แซลมอนลุยสวน เมนูล้างตู้เย็น

สวัสดีจากครัวไทยในออสเตรเลียค่ะ วันนี้เราล้างตู้เย็นที่บ้านค่ะ
แล้วก็เจอน้ำพริกเผาขวด ที่จะหมดอายุพรุ่งนี้แล้ว  กับพวก หอมแดง ขิงแก่ และ แอ๊ปเปิ้ลเขียวที่ใกล้จะไปแล้วเหมือนกัน เพี้ยนเพลีย
เลยได้เดียทำอะไรแซ่บๆ ทานเป็นมื้อเที่ยงวันนี้

พวก เครื่องยำ ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ ผักชีใบเลื่อย มะนาว และพริก เราเก็บจากหลังบ้านค่ะ
แซลมอน เป็นปลาที่เราซื้อเป็นแพ็คๆ ที่เค้าหั่นตามขนาดในรูปมาแล้ว เป็นปลาสามัญประจำบ้านเราค่ะ มีติดตู้เย็นตลอด

มาดูส่วนผสมที่เรามีวันนี้เลยค่ะ อ่อเราไม่มีตะไคร้นะคะวันนี้ บอกแล้วเมนูล้างตู้เย็นค่ะ อิอิ

แซลมอนชิ้น ทอด หรือ อบ (ของเราทอดในกระทะ)
แอ๊ปเปิ้ลเขียว หั่นสไลด์
หอมแดง หั่นเต๋า
มะนาว หั่นเต๋า
ขิง หั่นเต๋า
พริกขี้หนู
ผักชีใบเลื่อย
ใบมะกรูด
ใบสะระแหน่

น้ำยำนะคะ
น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวคั้น  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล (เราใช้สตีเวีย)  1/2 ช้อนชา
น้ำกระเทียมดอง  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา เราใส่ 2 ช้อนโต๊ะ หมดขวดพอดี
น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสง  เอาไว้โรยหน้า
พริกแห้ง (ในรูปมี แต่เราลืมใส่ตอนเสร็จ)


วิธีทำนะคะ
ทอด หรือ จะอบปลาแซลมอนก็ได้
ระหว่างนั้นก็ผสมน้ำยำรอไว้ค่ะ

เมื่อปลาสุก ก็นำ เครื่องยำ (ยกเว้นแอ้ปเปิ้ลสไลด์) ที่หั่นไว้มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันกับน้ำยำ
จากนั้นก็นำมาราดบนปลา โรยถั่วลิสงคั่ว แล้วก็จัดแอ้ปเปิ้ล กับแตงกวาใส่ไปด้วย

เสร็จแล้วค่ะ อะไรจะง่ายและเสร็จเร็วขนาดนี้เนอะ อมยิ้ม16



ทานด้วยกันนะคะ อมยิ้ม02


อีกคำนะคะ  อ้ำๆ



ชมภาพเคลื่อนไหว หรือไปพูดคุยกันต่อได้ที่ช่องยูทูปของเรานะคะ ฝากด้วยค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ปล. ขออภัยถ้ารูปใหญ่ไปนะคะ เจอกันกระทู้หน้านะคะ สวัสดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview