Alone again :: ทริปส่งท้ายปีเก่า ทักทาย 'เขา' ที่ภูลังกา

สวัสดีค่ะ จริงๆ แล้วเราไปภูลังกามาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนแล้ว แต่เพิ่งจะมีโอกาสได้มาแชร์ข้อมูลในพันทิปค่ะ ^^ เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆ คนออกเดินทางไปสัมผัสอากาศเย็นๆ ที่เริ่มจะเหลือน้อยลงทุกที และทริปนี้ก็ถือว่าเป็นทริปสุดท้ายในปี 61 ของเราค่ะ ยิ้ม

เริ่มออกเดินทางกันเลยดีกว่า ...
หลังจากที่ไม่ได้ไปเที่ยวคนเดียวมานานมาก ก็เริ่มรู้สึกคิดถึงการไปเที่ยวคนเดียวขึ้นมา วางแผนเงียบๆ คนเดียวว่าจะไปภูลังกาก่อนสิ้นปี แล้วก็มีโอกาสเหมาะๆ ช่วงปลายเดือนพย. พอดี

เริ่มออกเดินทางในเย็นวันที่ 28 พย มุ่งหน้าสู่หมอชิต ซื้อตั๋วสมบัติทัวร์ ไปลงเชียงคำ ในราคา 527 บาท เราไปทันรถรอบ 19.00 น. พอดี ขึ้นรถปุ๊บก็หลับยาว รถจอดพักที่ไหนไม่รู้ 20 นาที (คาดว่าจะน่าเป็นพิษณุโลก) แล้วก็เดินทางต่อ มาถึงสถานีขนส่งเชียงคำเวลาเกือบ 06.00 น.


อากาศหนาวๆ กำลังดี 16 องศา เรียกได้ว่าเป็นการสัมผัสอุณหภูมิต่ำสุดครั้งแรกของปี (และคาดว่าน่าจะเป็นครั้งสุดท้ายด้วย 555)
หลังจากแวะทำธุระส่วนตัวและยืนเรียกสติในห้องน้ำอยู่นาน เราก็เปิด google maps เดินไปตลาดสดเป็นอันดับแรก เรื่องปากท้องต้องมาก่อน ระยะทางจากสถานีขนส่งก็ประมาณ 700 m. เดินชิลๆ (แต่ชิลแบบสั่นเพราะอากาศหนาว 55)


เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายด้วยเครื่องดื่มอุ่นๆ โอวัลตินคุณยายรสชาติเหมือนที่ชงกินสมัยเด็กๆ เลย (โตมากินแต่กาแฟ ) น้ำชาก็อร่อย //ราคา 12 บาท น่ารักกรุบกริบการเดินทางขึ้น-ลงภูลังกาสำหรับคนที่ไม่มีรถส่วนตัว

จากกท. มาลงที่สถานีขนส่งเชียงคำ จ.พะเยา จากนั้นก็ต้องรอรถบัสหวานเย็นสายเชียงราย-น่าน ซึ่งมีเพียงวันละรอบเท่านั้น คือ 11.00 น. (ราคา 50 บาท) // ถ้ามาไม่ทันรอบนี้ หรือบังเอิญรถเต็ม หรืออะไรก็แล้วแต่ก็จะมีสองแถวสีฟ้ารับเหมาขึ้นภูลังกาเหมือนกัน (เรื่องราคาไม่แน่ใจเหมือนกันนะ ต้องลองต่อรองเอาเอง) จากขนส่งเชียงคำประมาณ 1 ชม. ก็จะถึงภูลังกา **ควรแจ้งคุณลุงคนขับรถไว้ก่อนว่าพักที่ไหน จะลงตรงไหน ลุงจะได้จอดรถให้ตรงจุด**

ส่วนขากลับก็รอรถสายเดิม เชียงราย-น่าน (บางวันเป็นรถบัสหวานเย็น บางวันเป็นรถตู้สลับกัน) จะผ่านภูลังกาประมาณ 11.00 -12.00 น. ใช้เวลา 1 ชม. เหมือนกัน พอมาถึงขนส่งเชียงคำ ก็นั่งรถเมล์หวานเย็นสีส้ม เชียงคำ-พะเยา เพื่อไปขึ้นรถกลับกท. ที่พะเยา ใช้เวลา 2 ชม. (ราคา 50 บาท) ที่ขนส่งพะเยาก็จะมีรถเข้ากท. อยู่หลายบริษัท รวมถึงสมบัติทัวร์ด้วย

