เเนะเเนวทาง การเลือกสอบอาชีพ งานด้านทหาร - ตำรวจ

ทหาร – ตำรวจ อาชีพในฝันของใครหลายๆคน กระทู้นี้ขอให้ปราศจากการเมืองนะครับ คือ อยากจะแนะนำน้อง ผู้สนใจที่จะเดินทางมาในสายนี้ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาอยากโชกโชนหลายสนามสอบ
    ในช่วงปลายปีเป็นช่วงฤดูการสอบเข้าเรียนที่ต่างๆตามที่ตั้งใจ กระทู้นี้เขียนขึ้นให้สำหรับผู้ที่คิดจะสอบเข้า แนวทาง ในการสอบเข้าด้าน ทหาร – ตำรวจ หากมีหากมีข้อมูลผิดพลาด หรือเพื่อนสามชิกท่านใดมีข้อมูลเพิ่มเติม สามารถท้วงติง เเละ เพิ่มเติมข้อมูลให้ผู้สนใจทราบได้เลยนะครับ เเละขอให้กระทู้นี้ขอให้ปราศจากเรื่องการเมืองนะครับ
        เป็นทหารและตำรวจ ดีอย่างไร สรุปง่ายๆ
1.มีที่อยู่ตามที่ราชการจัดไว้ให้ ถ้า ไม่มีก๋สามารถเบิกได้ ตามระเบียบของรัฐ
2.มีงาน เงินเดือนที่เป็นหลักแหล่ง
3.มีโอกาสเติบโตตามลำดับสายงาน
4.เจ็บป่วย ลูกเมีย พ่อแม่ เบิกได้
5.ค่าเล่าเรียนบุตรเบิกได้
6.ถ้าไม่มีความผิดเงินเดือนก็เลือนขึ้นทุกปี
7.ในบางคนอาจมีเงินพิเศษเพิ่มให้ ตามตำแหน่ง หรือ ภาษาทหารเรียกสั้นๆว่า ค่าปีก ค่าเสี่ยงภัย
        1.โอกาสเข้าสู่รั่วทหารอันดับเเรกเลยก็คือ ตอนจบ ม.3 ครับ การสอบเป็นนายสิบทหารช่าง นักเรียนดุริยางค์ นักเรียนช่างกรมอู่ทหารเรือ สายนี้ นักเรียนนายสิบช่าง นักเรียนดุริยางค์ เมือจบเเล้วจะได้เเต่งตั้งยศเป็นนายทหารประทวนของกองทัพต่อไป ความก้าวหน้ามีหลายนายได้เป็น ระดับ นายพัน นายร้อย มีเยอะเเยะ ส่วนของนักเรียนช่างกรมอู่ทหารเรือ ก็จะบรรจุเป็นลูกจ้างของกองทัพเรือต่อไปมีโอกาสสอบเป็น จ่าได้ถ้าภายในหน่วยเปิดสอบ
         2.โอกาสต่อมาคือ เมื่อ จบ ม4 จะมีการสอบเพื่อเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร หรือ สมัยผมเรียกสอบนายร้อยนั้นละ คือ มีทั้ง นายร้อยทหารบก นายเรือทหารเรือ นานเรือทหารอากาศ เเละนายร้อยตำรวจ เรียนประมาณ 7 ปี ตามโครงสร้างหลักสูตรใหม่ คือการสอบ เหล่าทัพต่างๆ ก็จะเเยกสอบ เเละ ส่งเข้าไปเรียนที่ รร.เตรียมทหาร 2 ปี จากนั้นก็จะถูกส่งไปเรียนต่อ รร.นายร้อยตามเหล่าที่สอบได้อีกประมาณ 5 ปี ตามหลักสูตรใหม่ (เมื่อก่อน เรียนเตรียมทหาร 3 ปี เรียนนายร้อย 4 ปี) เมื่อสำเร็จการศึกษาก็จะได้วุฒิปริญาตรี ตามสาขาที่เรียน ได้รับพระราชทานกระบี่ รับพระราชทานยศ ความก้าวหน้าในหน้าที่ สายนี้ มีโอกาสเติบโตไปถึง ระดับนายพลของกองทัพ เป็นระดับผู้บริหาร ของ เเต่ละกองทัพ เเต่กรมกอง เลยที่เดียว
         3. ม.6 สายวิทย์ - คณิต สอบเข้าเป็นพยาพาลของกองทัพต่างๆ เมื่อก่อนตอนพี่สาวสมัครง่ายกว่านี้ เเต่เดี่ยวนี้บางเหล่าต้องยืน Onet พวก Get pat ซึ่ง จขกท.เอง ก็ไม่เคยสอบเหมือนกัน ส่วนความก้าวหน้านี้ มั่นคงเเน่นอน ถ้าบรรจุในกองทัพก็จะได้เป็นนายทหารสัญญาบัตรเลย เป็น ร้อยตรี เรือตรี เรืออากาศตรีเลย หลักเกณฑ์การบรรจุ ข้อผูกพัน ก็จะแตกต่างกันไป ตามทุน เเละ ตามที่ได้ทำสัญญาไว้
