ปัญหาการใช้งาน ArcGIS Pro โปรแกรมสำหรับวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่ (GIS) ตัวใหม่ล่าสุดของ ESRI

จากการที่ค่าย ESRI พัฒนาโปรแกรมใหม่ (ArcGIS Pro) เพื่อมาใช้ทดแทนโปรแกรมเดิมที่ใช้กันอยู่ปัจจุบัน (ArcMap) ซึ่งจะหยุดการพัฒนาในปี 2020 นี้ เพื่อให้ผู้ใช้ซอฟต์แวร์ใหม่สามารถทำงานกับข้อมูลข่าวสารขนาดมหึมา (big data) ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งปัจจุบัน ArcGIS Pro ได้พัฒนามาจนถึงเวอร์ชั่น 2.2 แล้ว ส่งผลให้ผู้ใช้หลายคนประสบกับปัญหาการเปลี่ยนผ่านซอฟต์แวร์ในการทำงาน เหมือนเมื่อครั้งเปลี่ยนจาก ArcView มาเป็น ArcMap เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว โดยผู้ใช้งานโปรแกรมนี้ส่วนใหญ่จะเป็น นักทำแผนที่ นักภูมิศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ วิศวกร เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นอาชีพที่สำคัญในการขับเคลื่อนพัฒนาประเทศ


        ปัญหาที่เกิดขึ้น คือ ผู้ใช้งานเกิดความสับสนในการใช้งานซอฟต์แวร์ หาเครื่องมือไม่เจอ ใช้งานยาก ไม่มีเวลาเรียนรู้ ไม่อยากเปลี่ยนแปลง ซึ่งจริงๆ แล้ว หลังจากผมได้ทดลองใช้งานมาซักระยะหนึ่ง (จริงๆ ก็คือโดนบีบให้ต้องเปลี่ยน ต้องทดลองใช้ เพื่อให้ทันตามเทคโนโลยี) ในช่วงแรกก็พยายามที่จะลองใช้งาน ArcGIS Pro ให้สามารถทำได้ทุกอย่างหรือใกล้เคียงกับ ArcMap มากที่สุด ทั้งการวิเคราะห์ การนำเสนอ แต่หลังจากใช้งานไประยะหนึ่งกลับพบว่า ArcGIS Pro บางอย่างมันทำงานได้ดีและเร็วกว่า ArcMap ค่อนข้างมาก ซึ่งมันเป็นประโยชน์มากสำหรับการทำงานในปัจจุบัน

        ผมว่ามันจะมีประโยชน์มากถ้าคนที่ใช้โปรแกรมมาช่วยกันแชร์ปัญหา และความรู้ต่างๆ จึงอยากให้กระทู้นี้เป็นที่พูดคุย สอบถาม แลกเปลี่ยนความรู้ และเป็นแหล่งข้อมูลในการใช้งานโปรแกรม ArcGIS Pro กันครับ

ปล. หรือจะตามไปพูดคุยในเพจที่ผมตั้งขึ้นก็ได้ครับ https://web.facebook.com/ArcGisProThai/
      ผมเพิ่งทำ Blog ความรู้เกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรมนี้ไว้ด้วยครับ https://arcgisprothai.blogspot.com/ และ https://arcgispro.bloggang.com/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่