....มาต่อกันที่การเดินทางของเรา

เนื่องจากเรามีเวลาเหลือเยอะแยะมาก (เกินไป) ความตั้งใจคือจะไปกราบนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดนันตาราม หลังจากนั้นจะหาร้านกาแฟนั่งอ่านหนังสือชิลๆ รอขึ้นรถเวลา 11.00 น. แต่ในความเป็นจริงคือ ร้านกาแฟเขาเปิดสายๆ กัน เช้าๆ แบบนี้ยังไม่มีร้านให้นั่งชิลเด้อออ 555


วัดนันตาราม เดินตรงไปจากตลาดสดประมาณ 800 ม.

วัดนี้มีวิหารที่สร้างจากไม้สักทั้งหลัง สวยอลังการมาก ลักษณะมีความคล้ายคลึงกับวัดที่พม่าอยู่เหมือนกัน ตอนเช้าๆ แสงยังไม่ค่อยมี เลนส์กล้องก็ดูเบลอๆ ยังไงไม่รู้ ^^*


หลังจากไหว้พระเสร็จก็เพิ่งจะ 9 โมง ร้านกาแฟนั่งชิลเราก็ยังไม่เปิด ก็เลยตัดใจเดินย้อนกลับมาทางเดิม มานั่งรอรถที่สถานีขนส่งแบบเหงาๆ ลุ้นว่ารถจะเต็มมั้ย จะได้ไปต่อรึป่าว บรรยากาศที่สถานีไม่ได้คึกคักมากแต่ก็ไม่เงียบเหงาจนวังเวง


หลังจากนั่งรอคอยด้วยความหวังกว่า 2 ชม. รถเชียงราย-น่านก็มาถึงสถานีในเวลา 11.30 น.


เที่ยงพอดี หยิบข้าวต้มมัดที่แอบซื้อมาจากตลาดออกมากินแก้หิวซะหน่อย หวานอร่อยมากเลย (หรือว่าเรากำลังหิว 55) มัดละ 5 บาทเอง


นั่งจิบกาแฟ (ที่ซื้อที่ร้านแถวขนส่ง) ไป ก็ง่วงไป 555 ประมาณ 1 ชม. ก็มาถึงหน้ารีสอร์ท คือคุณลุงไม่ได้มาเก็บตังค์ก่อนรถออก เราก็ไม่ได้เดินไปบอกลุงแกด้วยว่าจะลงตรงไหน ก็เลยต้องนั่งเปิด gps มาตลอดทาง บางช่วงสัญญาณหายอีก นี่ลุ้นมาก กลัวว่ารถจะขับเลยซะก่อน 555
เราจองที่พักกับทางภูลังการีสอร์ท รีสอร์ทอยู่ต้นๆ ทางเข้าหมู่บ้านเลยนะ ลงเป็นคนแรกเลย ส่วนเส้นทางก็ขึ้นลงเขาเล็กน้อย ทางไม่ได้โหดมาก


หลังจากเก็บของเข้าที่พัก จริงๆ ก็ง่วงนะ แต่ไม่อยากนอน กลัวจะยาว เสียดายเวลา ก็เลยนั่งอ่านหนังสือชมบรรยากาศไปเรื่อยๆ แดดยังแรงอยู่ยังไม่อยากไปไหน


พอแดดร่มลมตก ก็คว้ากล้องถ่ายรูปออกเดินสำรวจพื้นที่ มีอะไรให้ถ่ายรูปเยอะดี อากาศก็เย็นสบายกำลังดีเลย ยิ้ม


รูปอาจจะเยอะและไม่ค่อยมีสาระเท่าไหร่นะคะ แหะๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  Backpack เที่ยวภูเขา บันทึกนักเดินทาง ภาพถ่ายทิวทัศน์ ภูลังกา
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่