ประสบการณ์ซื้อบ้านจัดสรรที่อเมริกา

สวัสดีค่า วันนี้อยากจะมาเม้าท์มอยตามประสาคนเพิ่งซื้อบ้านใหม่ ฮี่ๆๆๆๆ พูดง่ายๆว่าอวดค่ะ ไม่มีอะไรมาก ตื่นเต้นมากซื้อบ้านหลังแรก ต้องบอกก่อนว่า เรามาอเมริกาด้วยโครงการออแพร์ตั้งแต่ปี 2008 มาเจอสามีที่ฟิลลี่ เพนซิลเวเนีย  ต้นปี 2010 แล้วแต่งงานกันหลังจากคบกันได้สามเดือนค่ะ บ้ามากกกกก 5555 แต่ก็อยู่กันมาแปดปีแล้วค่ะ พร้อมลูกอีกสองคน ก่อนหน้านี้ก็อยู่บ้านที่แม่สามีให้เช่าค่ะ คือแม่สามี มีบ้านสองหลัง หลังแรกคือบ้านที่คุณตาของสามีสร้าง อายุบ้านก็ประมาณ 60 ปีค่ะ คุณแม่ให้เราเช่าอยู่ เป็นหลังเล็ก ชั้นเดียว สามห้องนอน หนึ่งห้องน้ำ ชั้นใต้ดินที่ใช้ไม่ได้เพราะมันชื้นมากและต้องซ่อมอย่างแรง ไม่มีเครื่องซักผ้า เพราะระบบเสีย ไม่ได้ซ่อมซักที ต้องไปซักผ้าบ้านแม่สามี ทำแบบนี้มาแปดปีค่ะ 5555 ทรหดมาก ต้องขนผ้าทั้งบ้านไปซักบ้านเค้าอาทิตย์ละครั้ง

ทีนี้พอลูกเริ่มโต บ้านก็เริ่มคับแคบขึ้น เราก็เลยมองดูบ้านหลังใหม่ มีหลังนึง เรากะสามีชอบมาก เป็นบ้านมือสอง สภาพใหม่ หลังคาใหม่ อยู่หลังโรงเรียนลูกพอดี ทำเลดี แต่การจะซื้อบ้านก็ใช่ว่าจะเดินดุ่มๆเข้าไปดูบ้านได้เลย เราก็ควรมี realty ของเราก่อนเพื่อช่วยเราในเรื่องการดำเนินการและเอกสารต่างๆ มีคนที่โบสถ์เราทำงานนี้อยู่และแม่สามีเราก็แนะนำ เลยใช้บริการจากบริษัทเธอ แต่...ช้าไปค่ะ บ้านที่เรากะสามีชอบโดนสอยไปแล้ว เราเลยต้องหาใหม่ ทีแรกก็คุยกะสามีไว้ว่าดูไปเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน เอาที่ชอบจริงๆ ก็ดูไว้หลายที่เลย แต่คือดูในเวปและที่ realtor ส่งลิ้งค์บ้านต่างๆมาให้ดู

จนมาถึงบ้านที่ตกลงจะซื้อค่ะ ก็คือเปิดผ่านๆไปดู เป็นหมู่บ้านจัดสรรในทำเลที่ชอบ คือเราแค่อยากได้บ้านที่หลังใหญ่กว่าเดิม แต่ไม่ได้อยากย้ายไปเมืองอื่นไปเลย เอาที่ใกล้ๆกับบ้านหลังเก่า ก็หมู่บ้านนี้ก็ห่างจากบ้านเก่าไปประมาณ 5 นาทีขับรถเท่านั้น เรากะสามีเลยไปดู เค้ามีopen house ก็ไปดู บ้านหลังโอเคเลย มีหลายแบบ หลายราคาให้เลือก เราเลยบอก realtor ว่าชอบบ้านของหมู่บ้านนี้ เค้าก็จัดการนัดกับฝ่ายบริษัทของหมู่บ้านนี้ให้

ก่อนหน้าที่จะไปคุย เรากะสามีก็เข้าไปดูเวปหมู่บ้าน ดูแบบบ้านรูปแบบต่างๆพร้อมราคา ซึ่งก็มีทั้งบ้านชั้นเดียว บ้านสองชั้น สำหรับครอบครัวเราต้อง สองชั้น อย่างน้อยสามห้องนอนและสองห้องน้ำค่ะ ก็ได้มาแบบนึง ราคาโอเค

วันที่เข้าไปคุย เค้าก็ให้ดูว่ามี lot ไหนบ้างที่ยังไม่ได้ขาย ฝ่ายเราก็บอกไปว่าอยากได้บ้านแบบไหน พอดีว่าฝ่ายหมู่บ้านมีแพลนจะสร้างบ้านแบบนี้อยู่แล้ว แต่จะอัพเกรดเยอะแยะเลย พอเอาให้เรากะสามีดู ซึ่งบางอย่าง เราสองคนก็ไม่อยากได้ ทางฝ่ายหมู่บ้านก็โอเคให้เราปรับเปลี่ยนได้ เรากะสามีชอบมาก คุยกันครึ่งชั่วโมง ตัดสินใจจองเลยค่ะ วางเงินจอง $5,000 เบาๆ ฮ่าๆๆ

นี่คือแบบบ้านค่ะ พื้นที่รวมทั้งบริเวณคือ 12,286 ตารางฟุต พื้นที่ใช้สอยบ้าน 1,920 ตารางฟุตค่ะ

จากที่คิดว่าจะใช้เวลาดูบ้านไปเรื่อยๆ สรุป ใช้เวลาแค่สามอาทิตย์ในการซื้อบ้านค่ะ นับจากตั้งแต่วันที่ติดต่อ realtor 5555 แต่คือหมู่บ้านนี้ขายดีมาก ถ้าไม่รีบจองก็อาจจะไม่ได้แล้ว แถมเค้าบอกมาว่า จะเริ่มสร้างบ้าน phase ที่4 บ้านแบบเดิม แต่ราคาจะเพิ่มขึ้นอีกหมื่นถึงสองหมื่นเหรียญเลย

พอวางเงินจอง เซ็นต์เอกสารเบื้องต้นว่าตกลงซื้อบ้านหลังนี้แล้ว เรากะสามีก็ขับมาดูที่ค่ะ ตื่นเต้นสุดๆ อิอิ
เป็นดินๆ หินๆกองๆไว้

อีกอาทิตย์นึงมาดูอีกรอบ ขุดชั้นใต้ดินแล้วค่ะ

เดี๋ยวมาต่อพรุ่งนี้นะคะ ขอไปแต่งภาพก่อน อิอิ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่