเห็นมาตลอด ว่าเวลา่โดนบุกที เราก้ลงมาอุดที เจอทีมเก่งก็ปล่อยเค้าส่อง ช่วยๆกันบังช่วยๆกันขวาง
ได้บอลก้หวดบ้าง ชนกันเองบ้าง จากวันนี้ที่เห็น ก็ไม่ได้ทำได้ดีแบบระดับทีมใหญ่ๆ และก็ไม่ได้เล่นเกมรับ
แต่ยีงพอเห็นทรงในการยืนเกมรับ หรือวิธีการและจังหว่ะต่างๆในการป้องกันที่ดูไม่ มั่ว เหมอนแต่ก่อน
ช่วงชุลมุนมีลงมาอุดแบบเดิมๆบ้าง แต่ดูไม่นัวเหมือนสมัยก่อน สรุปคือผมว่าเราเริ่มรู้จักคำว่าเกมส์รับ แผงหลัง กันมากขึ้น ยังไงก็ตาม เป็นประโยชน์ทั้งนั้นครับ ซึ่งทั้งหมดนี้ เราต้องขอบคุณคนคนนึงที่ทำเราผิดหวัง คือ ราเยวัชแลหะครับ หวังว่าต่อไปเราจะเอาทุกอย่างมาปรับใช้ให้ทีมชาติเราททำผลงานให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ยังไงก็เชียรครับ เชียรทุกนัด ไม่ว่าใครจะเล่น ใครจะคุม จะตกต่ำแค่ไหนก็มีลุ้นทุกนัด
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 40
เรื่องตลกดี แค่จัดหลังยืน 3 ก็คือป้องกันเพลย์การเล่นลูกโด่ง ป้องกันพื้นที่การบุก ศาสตร์ฟุตบอลคงง่ายขนาดนั้น จำว่าโค้ชก่อนราเยวัชก็ยืนหลัง 3 โยนเข้ามา เกือบเป็นประตูทุกครั้ง

อีกอย่าง โค้ชเฉพาะกิจ 2 วัน ทำได้แค่จัดวางแผนการเล่น กับผู้เล่นให้เข้ากับรูปแบบการเล่นที่ฝึกจากโค้ชเดิม  แผนการเล่นที่ยืดหยุนขึ้น ผู้เล่นที่อาจเล่นตามธรรมชาติมากขึ้น อาจเกิดขึ้น แต่รูปแบบการเล่นทั้งการยืนป้องกันในแต่ละเพลย์การเล่น โอเพ่น เพลย์ เซ็ตพีต หรือ รูปแบบการเข้าทำเกมบุก มันก็มาจากรากฐานที่โค้ชคนเก่าวางไว้ วันนี้เกมบุกก็ยังลูกยาว ลูกครอส ใช้บอลจังหวะน้อย ไม่ใช่ชิ่ง 1 - 2 ติ๊กต๊อก สไตล์ ตามที่หลายคนมโนบอกเป็นธรรมชาติของบอลไทย แล้วการเล่นก็ยังเน้นรับเป็นหลัก แล้วสวนกลับ  รูปแบบเข้าทำ เป็นรูปแบบที่ฝึกกันมา แต่แค่มีความยืดหยุ่นสำหรับผู้เล่นในเพลย์การเล่นมากขึ้น  คุมเองแค่ 2 วัน ก็ต้องเล่นตามพื้นฐานโค้ชเก่าที่วางมา แค่เติมความสดใหม่และยืดหยุนของตัวผู้เล่น และแผนการเล่น  

