ขอระบายเรื่องฟุตบอลไทยบ้างสักหน่อย

ตอนหลังผมเห็น เรียกร้องให้สมาคมลาออกบ้างล่ะ ไล่ราเยวัชบ้างล่ะ ไล่โค้ชเฮงบ้างล่ะ

เรามาตั้งสติก่อนดีหรือเปล่า

ทำความเข้าใจก่อน AFF Suzuki Cup มันมีค่าเท่ากับ friendly match หรือบอลกระชับมิตร ซึ่งระดับมันจะต่ำกว่าบอล ทัวร์น่าเม็นต์จริงๆ อย่าง Asian Cup หรือ World Cup ซึ่งมันวัดกันไม่ได้ เพียงแค่มันเป็นเรื่องของศักดิ์ศรี และไทยถือว่าเป็นพี่ใหญ่ ที่ไม่สมควรพลาด

วัดกันจริงๆ King's Cup ที่เป็นบอลกระชับมิตรเหมือนกัน ดูจากระดับทีมอาจจะเรียกว่าดีกว่าด้วยซ้ำ

และหากวัดเป็นแค่ผลประเภท friendly match อย่างที่มันเป็น เรายังไม่ได้แพ้ใครเลยนะครับ เพียงแค่ไม่มีสิทธิ์เล่น friendly match ในนัดชิงก็เท่านั้น และยิงหากวัดแค่ friendly match จะเห็นเลยว่า อันดับโลกไทยเพิ่มขึ้นซึ่งมาจากทั้งโค้ช และการบริหารจัดการที่ดี ไม่ใช่มาวัดกันที่นัดนัดเดียว

ไม่งั้น ทั้ง เจ มุ้ย อุ้ม ตอง 4 ตัวหลัก ต้องกลับมาเพราะต้องถือว่าเป็นตัวทัวร์นาเม็นท์ทางการ หรือ ออสเตรเลียที่เขาใช้โควต้าอยู่ในโซนอาเซียนเขาคงส่งทีมแล้วล่ะ แต่นี้มันไม่ใช่ยังไง

พูดไปก็เดี๋ยวจะว่าแถ แต่ ไม่เลย เพราะผมเองก็ไม่ได้พอใจสิ่งที่เกิดขึ้น และผมก็มองเห็นจุดอ่อน ของสไตร์การคุมทีมโค้ชคนนี้ อย่างการปล่อยให้มีการยิงจากแถวสอง การไม่พยายามเพรสซิ่งทีมเล็ก เพียงแต่อย่างที่บอก ตรงนี้ยังไม่ใช่ตัวชีวัดโค้ช  เพราะไม่มีใครเขาไล่โค้ชออกเพราะบอลกระชับมิตรหรอกนะครับ

ตัวชี้วัดราเยวัชจริงๆคือเอเชี่ยนคัพ ทำความเข้าใจง่ายๆเลย

ตกรอบแรก ราเยวัชออก
เข้ารอบสอง ผ่านเกณฑ์
เหนือกว่านั้น กำไร

ผมไม่ได้ปกป้องราเยวัช ผมไม่ได้บอกให้เขาอยู่จนตายคาตำแหน่ง เพราะยังไงวันหนึ่งเขาก็ต้องไป ฟุตบอลมันมีพลวัตรของมัน มันมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

ต้องย้อนกลับไป เหมือนซิโก้ ผมถามกลับคุณบ้าง ตอนนี้มีใครเขาใช้ติตี้กาก้า ต่อบอลเป็น 100 บ้าง ผมอยากรู้ ผมไม่ได้ด่าซิโก้ เจอตัวก็ขอลายเซ็นต์เหมืองเดิมถ้าเขาให้ แต่มันน่าเบื่อนะ ปลายซิโก้ มันก็ชัดเจนแล้วว่า เขาได้แค่เท่านั้น ซิโก้ก็ไป เพราะสุดท้ายเขาก็หมดมุก ต่อให้เขาสร้างผลงานมาดี ราเยวัช หากเขาทำหมดมุกแค่นี้ เขาก็ต้องไป

มันไม่ได้ต่างอะไรกันเลย!!!