                4. ม.6 สายวิทย์ - คณิต หมอทหาร สำหรับสายนี้ที่ คนอยากเป็นหมอทหาร ครับ เมื่อจบออกมาก็ได้คุณวุฒิ ตามหลักสูตรแพทย์เลย นึกถึง พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หมอที่ไปช่วยเด็กๆถ้ำหลวง เอาไว้ ท่านก็จบจากที่นี้ละ ความก้าวหน้าก็ดูท่านได้เลยตอนนี้เป็น พันโท ละ เเละยังมีรุ่นพี่ก่อนหน้า ท่านอีก เป็นพันเอก นายพลกันละ ส่วนหลักเกณฑ์การบรรจุ ข้อผูกพัน ก็จะแตกต่างกันไป ตามทุน เเละ ตามที่ได้ทำสัญญาไว้
                 5. ม.6 ทุกสาย หรือเทียบเท่า ปวช. กศน. ม.ปลาย คุณวุฒิอื่น ที่กระทรวงรับรองเทียบ ม.ปลาย สำหรับสายนี้ เพื่อสอบเข้าเรียนตาม รร.นายสิบ รร.จ่าทหารเรือ รร.จ่าอากาศ จบ ออกมาติด ยศ สิบตรี จ่าตรี จ่าอากาศตรี โอกาศก้าวหน้า สำหรับสายนี้ การเติบโตในสายงานถ้ารักเเละใส่ใจระเบียบงาน ก็จะสามารถสอบเลื่อนขั้นได้เรื่อยๆ สูงสุดเป็นถึงระดับพันเอก นาวาเอก นาวาอากาศเอก เลยก็มี ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีอยู่ตามกองทัพต่างๆจำนวนมาก ที่สามารถสอบเป็นนายทหารได้จากข้อนี้ ข้อนี้เเต่ละเหล่าเปิดปีหนึงหลายร้อยอัตรา
                6. มาสายตำรวจบ้าง วุฒิ ม.6 หรือเทียบเท่า สอบเข้าเป็น นสต. เรียนตามศูนย์ฝึกตำรวจภาคต่างๆ จบเเล้วก็มาเป็นตำรวจ สิบตรี ตาม โรงพักต่างๆ โอกาสก้าวหน้า คนที่มาจากข้อนี้นี้ปัจจุบัน เป็น นายร้อยตำรวจ นายพันตำรวจ กันเยอะเเยะ จะคล้ายๆ ข้อ 5 ถ้าฝึกหัดศึกษาอ่านระเบียบ ตำรา เวลาเขาเปิดสอบภายในก็เติบโตเร็ว
              7. เกือบลืม ม.6 วิทย์-คณิต เกรดไม่ต่ำกว่า 2.25 สอบเข้า รร.นายสิบแผนที่ทหาร โรงเรียนแผนที่ กรมแผนที่ทหาร เป็นสถานศึกษาระดับชั้น ปวส. (ช่างสำรวจ) คอยสร้างนายสิบทหารเหล่าแผนที่ออกมาทำงานด้านสำรวจ มีความก้าวหน้าเเละเป็นสายงานที่กองทัพต้องการมาก เเต่จะเปิดไม่เยอะเหมือนรร.นายสิบ ที่อื่นๆ เเต่ขอบอกว่าน่าไปเรียนมากๆ เพราะเป็นสายงานที่มีน้อยในประเทศไทย
               8. สายจากส่วนกลางสอบบรรจุเข้ารับราชการ ตามกองทัพ ต่างๆ ส่วนมากในสายนี้ จะเปิดรับตามอัตราตำเเหน่งที่ว่าง มีทั้งผู้หญิง เเละ ผู้ชาย ซึ่งกองทัพยังขาดแคลนอัตราอยู่ เเละไม่สามารถหาได้ จากจาก รร.เหล่าทัพต่างๆ มาเพื่อใช้ในราชการ แต่การเปิดสอบจะมีข้อกำหนด เช่น รับสายการเงิน ผู้สมัครก็ต้องจบด้านการเงินมา บางเหล่าต้องการสายกฎหมาย ผู้สมัครก็ต้องจบด้านกฎหมายมา เป็นต้น จะเปิดสอบช่วง กลางๆปี ซึ่งเขาจะระบุคุณวุฒิที่สอบได้ ตรงสาขากับกองทัพเปิดรับ ซึ่งการเปิดสอบก็จะเปิดกลางๆ ปี ต้องติดตามข่าวสารบ่อยๆ ซึ่งมีทั้งการสอบ
