[CR] เที่ยวมัณฑะเลย์ พุกาม อินเล และย่างกุ้ง 8 คืน 9 วัน

รูปถ่ายที่พุกามค่ะ


สวัสดีทุกท่านค่ะ จากที่ไม่ได้รีวิวที่เที่ยวที่ไหนมานานมากๆ แต่ครั้งนี้ไปเที่ยวพม่ามา เลยอยากรีวิวมากๆ ค่ะ เพราะเท่าที่ได้อ่านรีวิวของท่านอื่นๆ ก่อนจะไปเที่ยวจริง ก็รู้สึกว่าประสบการณ์ของเราก็พอมีส่วนแตกต่างจากของท่านอื่นอยู่เหมือนกันค่ะ อาจมีอะไรที่พอแนะนำได้บ้างค่ะ

โดยทริปของเราเป็นระยะเวลา 8 คืน 9 วัน
3 คืนแรกนอนที่มัณฑะเลย์ ,คืนที่ 4 นอนพุกาม(Bagan), คืนที่ 5 นอนบนรถจากพุกามไปอินเล ,คืนที่ 6 นอนอินเล, คืนที่ 7 นอนบนรถจากอินเลมาย่างกุ้ง ,คืนที่ 8 นอนย่างกุ้งค่ะ
แบ่งช่วงเที่ยวตามนี้ก็ไม่เหนื่อยมากนะคะ พอดีๆ กับร่างกาย

- 3 คืนแรกนอนที่มัณฑะเลย์ โรงแรม Sahara พักที่นี่รู้สึกดีมากๆ ค่ะ อยู่ใกล้พระราชวังมัณฑะเลย์ มีจักรยานให้ใช้ฟรี ส่วนมอเตอร์ไซด์มีให้เช่าวันละ 12000 จัตค่ะ อาหารเช้าดี พนักงานดูแลดีค่ะ
  
   เริ่มจากเดินทางจากสนามบินไปที่พัก เค้ามีบริการแชร์รถบัสไว้ให้อยู่แล้วค่ะ จ่ายคนละ 4000 จัต ก็จะไปส่งให้ถึงที่พักเลยค่ะ ดี๊ดี ตอนแรกกังวลจุดนี้มาก ทั้งแลกเงิน ซื้อซิม ง่ายๆ อยู่ที่สนามบิน เดินมึนๆ ก็ยังเห็น  เรื่องซิมมีข้อเปรียบเทียบหนึ่งคือเราใช้ซิม ooredo สัญญาณไม่แรงเท่าซิม simtofly ais แต่ก็ใช้ได้ดีค่ะ
ไปถึงที่พักประมาณ บ่าย 2 ก็เช่าแท๊กซี่เที่ยววัดต่างๆ 20000 จัต(อาจไม่ครบเยอะเหมือนที่ท่านอื่นๆ ไป เพราะอยากไปแค่เท่านั้นค่ะ)
มี  shwenandaw monastery(โบสถ์ไม้เก่าแก่ทั้งหลังที่สวยงามมาก), Kuthodaw Pagoda, Mandalay Hill ตอนแรกแท๊กซี่จะพาเข้าพระราชวังด้วยแต่ขอปฏิเสธเพราะอยากใช้เวลาที่พระราชวังให้นานๆ เลยจะไปวันอื่นแทน
ค่าเข้าสถานที่สำคัญในแถบมัณฑะเลย์คือ 10000 จัต แต่บางที่ก็เสียค่าเข้าต่างหากเช่นมินกุงเสียค่าเข้าเมือง 5000 จัต ค่าเรือไปกลับ 5000 จัต ค่าจักรยานลงเรือ 1000 จัตต่อคัน
ภาพถ่ายshwenandaw monastery
ภาพถ่ายภายในวัด Kuthodaw Pagoda
ภาพถ่ายบน Mandalay Hill