เพราะย้ำอีกที

ฟุตบอลมันมีการเปลี่ยนแปลงตลอด ติตี้กาก้า เขาก็เลิกใช้ไปหลายปี รถบัสแบบมู ก็เริ่มใช้การไม่ได้ สเวนยังโดนไล่ออกจากเลสเตอร์ เยอรมันตกรอบแรกบอลโลกทั้งที่เป็นผู้จัดการคนเดิมที่เคยพาทีมได้แชมป์โลก แม้แต่ราเยวัช ถ้าอีกฝ่ายจับทางได้ แล้วโค้ชไม่เปลี่ยนแทคติก ถึงเวลามันก็ต้องเปลี่ยนโค้ชเหมือนกัน

ตรงกันข้าม ถ้าซิโก้ ไปฝึกวิชามาดีแล้ว จะเป็นนิวเป๊ปโก้ บุกแบบถล่มทลายสไตร์แมนซิตี้ ถ้า เขาก็กลับมาได้ ผมเองก็เชียร์เหมือนกัน แต่ผมไม่เชื่อว่าตอนนี้เขาจะทำได้

ฟุตบอลที่มันเปลี่ยนไปมาตลอด นี้มันคือสเน่ห์ของฟุตบอลไม่ใช่เหรอ

คุณจะด่าโค้ช ก็ด่าไป จะไล่โค้ชคนนี้ ก็ทำไปผมไม่ว่าผมเข้าใจ ไม่มีใครพอใจหรอกครับ เพราะมันเป็นเรื่องของศักดิ์ศรี ผมเองก็พอใจ จุดอ่อนมันเห็นชัดว่ามีอะไรเกิดขึ้น เพียงแค่ผมมองตามเหตุผลว่าตรงนี้มันยังไม่ถึงจุดที่จะมาวัดกันจริงๆ แต่เดี๋ยวก็ไปอ้างโค้ชคนเก่าบ้าง ไล่นายก ไล่โค้ชเฮง ไล่สมาคมบ้าง มันไม่ใช่

คือ ผมต้องถามหน่อยครับว่า ในโลกนี้มีชาติไหน สมาคมโดนไล่ เพราะโค้ชทำทีมตกรอบบ้าง

สมาคมไม่ได้ลงไปคุมเองนะเฮ้ย เขาเลือกโค้ชจริงแต่เขาต้องดูภาพใหญ่กว่านั้น บางคนอาจจะย้อนไปยุคของวรวีร์ ที่เคยไล่เพราะตกรอบแรกบ่อยๆ

ผมก็ต้องถามกลับว่า ยุคนั้น โค้ชยุคนั้นได้รับการสนับสนุนดีหรือเปล่า มารายงานตัว 4-5 คน สนามซ้อมไม่มี พาสปอร์ตวิซ่า โค้ชไปจัดการเอง นักเตะเด็กเส้น ฯลฯ ไม่รวมเรื่องทุจริต  คำถามคือมายุคนี้ ไม่ว่าซิโก้หรือราเยวัช สมาคมไม่ให้การสนับสนุน ไม่ให้ซ้อม ยัดเด็กเส้น ปล่อยให้ทีมไปตามยถากรรมเหรอ ถึงจะไปไล่เขา

ยิ่งสิ่งที่เขากำลังทำตอนนี้ มันคือการวางระบบอย่างเป็นมืออาชีพมากกว่ายุคที่ผ่านมาด้วยซ้ำแล้วจะไปไล่เขาเพื่อ???

ส่วนโค้ชเฮง คนนี้ยิ่งเปรียบเสมือนแพะของวงการฟุตบอลไทย ผมสงสัยเหมือนกัน เขาไปทำอะไรราเยวัชตอนไหนฟร๊ะส์

ย้ำอีกที ผมไม่ได้ปกป้อง โค้ช นายก สมาคม และที่สำคัญไม่ได้เกลียดอะไรซิโก้เลย ยังยกย่องเขาเสมอ

แต่ ลองแยกแยะได้ก็จะเข้าใจ ถ้าโค้ชไม่ดี ก็หาโค้ชใหม่ แต่จะเอาแต่อดีตมาอ้างผิดครับ

ที่สำคัญที่สุด ด่าหลังเกมส์เพราะไม่พอใจก็พอทน แต่ ไอ้พวกกองแช่งทีมชาติไทย แช่งตั้งแต่ยังไม่เตะ แล้วมาตีเนียนด่าแฝงหลังเกมส์จบ อย่าบอกว่าไม่มี

เพราะทีมชาติไทย สำหรับผม โค้ขคนไหน ผมก็เชียร์
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่