1 ปีกว่าเกือบ 2 ปี ที่น่าผิดหวังสำหรับผลงาน แต่ระบบรูปแบบเชพของการเล่นที่ไม่เคยมีในบอลทีมชาติไทย สมัยก่อน เล่นบอลไปทางไหน ฝั่งไหนก็ไหลไปฝั่งนั้น แทบไม่มีการประจำพื้นที่อย่างเป็นเรื่องราว มีการหลุดตำแหน่งประจำ ปัจจุบันมีการเล่นบอลทั้งสนาม มีการเปลี่ยนแกนการเล่น  รวมถึงวินัยและพื้นที่เกมรับ ความเป็นระเบียบในเกมรับ เมื่อเจอโยนหรือบอมบ์ใส่ การเข้าทำครอสด้านข้างให้เกิดประตู จากจำนวนผู้เล่นที่น้อยกว่า ขึ้นมาไม่ทันจากเกมรับ รูปแบบลูกเซตพีชต่างๆ ที่ไม่เคยหวังได้สำหรับบอลไทย กลายเป็นอาวุธร้ายกาจ สำหรับผมถือว่าคุ้มค่า... ก่อนที่ญี่ปุ่นจะผงาด ก็มานั่งเริ่มจากเล่นเกมส์รับให้เป็นก่อน ไปดูบอลโลกครั้งแรกๆๆ ในรอบสุดท้ายของญี่ปุน ญี่ปุนวิ่งสู้ฟัดรับอย่างเดียว เล่นให้อดทน เล่นให้มีวินัย  คุณต้องรับให้เป็น ก่อนที่คุณคิดจะบุกเข้า ถ้าคุณรับไม่เป็น แล้วไปฝืนบุก จะเป็นจุดจบของเกมคุณ เพราะคุณจะโดนสวนที่พื้นที่คุณหลุด บทเรียนในบอลโลกรอบคัดเลือก ก่อนราเยวัชมาคุม ฉายซ้ำหลายรอบ ในทุกนัด (จนบางนัดเป็นการสอนบอลเลย)

ปัญหาของราเยวัช คือปัญหาการสร้างเพลย์บุกไม่หลากหลาย ความอดทนของแฟนบอลไทยที่ไม่เพียงพอ กระแสมโนว่าธรรมชาติไทยต้องเล่นบุก จนมาเป็นความกดดันให้ราเยวัชต้องบุกแหลกจนเจ๊งในเกมอินเดีย ลองคิดความเป็นจริงๆ ธรรมชาติบอลไทยควรเล่นเกมบุกเหรอ ทักษะจับบอลก็ยังไม่ได้ การออกบอลของนักเตะไทย บอลก็ช้าและไม่แม่นยำ การวิ่งสอดประสานในเกมรุกและหาพื้นที่ว่าง ก็ไม่ได้มี หรือความเข้าใจเกมขนาดนั้น หรือฝึกจริงจัง โอกาสพยายามบุกแล้วมีข้อผิดพลาด จนเจอสวนต่างๆ ในบอลระดับทวีปเอเชีย จึงเป็นประจำ ธรรมชาติบอลไทยควรเล่นตามสิ่งที่ต้นทุนนักบอลไทยมีในปัจจุบัน ใช้บอลจังหวะน้อยสุด แล้วจบให้ได้มากสุด วันนี้ก็พิสูจน์แล้ว เราไม่ได้ตัวเลี้ยงกินตัวสร้างเพลย์ได้ แต่เรามีแต่ตัวพักบอล เชื่อมบอล เมื่อเราเล่นในระดับบอลเอเชียน มองให้เห็นความจริงๆ เข้าใจความเป็นจริงของโลกฟุตบอล คือสิ่งที่แฟนบอลไทยควรมี ไม่ใช่สิ่งสร้างกระแสเทียม กดดันมั่วไปหมด ยอมรับได้ในผลที่เกิดขึ้น ตามวัฏจักร เมื่อไม่ดีก็เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยหาสิ่งหรือบุคลากรที่ดีกว่าเดิม (ซึ่งก็ระบุผลลัพธ์ไม่ได้ มันเป็นเรื่องเงื่อนและเวลา)  ไม่ใช่ไปโหยหาอดีต แล้วสร้างอุปทานกันไปเอง ว่าสิ่งในอดีตเทพอย่างนั้นอย่างนี้ เหมือนมโน มาราโดน่ามาเล่นบอลสมัยใหม่จะเลี้ยงกระจุย พาทีมได้ทุกแชมป์ ไม่ใช่ความจริงตามกาลเวลา
ความคิดเห็นที่ 54
เห็นหลายความเห็นแล้วเชื่อว่าดูบอลกันเฉพาะหน้า จำแต่เรื่องที่ตัวเองอยากด่า จขกท. เขาก็เขียนเคลียร์ว่าเขาก็ไม่ได้ชอบราเยวัช แต่หลายความเห็นเหมือนเพิ่งมาดูบอลไทยแค่สองเดือนหลังที่ราเยวัชแกเป็น Thinkerman ออกทะเล เหมือนปิดทีวีไม่เข้าสนามช่วงแรกที่แกมาคุม จำแต่ช่วงซิโก้ ไม่รู้จะเรียกว่าแฟนบอลเฉพาะกิจหรือว่าแฟนคลับซิโก้มากกว่าแฟนบอลดี

