โค้ชจาก Super Trader มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน

โค้ชผู้หญิงคนนึง ที่เป็นเทพ DW ต้นปีมีหลักฐานทำกำไรปลอม ด้วยโฟโต้ชอป
เงียบไปพักใหญ่ ตอนนี้ออกมาอีกแล้ว

Wattana Stock Page
17 พฤษภาคม เวลา 19:12 น. ·
ดราม่า photoshop ในวงการหุ้น
17 พ.ค. 2561 / 19.13 น.

ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ในวงการการสอนหุ้น มีเรื่องราวดราม่าที่เป็นที่กล่าวขานกันเป็นวงกว้าง ทั้งพูดกันปากต่อปาก รวมไปถึงในสังคมออนไลน์ต่างๆ อยู่ 2 เหตุการณ์ นั่นคือ

1. เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเพจแห่งหนึ่งที่เปิดสอนเรื่องการลงทุนในหุ้นในราคาเฉียด 5 หมื่นบาท โดยที่รูปของพอร์ตที่นำมาลง สร้างข้อสงสัยให้กับนักลงทุนโดยทั่วไป ว่า หุ้นที่ซื้อนั้น สามารถซื้อได้ด้วยหรือ?? ด้วยสภาพคล่องของหุ้นที่ต่ำมาก และปริมาณการซื้อ ราคาเฉลี่ย กับการซื้อขายในกระดานในวันนั้น มันไม่สอดคล้องกัน

2. เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเพจอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งมีการโพสกำไรในการซื้อ DW โดยถูกจับโป๊ะแตกได้ เนื่องจาก 2 สาเหตุ คือ 1) มีการโพสถึง DW บนหุ้น BEAUTY ตัวหนึ่ง ซึ่งไม่ซีรี่ส์นั้นอยู่ในระบบการซื้อขาย และ 2) มีการใส่เครื่องหมาย (,) แบ่งหน่วยตัวเลขผิด

เหตุการณ์แรกผมไม่ขอยุ่งเกี่ยว เพราะผมบอกแล้วว่า ผมไม่ขอ "ยิ้ม" เรื่องของคนอื่น

แต่เหตุการณ์ที่ 2 ผมมีความจำเป็นต้องชี้แจง เพราะผู้ที่เป็น Admin ของเพจดังกล่าว (เพจ Blankspace by NJ) เป็นผู้ที่ผมเคยร่วมงานด้วยหลายครั้ง และก็นำมาซึ่งข้อสงสัยหลายอย่างว่า ทำไมจึงเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น ผมจึงได้ค้นหาข้อสงสัย จนได้ข้อมูลมา และต้องการชี้แจงเพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิด

เพจ Blankspace by NJ จัดตั้งขึ้นมาระยะหนึ่ง และมีการเปิดสำนักงานอยู่บริเวณสถานวงเวียนใหญ่รถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยเปิดเป็นร้านขายกาแฟ และ co-working space เพื่อให้คนที่สนใจเรื่องการลงทุนได้ไปใช้บริการ

โครงการสุดท้ายของ Blankspace by NJ คือ โครงการเสวนาเกี่ยวกับหุ้น โดยมอบรายได้ให้กับ รพ.ศิริราช

หลังจากนั้นเจ้าของสถานที่และเจ้าของเพจ ก็ได้หยุดความเคลื่อนไหวของเพจดังกล่าวเป็นเป็นระยะหลายเดือน พร้อมกับที่ผมทราบว่า เจ้าของเพจมีอาการ "ป่วย" เช่นเดียวกันกับตัวผม คือมีอาการป่วยในกลุ่มเดียวกัน

ผมรู้สึกแปลกใจที่เมื่อช่วงประมาณเดือนกุมภา - มีนา (จำไม่ได้แน่นอน) ที่ผ่านมา ได้มีการโพสจากเพจ Blankspace อีกครั้ง แต่สิ่งที่ผมไม่ได้สังเกตก็คือ

"ชื่อเพจได้เปลี่ยนไปจาก Blankspace by NJ เป็น Blankspace สอนเทรด DW"

แต่สิ่งที่ผิดสังเกตคือ ในเพจแห่งนั้นมีการโพสพอร์ตกำไรจากการลงทุนใน DW ซึ่งค่อนข้างผิดวิสัยของเจ้าของเพจที่ผมเคยร่วมงานด้วย ด้วยสาเหตุดังนี้

1. ไม่ใช่วิสัยปกติของเจ้าของเพจ ในการโพสกำไร ยกเว้นตอนที่เซ็นสัญญาร่วมงานกับโบรกเกอร์ DW แห่งหนึ่งก่อนหน้านี้ แต่ก็ไม่ได้โพสบ่อยมากนัก

2. ลักษณะการซื้อขายไม่ใช่วิสัยของเจ้าของเพจแห่งนี้ เพราะเคยเห็นเขาซื้อ SET50 DW ทีละ 40 - 50 ล้านหน่วย ไม่ใช่ซื้อ DW ทีละ 2 - 3 หมื่นบาท

อย่างไรก็ตาม ในตอนแรกผมยังมีความเข้าใจว่า เจ้าของเพจนี้ อาจต้องการทำอะไรบางอย่าง หรือมีโครงการในใจอะไรบางอย่าง จึงได้เปลี่ยนแนวทางมาเป็นเช่นนี้

หลังจากนั้นจึงได้มีดราม่าในเรื่องของการ photoshop ออกมา ซึ่งผมบอกตามตรงว่า "ผมไม่เชื่อ" ตั้งแต่แรก แต่ก็ยังเก็บข้อสงสัยเอาไว้ จนเรื่องนี้ถูกนำไปพูดถึงกันในวงกว้าง และเจ้าของเพจถูกมองในแง่ลบเป็นอันมาก