     
   วันที่ 2 ปั่นจักรยานลงเรือไปมินกุง ตอนบ่ายกลับมาเข้าพระราชวังมัณฑะเลย์
ค่าใช้จ่ายมี ค่าเรือไปมินกุงไปกลับ 5000 จัต ค่าจักรยานลงเรือ 1000 จัต เรือออกเที่ยวเดียวคือ 9 โมงเช้าจากท่าเรือ Mingun Jetty และเรือขากลับคือ 12.30น.(เที่ยงครึ่ง)
ที่เที่ยวที่มินกุงเที่ยวไม่ยากค่ะ หลายๆ คนเดินเอาค่ะ มีอยู่ 3 ที่ที่เราแวะ คือ Mingun Pahtodawgyi,  Min gun bell,  Mya Thein Pagoda

กลับจากมินกุงแวะพักที่โรงแรม อาบน้ำใหม่ยังได้เลยค่ะ แล้วก็ปั่นจักรยานไปเที่ยวพระราชวังมัณฑะเลย์
จอดจักรยานตรงทางเข้า และเดินเข้าไป 1 กิโลเมตรค่ะ (เจ้าหน้าที่ไม่ให้ปั่นจักรยานเข้า ถ้าเป็มมอเตอร์ไซด์ให้จูงเข้าแต่ไม่แน่ใจว่ามอเตอร์ไซด์นักท่องเที่ยวจะให้เข้ามัยนะคะ)

ภาพถ่ายเอาจักรยานลงเรือ
ภาพถ่ายบรรยากาศบนเรือ นักท่องเที่ยวไม่แออัดค่ะ
ภาพถ่ายMingun Pahtodawgyi นักท่องเที่ยวท้องถิ่นเยอะมากๆ ค่ะ เพราะตรงกับหยุดยาวพอดีค่ะ
ภาพถ่าย Mingun Bell ค่ะ ชาวเมียนมาร์เยอะมากๆ ค่ะ
ภาพถ่ายMya Thein Pagoda


   วันที่ 3 ตื่นตี 4 ปั่นจักรยานฟรีจากที่พักเพื่อชมพิธีล้างพระพักตร์พระมหามัยมุนี และไหว้พระสวดมนต์ด้วยค่ะ ตอนที่ไปไม่เสียค่าเข้าเลยค่ะ ช่วงสายเช่ามอเตอร์ไซด์ขี่ไปสกาย อังวะ อมรปุระ ตามที่บอกไปช่วงต้นคือ มอไซด์ 12000 จัต เติมน้ำมัน 2000 คือเต็มถังล้นปริ่มมากค่ะ (จริงๆ คือกะไม่ถูกไม่รู้จะเติมเท่าไหร่ แต่มาถึงที่พักน้ำมันก็เกือบหมดพอดีค่ะ)
ออกสายไปค่ะ เกือบ 10 โมงเช้า เลยเกือบมาไม่ทันพระอาทิตย์ตกที่สะพานไม้อูเบ็งค่ะ
วันนั้นไปแบบช้าๆ สบายๆ ถ้าขี้เกียจก็อาจไม่ไปอังวะ แต่พอไปอังวะแล้วเลยรู้ว่าเราจะคิดผิดมากถ้าไม่ไปอังวะ เพราะความรู้สึกทีได้มาอังวะคือรับรู้ถึงอดีตเลยค่ะ อังวะยังดูดิบๆ ถนนร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ กำแพงเก่าๆ บ้านที่สร้างแบบง่ายๆด้วยแผ่นไม้ไผ่สานและวัดต่างๆ ที่เก่าแก่และน่าชมค่ะ เราขี่มอเตอร์ไซด์เที่ยว แต่นักท่องเที่ยวท่านอื่นๆ ก็นั่งรถม้าบ้าง รถตู้บ้าง
ส่วนที่สะกายเราแวะแค่ Soon U ponya Pagoda , Umin Thonze Temple, Kaunghmudaw Pagoda
และขี่รถเถลไถลเข้าไปในป่า เจอรถวัวเทียมเกวียนเยอะ เห็นแล้วนึกถึงอดีตดีมากๆ ค่ะ
จากสกายก็ไปอังวะ มีที่แวะเยอะมากค่ะ บรรยากาศก็ดี ร่มรื่นบ้าง ร้อนบ้าง ที่แวะมี Menu Brick Monastery, Nanmyin Watch Tower, Innwa Archaeological, Bagaya Monastery