คือ ทำไมคนไทยบางคนถึงชอบนักกับการเหยียบคนอื่นให้จมเพื่อทำให้ตัวเองดูสูง อะไรไม่ถูกใจก็ด่าเขาเหมือนแค้นกันมาแต่ชาติปางไหน ทั้งที่โค้ชแต่คนเข้ามาเขาก็มีอะไรดีๆให้เรียนรู้ ซิโก้ก็เข้ามาสอนนักเตะเราสนุกกับบอลบุก สอนเรื่องวินัย ความเป็นสุภาพบุรุษ ราเยวัชเองก็เข้ามาสอนระเบียบเกมรับที่เราขาดหายไม่เคยมี แทนที่จะคิดว่าเป็นการเรียนรู้ ถึงมันจะมีความเจ็บปวดอยู่ก็ตาม แต่หลายคนเหมือนกับว่า อย่าไปจำมันเลย ลืมมันไปให้หมด คนไทยถึงชอบรื้อแล้วทำใหม่ ปูแล้วทุบเหมือนปูฟุตบาทข้างถนนที่รื้อมันทุกปี มันถึงไม่พัฒนา วันนี้โค้ชโต่ยโค้ชโชคเขาได้เครดิตเต็มๆอยู่แล้ว แต่ถ้าดูบอลเป็นก็ต้องเห็นว่า สิ่งที่ทำในสนาม เขาก็เกิดจากการเรียนรู้จากการทำงานที่ผ่านมากับราเยวัชเช่นกัน เขาเรียนรู้จุดแข็ง ปรับปรุงจุดอ่อนที่ทั้งราเยวัชและซิโก้เคยมี โค้ชเขาก็พัฒนา แต่แฟนบอลบางคนล่ะ พัฒนาไหม หรือดีแต่เจ้าคิดเจ้าแค้นคนนั้นคนนี้
ความคิดเห็นที่ 2
ถ้าเป็นระบบจิง ไม่โดนอินเดียถลุง 4 ลูก

ไม่โดนมาเลย์บุกมายิงเอาๆจนตกรอบคาบ้านหรอกคับ
ความคิดเห็นที่ 23
คือ ราเยวัชแกพึ่งพามาพังเอามาตอนหลังจากอุ่นกับฮ่องกงครับ
เกมกับตรินิแดดแทคติกยังดูดีอยู่เลย
คือช่วงแรกๆที่แกมา ไทยเรารับเป็นระบบมาก ลูกกลางอากาศจากที่เป็นจุดอ่อน ก็ไม่ได้อ่อนแบบสมัยก่อนแล้ว เกมรับดีขึ้น คือดูแล้วอุ่นใจกว่าเดิมเยอะ
สวนกลับก็ใช้ได้

คือไม่รู้แกคิดมากไปหรือยังไง หลังๆถึงออกทะเลแบบนั้น
ส่วนวันที่แพ้อินเดีย แท็คติกแกครึ่งแรกมาถูกทางแล้ว
แต่ครึ่งหลัง นักเตะเสียสมาธิ เสียไวแบบนั้น สุดท้ายเดินเล่นกันหมด
แล้วลุงแกเหมือนหมดมุกไปเลย เลยแก้เกมกลับมาไม่รอด

วันนี้คือ โค้ชไทยสองคนเราก็เน้น คือเกมแรกมันพัง เพราะสมาธิหายกันไปหมด

อีกข้อสังเกตคือ ผมเคยสังเกต โค้ช ถ้ามือขวารู้ใจไม่อยู่ ออกทะเลไปหลายรายมาก ซิโก้กับโชคทวี พอผิดใจกัน ซิโก้คุมไทยเองก็เล่นไม่เหมือนเดิม

มูรินโย่ปีนี้ฟาเรียไม่อยู่ ดูแกแปลกๆ จนโดนปลด

ราเยวัชตั้งแต่โซรันไม่อยู่ แรกๆเหมือนจะดี หลังๆออกทะเลเลย
ความคิดเห็นที่ 14
เพ้อเจ้อ....2 นัดหลังที่แกคุม โดน ไปครึ่งโหลนี่นะ ระบบที่ว่า
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ฟุตบอลไทย ฟุตบอล มิโลวาน ราเยวัช (Milovan Rajevac)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่