ขอคำแนะนำเรื่องเครื่องบดกาแฟ (บดมือ) หน่อยครับ

กระทู้คำถาม
ผมเริ่มชงกาแฟกินเองได้ประมาณ 4-5เดือน  เครื่องบดกาแฟที่ใช้คือ Hario ceramic slim ราคาพันกว่าบาท ที่ซื้อเพราะเห็นว่าเป็นแบรนด์ญี่ปุ่น น่าจะคุณภาพดี ตอนแรกที่ได้ของมารู้สึกผิดหวังนิดนึง เพราะMade in China พอได้ลองใช้งานก็ถือว่าโอเค
แต่หลังๆผมสังเกตว่ารสชาติของกาแฟที่เคยกินมันไม่เหมือนเดิมทั้งที่ชงแบบเดิม เลยลองไล่หาสาเหตุ พบว่าน่าจะเกิดจากขนาดของผงกาแฟ  ผมเอามือเกลี่ยดูผงกาแฟในถ้วยกระดาษที่ดริปเสร็จแล้ว สังเกตุได้ว่าด้านบนจะมีแต่เกล็ดกาแฟขนาดใหญ่ ส่วนผงกาแฟที่อยู่ด้านล่างของถ้วย เละจนแทบจะเป็นโคลน
เลยมาเช็ดดูที่เครื่องบด สิ่งผิดปกติที่พบคือ แกนหมุนเครื่องบดโยก เนื่องจากแกนหมุนมันเสียดสีกับ Washer หรือวงแหวนรอบแกนหมุนที่เป็นพลาสติก เมื่อเสียดสีนานเข้าพลาสติกมันก็สึกหรอและหลวม ทำให้เฟืองบดส่ายไปมาเวลาหมุน ขนาดของผงกาแฟที่บดออกมาจึงต่างกันมาก มีตั้งแต่เป็นเกล็ดขนาดใหญ่ จนถึงละเอียดเป็นผงแป้ง
เคยเห็นร้านกาแฟที่ทานประจำเค้าใช้เครื่องบดยี่ห้อ Comandante ลองขอจับดูแล้วรู้สึกว่าใช้วัสดุดีมากๆ งานเนี้ยบสุดๆ แต่พอรู้ว่าราคาหมื่นกว่าบาทก็ต้องถอย อยากทราบว่ามีเครื่องบดกาแฟยี่ห้อไหนที่คุณภาพดีกว่า Hario บ้างครับ เอาราคาซักประมาณ 4-5พัน อยากได้เฟืองบดเป็นโลหะ เพราะคิดว่ามันน่าจะทน และแม่นยำกว่าเฟืองบดเซรามิค ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่