ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ ในต่างแดนก็อร่อยได้ค่ะ byครัวตุ๊กตาสวัสดีทุกท่านค่ะ ครัวตุ๊กตา ห่างหาย ไปพักใหญ่เลยค่ะ ทำธุระส่วนตัว ไปสอบ US ซิติเซ่นมา เรียบร้อย ตอนนี้กลับมาอัพเดท อาหารการกินในพันทิปกันต่อได้แล้วค่ะ วันนี้ชวนมาทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ ทาน น้ำซุปหอม หวาน อร่อยแบบไม่ต้องปรุงก็อร่อยค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
น่องไก่ 4 น่อง
โครงไก่ 3 ชิ้น
ตีนไก่ 300 กรัม
เนื้ออกไก่ 1 อก
มะระ 2 ลูก
เห็ดหอมแช่น้ำ 4-5 ดอก
หัวไชเท้า 1 หัว
ใบเตย 4-5 ใบ
รากผักชี หรือ ก้าน 1 ถ้วย
กระเทียมดองพร้อมน้ำ 1 ถ้วย
กระเทียม 1 หัวใหญ่
ก้านอบเชน 2-3 ก้าน
น้ำเปล่า 2-3 ลิตร

เครื่องตุ๋น
ป๋วยกั๊ก 3 ดอก
ข่า 3-4 ชิ้น
พริกไทยเม็ด 1 ชต.
เม็ดลูกผักชี 1 ชต.
เก๋ากี้ 1 ชต.
ฮวยซัว 2 ชิ้น
ใบกระวาน 2-3 ใบ

เครื่องปรุงรส
น้ำปลา 2 ชต.
ซีอิ้วดำ 3-4 ชต.
ซีอิ้วขาว 3-4 ชต.
น้ำมันหอย 3-4 ชต.
ซอสปรุงรสผาเขียว 3-4 ชต.
เหล้าจีน 2 ชต.
น้ำตาลกรวด 1 ชต.
เกลือ 1 ชต.

เครื่องทำก๋วยเตี๋ยว
เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ
ถั่วงอก
พริกน้ำส้ม
ต้นหอมผักชี
กระเทียมเจียวกากหมู
ตั้งไฉ่
พริกป่นทอดน้ำมัน
พริกป่น
น้ำตาลทราย
เครื่องดูเหมือนเยอะ แต่รับรอง ทานกันได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ


ก่อนอื่นก็ต้มน้ำซุปกระดูกไก่ ด้วยนำน้ำใส่ให้เกือบเต็มหม้อ 2-3 ลิตร แล้วแต่หม้อนะคะ ใส่กระดูกไก่ตอนน้ำยังไม่เดือดค่ะ  วิธีนี้เป็นสูตรส่วนตัวนะคะ แล้วเปิดไฟแรง จนน้ำเดือด คอยช้อนฟองไม่ต้องการออก หลังน้ำเดือดจัด หรี่ไฟลงให้อ่อน ต้มซัก 30-40 นาที น้ำซุปจะใสสกิ๊กเลยค่ะ


ระหว่างรอน้ำซุปไก่ นำมะระมาหั่นท่อน ในรูป หรือแล้วแต่ชอบค่ะ เล็กกว่านี้ก็ได้นะคะ นำมาล้างด้วยเกลือป่น ถูเบา ๆ รอบมะระ ทำทุกชิ้นให้หมดแล้วไม่ต้องล้างออก ทิ้งไว้ 10 นาที ค่อยล้างออก เกลือจะช่วยดูดความขมได้ค่ะ
หลังพักไว้ 10 นาที ให้ล้างน้ำค่ะ แล้วจะ นำไปลวกในน้ำเดือด อีก ประมาณ 2-3 นาที ตักขึ้นพักไว้ แค่นี้ มะระของเราก็จะไม่ขมค่ะ

แล้วก็นำมันหมูมาใส่กระทะเจียวเอาน้ำมัน มาเจียวกระเทียมตำแบบหยาบ ๆ ทำเป็น กากหมูกระเทียมเจียว ไว้ใส่ในก๋วยเตี๋ยวไก่ค่ะ กากหมูกระเทียมเจียว จะทำให้รสชาติก๋วยเตี๋ยวดีขึ้น และ หอมค่ะ ใครอยู่ต่างประเทศ จะหามันหมูได่ได่ค่ะ ใช้ หมูสามชั้นเลือกที่มีมันเยอะหน่อยมาเจียวใช้ได้เหมือนกันค่ะ


