AP​ HONDA​ เรียกรถ​ X-ADV​ 2017/2018​ เข้าปรับปรุงคุณภาพ​​ยกเซ็ท

เจ้า​รถ​ X-ADV ถือว่าเป็นรถที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา​ ​แต่มีปัญหาอย่างนึงคือปัญหาเกี่ยวกับ​ความร้อน​ของเครื่องยนต์​ทำให้กล่องควบคุมทำงานผิดผลาด​ (เกียร์​ค้าง)​
เพราะ​รถใช้ระบบคลัชไฟฟ้า​จึงไม่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้


สืบเนื่องมาจากทาง Honda Japan ได้มีการประกาศ Recall ลงบน Web ของญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 22 ที่ผ่านมาโดยมีรายละเอียดคร่าวๆ ดังนี้

ปัญหา : จากการขี่รถด้วยความเร็วต่ำเป็นเวลานาน ทำให้กล่อง ECU (ECM) ร้อนจนเกิดความเปลี่ยนแปลงค่าความต้านทาน (Resistant) ของอุปกรณ์ จึงทำให้แรงดันไฟ (Volt) ต่ำลง ทำให้ ecu เข้าใจว่า Sensor shaft เกียร์ ทั้ง 2 ตัวมีปัญหา, ecu จึงเปลี่ยน Mode การทำงานเป็น safe mode เพื่อป้องกันความเสียหาย เลยเกิดอาการเกียร์ค้างหรือหาย

การแก้ไข : มีการเพิ่มชุดสายไฟย่อยสำหรับ sensor ดังกล่าว และ เปลี่ยนชุดวงจรจ่ายไฟดังกล่าว (เข้าใจว่าอยู่ข้างในกล่อง ECU) เพื่อแก้ไข

ปัญหาโดยรวมคือความร้อนเนื่องจาก x-adv มีช่องระบายความร้อนเพียงแค่ 2 จุดข้างหม้อน้ำ ซึ่งเล็กและอยู่เยื้องไปทางข้างหน้า(ลมถ่ายเทยาก) ความร้อนสะสมในแฟริ่งจึงสูงเลยเกิดปัญหาดังกล่าว ทางบ้านเราเองได้มีการเจาะแฟริ่งช่วยในหลายๆคัน ผลที่ได้ถือว่าช่วยได้มากพอสมควร ความร้อนสะสมหายไปได้มาก

โดยล่าสุด​ ตอนนี้ทาง AP HONDA​ ได้ทำการส่งจดหมายไปยังลูกค้าเพื่อเรียกเข้าปรับปรุงแล้วครับ


ข้อมูลอ้างอิง :  https://www.honda.co.jp/recall/motor/info/181122_4367.html

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่