จนวันนี้ผมได้ข้อมูลมาว่า เจ้าของเพจได้ปิดสถานที่ทำธุรกิจบริเวณสถานีวงเวียนใหญ่ไประยะหนึ่งแล้ว และปัจจุบันได้รับการติดต่อเป็นที่ปรึกษาของโบรกเกอร์แห่งหนึ่ง ซึ่งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออก DW

และเพจ Blankspace by NJ ได้มีคนมาติดต่อขอเพจไปทำต่อ ซึ่งผู้ที่มาติดต่อของไปทำต่อนั้นก็เป็นคนที่ เจ้าของเพจเดิมรู้จักและคุ้นเคย โดยตอนที่ขอไปบอกว่า ต้องการเอาเพจไปให้ความรู้เกี่ยวกับ DW

ทีมงานแอดมินเพจชุดเก่าจึงได้ออกมาทั้งหมด และเพจได้เปลี่ยนเจ้าของไปเป็นคนใหม่ และมีทีมงานแอดมินใหม่ นั่นจึงเป็นที่มาของการเปลี่ยนชื่อเพจจาก Blankspace by NJ ไปเป็น Blankspace สอนเทรด DW

และนับจากนั้นก็เริ่มมีการโพสกำไรจากการเทรด DW จนเป็นที่มาของการถูกจับผิดว่าใช้การ photoshop ในที่สุด

เจ้าของเพจแห่งเก่า ได้มีการชี้แจง ในหน้าเฟซส่วนตัวของตนเองแล้วว่าตนเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเพจแห่งนี้มานานแล้ว แต่ก็ไม่ได้มีการระบุว่า "ใคร" เป็นผู้มาขอเพจไปทำต่อ

และปัจจุบันเพจ Blankspace สอนเทรด DW ก็ได้ปิดเพจหนีไปเป็นที่เรียบร้อย

ผู้ทำเพจรายใหม่ได้มีการโทรไปขอโทษกับเจ้าของเพจเดิมที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ แต่กลับไม่ได้มีการโพสขอโทษต่อสาธารณชนในฐานะที่ทำให้เจ้าของเพจเดิมได้รับความเสียหาย เพราะน้อยคนนักที่จะรู้ว่า เพจ Blankspace ได้เปลี่ยนเจ้าของไปแล้ว คนที่ถูกด่ายังคงเป็นเจ้าของเพจเดิม

อย่างไรก็ตาม หลายคนยังมีข้อสงสัยว่า การทำเพจเช่นนี้ ทำไมถึงยกให้กันง่ายๆโดยไม่มีการชี้แจงในเพจตั้งแต่แรก จนคนตั้งคำถามว่า เจ้าของเพจชุดเดิมกับเจ้าของเพจชุดใหม่นั้น ไม่มีส่วนรู้เห็นกันจริงๆหรือ?

เห็นหรือไม่ว่า เมื่อเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้ว มันก็ยากที่จะทำให้คนเชื่อว่า สิ่งที่ทำไปนั้น ไม่ใช่ความผิดพลาดของเรา เพราะคนบางส่วนก็ยังคงมองว่า เจ้าของเพจเดิมรู้เห็นเป็นใจกับการกระทำที่เกิดขึ้นอยู่ดี

นี่จึงเป็นบทเรียนที่ผมอยากเตือนเจ้าของเพจเดิม ในฐานะ "เพื่อน" คนหนึ่งว่า การทำเพจบนเฟซบุค หรือการใช้สื่อใน social media นั้น มันผูกอยู่กับตัวเรา ผูกอยู่กับชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของเรา การจะยกให้คนอื่นมาทำ ควรจะต้องมีการประกาศลงไปเพจแห่งเดิมด้วยว่า เพจได้มีการเปลี่ยนมือไปแล้ว

จะเป็นเพราะความสนิทชิดเชื้อ หรือความไว้วางใจก็ตามแต่ แต่ถ้าเกิดผลเสียขึ้นมาแล้ว มันยากที่จะกู้กลับคืนมาได้

ถ้าไม่มีการชี้แจงถึงการเปลี่ยนเจ้าของเพจ ก็ควรให้มีการเปลี่ยนชื่อเพจเป็นชื่ออื่น ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับชือเพจเดิม เพื่อให้คนไม่ได้เข้าใจว่า ยังคงเป็นเพจของเจ้าของคนเดิมอีกต่อไป

และขอฝากไปถึงผู้ที่ขอเพจเดิมของเขาไปใช้ เพื่อหวังประโยชน์เรื่องจำนวนผู้ติดตาม ว่า ถ้าคิดจะขอโทษ ต้องขอโทษออกสื่อ ไม่ใช่ไปขอโทษกับเจ้าตัว เพราะถึงแม้เจ้าตัวเขาจะให้อภัย แต่สังคมก็ตราหน้าไปแล้วว่าเขาเป็นผู้กระทำ และคนที่โดนด่าคือเจ้าของเดิม

แต่เจ้าของใหม่กลับปิดเพจชิ่งหนี ไม่เสียชื่อเสียงใดๆเลยแม้แต่น้อย

กล้าทำ แต่ไม่กล้ารับ แถมยังเอาชื่อเสียงของคนอื่นมาทำในสิ่งที่ผิด "ศีลธรรม"

แต่หากทั้งสองฝ่ายมองว่า ด้วยความสนิทกัน จะยอมให้เรื่องผ่านไปโดยไม่แก้ไขอะไร ก็ต้องทำใจแล้วล่ะ หากจะมีคนมองว่า การกระทำของทั้งฝ่ายเป็นความรู้เห็นเป็นใจ

ชื่อเสียงสร้างสมมานาน ไม่ควรให้มาเสียไปเพราะการกระทำของคนอื่นนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่