เมื่อน้ำซุปได้ที่แล้ว ก็จะมาทำน้ำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นกัน
ใส่เครื่องตุ๋น ก้านอบเชย กระเทียม ลงในน้ำซุปค่ะ


ตามด้วยหัวไชเท้าหั่นท่อน ใบเตย และรากผักชีค่ะ สำหรับคนอยู่ต่างประเทศ ใช้ก้านของผักชีใส่ได้ค่ะ
ต่อด้วยกระเทียมดองเราใส่ทั้งหัว ซัก 2-3 หัว และน้ำกระเทียมดองด้วยค่ะ ซัก 1/2 ถ้วย รสชาติก๋วยเตี๋ยวจะหอม และกลมกล่อมมากเลย


ปรุงรสด้วย
น้ำมันหอย  น้ำปลา  ซีอิ้วขาว  ซอสปรุงรสค่ะ


ใส่ เหล้าจีน เพิ่มความหอมให้น้ำซุป แต่ใครไม่มีไม่จำเป็นต้องใส่ได้ค่ะ  เกลือ ซัก 1 ชต.  ซีอิ้วดำ เพิ่มสีสรรให้น้ำก๋วยเตี๋ยวค่ะ และ น้ำตาลกรวด
น้ำตาลกรวดจะออกหวานละมุนไม่หวานจัดจ้าน ส่วนมากทำก๋วยเตี๋ยวจะใส่น้ำตาลกรวดกันค่ะ ที่ต่างประเทศหาซื้อได้ร้านเอเชียทั่วไปค่ะ หากไม่มี ก็ใส่เป็นน้ำตาลทรายได้ค่ะ แต่ก็ใส่ทีละน้อยก่อน ค่อยชิมไปนะคะ  เพราะว่าน้ำซุปหวานจากกระดูกไก่อยู่บ้างแล้วค่ะ


ใส่ไก่ค่ะจะเป็นส่วนไหนแล้วแต่ชอบนะคะ วันนี้ตาใช้น่องไก่  (ใหญ่มาก)   ใส่มะระที่เราลวกไว้แล้ว กดให้จมน้ำซุปนะคะ


ใส่ตีนไก่ ได้เลยค่ะ   สำหรับตีนไก่ตานำไปต้นก่อนล่วงหน้า 20 นาทีแล้วนะคะ ทำให้ตีนไก่เมื่อไปต้มกับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวอีกครั้งจะเปื่อยเร็ว พร้อม กับน่องไก่ และมะระ ค่ะ

เมื่อใส่ทุกอย่างแล้ว จากนี้ก็ตุ๋นไปอีก 45 นาที  หรือ 1 ชั่วโมงค่ะ หรือ จนกว่าไก่ และตีนไก่จะสุกนุ่มเปื่อย ตามที่เราต้องการค่ะ
สำหรับสูตรที่ให้นี้ เป็นสูตรที่ตาชอบนะคะ สำหรับท่านใดที่ต้องการรสชาติ หวาน เค็ม เพิ่มเติมได้อีกครั้งตามใจชอบเช่นกันนะคะ


หลังจาก 1 ชั่วโมง ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น ก็เสร็จ หอมมากเลยค่ะ พร้อมทำก๋วยเตี๋ยวให้คนในครอบครัวทานแล้วค่ะ


ลวกเส้น ถั่วงอกใส่ชาม สำหรับเส้นก็ตามชอบนะคะ  ใส่กากหมูกระเทียมเจียว ตักน่องไก่ ตีนไก่ ใส่ชาม ตามด้วยไก่ฉีก เติมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว


โรยต้นหอมผักชีซอย พริกไทยนิดหน่อย เติมพริกน้ำส้ม น้ำตาล พริกป่น น้ำปลา ทำก๋วยเตี่ยวตามชอบค่ะ แค่นี้ก็ได้ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น รสเด็ด หอมน้ำซุป ทานกันได้ทั้งครอบครัว ทานกันได้ทั้งวันด้วยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สำหรับท่านใดไม่ชอบอ่าน สามารถติดตามชมคลิปทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ ได้ใน VDO เลยค่ะ มีวิธีการทำแบบละเอียด สามารถทำตามได้เลยค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาพูดคุยกันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่