1.บรรจุในอัตราชั้นสัญญาบัตร คือ จบ.ปตรี และตรงตามสาขาที่เขาเปิดสอบ บรรจุแล้วก็ติดยศ ชั้น นายร้อยเลย ความก้าวหน้าไปสุงสุดสุด ระดับนายพัน นายพลเลยก็มี
2.สอบอัตรา ชั้นประทวน คือ จบ.ม.6 หรือเทียบเท่า  และ ตรงตามสาขาที่เขาเปิดสอบ บรรจุแล้วก็ติด ยศชั้นประทวนเลย สำหรับประทวน ความก้าวหน้าก็เหมือนกับข้อ 5 เลย เป็น นายร้อย นายพัน มีเยอะเเยะ
        ส่วนนี้จะเป็นลิงค์ต่างๆ ของ โรงเรียนทหารต่างๆ ก้เข้าไปศึกษาหาข้อมูล หรืออ่านระเบียบรับสมัครกันดูครับ บางที่อาจเปิดรับสมัครสอบเเล้วในตอนนี้ หรือศึกษาระเบียบการเก่าไปก่อน เพื่อเตรียมตัว
1. รร.ช่างฝีมือทหาร http://www.mtts.ac.th/
2. รร.ดุริยางค์ทหารบก http://www.rtabs.net/index_intro.php
3. รร.ดุริยางค์ทหารเรือ http://rtnsm.com/index1.html
4. รร.ช่างกรมอู่ทหารเรือ https://www.navy.mi.th/ndas/
5. รร.เตรียมทหาร http://www.afaps.ac.th/index.php
6. รร.นายร้อย จปร. http://www.crma.ac.th/
7. รร.นายเรือ http://www.rtna.ac.th/
8. รร.นายเรืออากาศ http://www.nkrafa.rtaf.mi.th/index.php/th/
9. รร.นายร้อยตำรวจ http://www.rpca.ac.th/
10. วิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก http://rtanc.ac.th/
11. วิทยาลัยพยาบาลกองทัพเรือ http://www.rtncn.ac.th/
12. วิทยาลัยพยาบาลกองทัพอากาศ http://www.nc.rtaf.mi.th/index.asp
13. วิทยาลัยพยาบาลตำรวจ http://nursepolice.go.th/
14. วิทยาลัยแพทย์พระมงกุฏเกล้า http://110.170.35.80/pcm4/
15. รร.นายสิบทหารบก http://www.nco-rta.com/nco/
16. รร.ชุมพลทหารเรือ http://www.nrs.navy.mi.th/
17. รร.จ่าอากาศ http://www.atts.ac.th/home/
18. สอบ นายสิบตำรวจ http://www.policeadmission.org/Main/FrmPolIndex.aspx
19. รร.นายสิบแผนที่ทหาร https://www.rtsd.mi.th/school/
ข้อ 20 - 23 ต้องติดตามการประกาศบ่อยๆ
20. กองทัพไทย https://www.rtarf.mi.th/index.php/th/2-uncategorised
21. สอบกองทัพบก https://atc-rta.thaijobjob.com/
22. กองทัพเรือ https://www.navy.mi.th/
23. http://www.rtaf.mi.th/th/Pages/default.aspx
ส่วนสถานีพละที่ทุกคนกังวล
สุดท้ายนี้หากมีข้อมูลผิดพลาด หรือเพื่อนสามชิกท่านใดมีข้อมูลเพิ่มเติม สามารถท้วงติง เเละ เพิ่มเติมข้อมูลให้ผู้สนใจทราบได้เลยนะครับ เเละขอเป็นกำลังใจให้ผู้ที่เลือกเดินทางสายนี้ด้วยนะครับ ติดตามข่าวสารบ่อย อ่านระเบียบเก่าๆ ข้อสอบเก่าๆ เดี่ยวนี้มีเน็ตก็สามารถทำได้เเล้ว เตรียมตัวล่วงหน้าโอกาสเข้าป้ายก็มีเยอะเเน่น้อย
**รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง**

**ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ**
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่