เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ควรเรียนต่อสายไหนดีคะ??

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ🙏นี่เป็นกระทู้แรกที่ถามเลยค่ะ อาจจะพิมไม่ค่อยรู้เรื่องซักเท่าไหร่นะคะ มีสรุปท้ายล่างค่ะ ในการเล่าอาจมีระบายบ้างขออภัย🙏 ขอแนะนำตัวคร่าวๆก่อนแล้วกันเนอะ อายุ14ค่ะ อยู่ม.2(เทอม2) จะขึ้นม.3แล้ว ขอเกริ่นก่อนว่าตอนนี้อยู่โรงเรียนรัฐบาลที่ค่อนข้างมีชื่อแหละเนอะ โดยที่เราเข้ามาเรียนที่นี่คือถูกพ่อแม่จับเข้ามาเรียน สอบไม่ติดก็ยัดเงินเข้าเลย แต่พอเข้ามาก็เป็นปกตินะคะ เนื่องจากส่วนตัวปรับตัวเร็วด้วย เกรดของเราตั้งแต่อยู่มา คือ ประมาน 3.00-3.25 พยายามดันเกรดให้ขึ้นอยู่เสมอ(โรงเรียนเรานับเกรด5เทอมค่ะ ถ้ามากพอก็ต่อม.4ที่เดิมได้แต่ถ้าไม่ก็ต้องหาที่อื่นหรือสอบเข้าเหมือนคนอื่นต่างโรงเรียน)แต่ยิ่งพยายามเหมือนจะยิ่งแย่ค่ะ กดดันมากๆเลยตอนนี้ เพราะเกรดเทอมที่แล้วที่ผ่านมาคือ2.58 มันแย่มากๆ โดนแม่ว่าแรงมากเลยค่ะ เข้าใจนะคะว่าอยากให้ได้ดี แต่ในความคิดเราอ่ะเนอะ มันเกินไปสำหรับเราหรือป่าว?ทำไมไม่ให้กำลังใจกันเลย?เคยถามมั้ยว่าเหนื่อยมั้ย? (ปล.พ่อกับแม่เราเลิกกันเราป.3นะคะ) พ่อก็พยายามพูดให้เราไม่กังวลมากแต่สุดท้ายก็จะมีคำพูดที่สื่อความหมายออกมาตลอดว่าทำให้ดีขึ้นกว่านี้ได้มั้ย ตั้งใจเรียนสิ เราก็จะเก็บมาคิดตลอดเลยค่ะเนื่องจากโดยสภาพสังคมนะคะ จะมีแนวคิดว่าถ้าตัวเราไม่มีอะไรดีเลยทุกคนจะทิ้งเราไป.(เราชอบทะเลาะกับแม่ค่ะ แม่ก็จะหลุดพูดบ่อยๆ คำพูดก็จะประมาณนี้ค่ะ) เข้าเรื่องสายกันเลยเนอะ  เวลาในคาบเรียนแนะแนวอะไรแบบนี้ครูจะมีงานให้ทำเกี่ยวกับการเลือกสายเรียนต่อ เท่าที่รู้มา คือสายสามัญกับสายอาชีพใช่มั้ยคะ
1.)สายสามัญ คือเรามีตัวเลือกอยู่2ตัวเลือก คือ
1.วิทย์-คณิต (ส่วนตัวชอบคณิตพวกคำนวณนะ แต่ไม่สันทัดวิชาวิทย์สักเท่าไหร่)
2.ศิลป์-คำนวณ อยากต่อสายนี้มากๆค่ะ แต่ไม่มั่นใจเลยเพราะพ่อกับแม่และคนอื่นๆพยายามบอกเราตลอดว่าวิทย์-คณิตสิ ใครๆก็อยากเข้า ต้องเข้าให้ได้ โตไปจะได้มีงานทำ อะไรเทือกๆนี้ค่ะ อย่างที่บอกไปนะคะไม่เก่งวิทย์ เลยกังวลในการจะเรียนสายวิทย์-คณิตต่อค่ะ
2.)สายอาชีพ ไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับสายนี้สักเท่าไหร่เลยค่ะ ไม่กล้าที่จะคุยกับพ่อแม่ด้วย แต่ค่อนข้างมีเป้าหมายที่อยากจะเรียนคือ วิศวะ กับ อะไรพวกคำนวณพวกนี้ค่ะ หากใครมีความรู้เกี่ยวกับสายนี้ช่วยตอบกันด้วยนะคะ


สรุป
1.เกรดไม่ดี ชอบคณิต ไม่เก่งวิทย์ ควรต่อสายไหนดี ระหว่าง วิทย์-คณิต กับ ศิลป์-คำนวณ
2.สายอาชีพ เรียนยังไง มีเป้าหมายอาชีพ คือ วิศวะ สถาปัตย์ (อะไรที่ไปในทางคำนวณ) แบ่งสาย สาขายังไง มีที่ไหนบ้าง

🙏🙏ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบทุกๆคำตอบค่ะ จะเข้ามาส่องนะคะ🙏🙏

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่