ปัญหาการขายฝาก กับลูกหนี้หัวหมอ เรื่องนิติกรรมอำพราง

#ใครเคยเจอลูกค้าหัวหมอบ้าง

รับขายฝากโฉนดแปลงเล็กๆ ไว้ ยอด 1,300,000 จดขายฝากยอด 1,600,000 ทำขายฝาก 2 ปี ต่างฝ่ายถือสัญญาขายฝากไว้คนละฉบับออกจากกรมที่ดิน ไม่มีทำสัญญาอื่นนอกเหนือจากนี้   ส่งดอกมาแค่ 10เดือน ค้าง 14 เดือน

พอที่ดินหลุด เลยให้มาซื้อคืนไปยอด 2,500,000

ที่ดินแปลงนี้ มูลค่าตลาด 7,000,000

ทางเราเป็นคนตามลูกค้าโดยตลอด ขาดสัญญาไปแล้ว 2 เดือน ที่ดินหลุดแล้ว  แต่เราก้ได้ทำการส่ง สัญญาเตือนให้ชำระหนี้เพื่อต่อให้มาซื้อคืนให้ กำหนดวัน เรียบร้อย แต่ก็ไม่มาชำระ โดยทางเราทำเป็น จดหมายตอบกลับ ไว้ครับ ในข้อความจดหมายระบุ ว่า มาชำระ"เงินกู้"เพื่อไถ่โฉนดคืนไป ที่มาค้ำประกันไว้  (ไม่ทราบพลาดตรงนี้หรือเปล่า)


อยู่ๆ มีสายมาจาก สถานีตำรวจ บอกว่า ให้เตรียมทนายเลย เพราะ เราผิดฐานปล่อยกู้อำพรางสัญญาขายฝาก และก็เรียกดอกเบี้ยกฏหมายเกิน

จะฟ้องให้สัญญาเป็นโมฆะ และให้คืนที่ดินให้แก่ลูกหนี้ เพราะในจดหมายที่ส่งไปให้ลูกหนี้นั้น ระบุเป็น การกู้เงิน จึงเป็นนิติกรรมอำพรางขายฝาก

เจอแบบนี้เข้าไป มึนตึ้บเบย แนะนำที ทำไงดี

ปล. สัญญาขาดมา 2 เดือนละครับ

เราทำหน้าที่ของเจ้าหนี้อย่างเต็มที่แล้ว โดยติดตามและเป็นฝ่ายทวงถาม เพื่อให้ลูกหนี้มาชำระหนี้

ถามเพิ่มเติม ว่า

1 เราสามารถ นำที่ดินไปขายเลยได้มั้ย เพราะกรรมสิทธิ์ตกเป็นของเราแล้ว ในวันที่ขาดสัญญา

2 และควรไกล่เกลี่ยกับลูกหนี้ หรือ ขึ้นศาลสู้เลยครับ

3. แบบนี้ เข้าข่ายนิติกรรมอำพรางมั้ยครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่