ทรัพย์อันประเสริฐ ที่บิดาจะพึงอนุเคราะห์แก่บุตร ?

กระทู้คำถาม
ในครั้งพุทธกาล พระนางพิมพาพอจะรู้ว่าพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จมาใกล้ๆ ก็บอกให้พระราหุลแต่งฉลองพระองค์อย่างดี พร้อมกับนำสร้อยที่เจ้าชายสิทธัตถะเคยให้เอาไว้ แล้วแขวนให้พระราหุลกุมาร พร้อมกับรับสั่งว่า " ราหุลลูกรัก ถึงเวลาแล้วที่เจ้าจะไปทูลขอพระราชสมบัติจากเสด็จพ่อของเจ้า บัดนี้เสด็จพ่อของเจ้าได้เสด็จมาบิณฑบาตรยังเมืองใกล้ๆนี้ เจ้าจงรีบไปเถิดราหุล " พระราหุลรับคำสั่งพระนางพิมพาและไปเข้าเฝ้าพระพุทธองค์ พร้อมกราบทูลขอพระราชสมบัติ พระพุทธองค์ทรงรักพระราหุลอย่างสุดหัวใจและทรงตรัสว่า " ราหุล สิ่งที่เจ้าทูลขอพ่อ มันเป็นโภคทรัพย์ มีวันเสื่อมสลาย อีกทั้งยังเป็นอันตรายและไม่ถาวรยั่งยืน ราหุล เจ้าจงเอ๋อริยทรัพย์ดีกว่านะ เพราะอริยทรัพย์นั้นไม่มีวันเสื่อมสลายอีกทั้งยังจะติดตัวเจ้าไปตลอดกาล บวชเถอะนะราหุล บวชอย่างพ่อนี่แหละ " พอพระราหุลฟังคำตรัสของพระพุทธองค์ด้วยพระปรีชาญาณอันแสนฉลาดก็ทรงตรัสตอบรับที่จะบวชอยู่กับพระพุทธองค์ พระพุทธองค์ทรงให้พระสารีบุตรเป็นพระอุปัชฌาย์จารย์บวชให้เพราะเกรงว่าถ้าพระพุทธองค์บวชให้เอง พระราหุลจะได้ใจและอาจจะลำพองตน เลยให้พระสารีบุตรผู้เป็นอัครสาวกเบื้องขวาบวชให้ดีกว่า

นี่คือความรักของพ่อที่มีต่อลูกสำหรับพระพุทธเจ้า ศาสดาเอกของโลก และเบื้องลึกคือพระพุทธองค์ทรงช่วยพระราหุล พระอานนท์ และพระนันทะเอาไว้ พระพุทธองค์ทรงรู้ด้วยญาณล่วงหน้าว่าตระกูลศากยะจะต้องถูกฆ่าล้างตระกูล หากไม่ทรงให้พระญาติและพระอนุชาพระโอรสมาบวชจนสำเร็จอรหันต์แล้ว ทั้งหมดคงจะไม่รอดชีวิตและไม่บรรลุธรรมเป็นแน่แท้

นี่คือการรักลูกแบบพระพุทธองค์ แต่ฆราวาสอย่าลียนแบบ นำมาเล่าสู่กันฟังเฉยๆ เพราะเห็นบางกะทู้ใน pantip ครอบครัวแตกแยกกันเพราะความเห็นทางด้านศาสนานั้นไม่ตรงกัน เลยจะบอกว่าธรรมะสำหรับใช้ในเพศฆราวาสก็มี คือ ศีล 5 ไง รักษาครบครอบครัวก็มีความสุข ไม่ผิดลูกผิดเมียใคร ครอบครัวก็สามัคคีรักใคร่ปรองดอง แค่อยากจะยกตัวอย่าง ทรัพย์อันประเสริฐที่พระพุทธองค์ทรงมอบให้บุตรคือพระราหุลเฉยๆให้ญาติโยมได้ขบคิดพิจารณาสักเจ็ดพันรอบ ยิ่งอ่านเยอะพิจารณาเยอะยิ่งดี ดีแก่ตนเองนั่นแหละ ตนเองได้ประโยชน์ไปเต็มไป

ท้ายสุดนี้ขอฝากกลอนเอาไว้ให้กับคู่รักที่กำลังจะแยกกันเพราะอารมณ์ชั่ววูบหรือเรื่องไร้สาระให้คิดถึงอนาคตของลูกหรือครอบครัวตนเองเป็นหลัก

ครั้งหนึ่งชีวิตคู่เคยก้าวพลาด

ครั้งนี้อย่าประมาทจงก้าวใหม่

จงสุขสันต์วันวิวาห์ตลอดไป

อย่าก้าวใหม่บ่อยนักมักไม่ดี

หลวงพี่เป็นพระบวชใหม่อาจจะไม่ค่อยเข้าใจธรรมะ ก็ขอให้ญาติโยมทุกท่านใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและเจริญในธรรมนะ เจริญพร
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่