จากอังวะก็บึ่งรถมาสะพานไม้อูเบ็ง ดูแผนที่มั่วมากเลยทำให้ไปถึงช้าค่ะ สุดท้ายแล้วคือเชื่อกูเกิ้ลแมพไว้ก็ดีค่ะ คิดเอาเองก็ทำให้ลำบากนิดหน่อย 555
ตอนค่ำกลับมานอนพักเอาแรงที่มัณฑะเลย์อีกคืน พรุ่งนี้เช้าตื่นมาทานอาหารเช้า เก็บของขึ้นรถไปพุกามตอน 8 โมงค่ะ
อาหารที่กินแล้วรอดตายที่มัณฑะเลย์คืออาหารอินเดีย ลองอาหารพม่าบางอย่างแล้วไม่ถูกปากเท่าไหร่ค่ะ
ชมพิธีล้างพระพักตร์พระมหามัยมุนี ห้ามพลาดค่ะ ไหว้พระสวดมนตร์ นั่งนานๆ ก็จะได้ชมใกล้ๆ เองค่ะ
ภาพถ่ายบรรยากาศช่วงขี่มอเตอร์ไซด์
วิวบนสะพานข้ามแม่น้ำอิรวดีเพื่อข้ามไปฝั่งสกายค่ะ
วิวบนวัดSoon U ponya Pagoda
วิวบนวัดSoon U ponya Pagoda


   วันที่ 4 นั่งรถจากมัณฑะเลย์ไปพุกามตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึงพุกาม และเข้าที่พักประมาณ บ่าย 2 ค่ารถแท๊กซี่เข้าเมืองจากท่ารถที่พุกามไปที่พัก คนขับเปิดมา 10000 จัต ก็ตกลงโดยไม่ต่อรองใดๆ ถึงที่พักก็เช่า e-bike ขี่เที่ยวเจดีย์เลยค่ะ รู้สึกคิดถูกแล้วที่เช่า E-Bike ไม่เช่าจักรยาน เพราะมีกลุ่มเจดีย์และวัดให้แวะเยอะมากๆ แต่ละที่ก็ไม่ได้ใกล้กัน ก็เลือกเอาก่อนเลยว่าวันนี้จะไปที่ใดบ้าง ให้เจ้าหน้าที่ที่เกสต์เฮาส์วงให้เลยว่าชมพระอาทิตย์ขึ้นพระอาทิตย์ตกที่เจดีย์ไหนได้บ้าง เราก็ไปตามได้ค่ะ
ค่าใช้จ่ายหลักๆ คือ ค่าเข้าเมืองพุกาม 25000 จัต อยู่ได้ 3 วัน มีคนมาสุ่มตรวจตั๋วครั้งเดียวคือวันรุ่งขึ้นระหว่างชมพระอาทิตย์ขึ้นค่ะ
ค่าเช่า E-Bike 8000 จัต ดีกว่าเช่าจักรยานแน่นอนค่ะ
และคืนนั้นก็เป็นคืนเดียวที่นอนที่พุกาม ถือเป็นคืนที่ 4 ค่ะ ( ต่อที่ความเห็น 1 เลยค่ะ )
สถานที่แรกที่เที่ยวหลังจากมาถึงพุกามคือ พระมหาเจดีย์ชเวซีโกน ห้ามพลาดเชียวค่ะ คือ 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวเมียนมาร์ค่
วิวจากเจดีย์ Bu Paya หรือเจดีย์รูปน้ำเต้าค่ะ

เจดีย์ Thatbyinnyu (เจดีย์ที่สูงที่สุดในพุกามค่ะ)

Dhammayan Gyi Templeชมพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่เจดีย์เล็กๆ จำชื่อไม่ได้ แต่สังเกตเห็นคนยืนอยู่ด้านบนก็เลยตามขึ้นไปค่ะ
ชื่อสินค้า:   เที่ยวพม่า ด้วยตัวเอง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่