บางทีความฉลาดมากไปมันก็เป็นน่ากลัว คือ คิดว่าไงกับข่าวที่คนจีนตัดต่อพันธุกรรมของทารก

“กล่องแพนโดรา ถูกเปิดออกมาแล้ว” นักวิจัยจีนนับ 100 คน ลงชื่อประณามการตัดต่อพันธุกรรมทารก ชี้ล้ำเส้นจริยธรรม
.
ข่าวการตัดต่อพันธุกรรมทารกคนแรกของโลกได้เป็นผลสำเร็จ ได้กลายเป็นประเด็นใหญ่โตมากๆ ในวงการแพทย์ ล่าสุดนี้นักวิจัยจีนนับ 100 คนได้ร่วมกันลงนาม ‘ประณาม’ สิ่งที่เกิดขึ้น โดยมองว่ามันคือสิ่งที่ผิดต่อเรื่องจริยธรรม
.
“กล่องแพนโดรา ถูกเปิดออกมาแล้ว พวกเราต้องปิดมันให้ได้ก่อนที่เราจะสูญเสียโอกาสครั้งสุดท้ายไป” คือแถลงการณ์จากกลุ่มนักวิจัยชาวจีนที่ต่อต้านการทดลองในครั้งนี้
.
ถึงแม้งานวิจัยจะยังไม่มีการเผยแพร่รายละเอียดออกมาสู่สาธารณะอย่างเป็นทางการ แต่การที่นักวิจัยชาวจีนออกมาเคลมว่าประสบความสำเร็จในการทดลองนั้น มันก็สร้างเสียงคัดค้านจากผู้คนในวงการแพทย์มากมาย โดยกลุ่มนักวิจัยที่ร่วมกันลงนาม เชื่อว่า มันอาจจะส่งกระทบต่อยีนมนุษย์ในอนาคต โดยที่ไม่มีทางกลับมาแก้ไขได้อีก
.
ในแถลงการณ์วิจารณ์ถึงการวิจัยว่า แม้การทดลองเช่นนี้จะมีความเป็นไปได้ แต่ที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จำนวนมาก ก็ได้พยายามหลีกเลี่ยงที่จะทดลองมาเสมอ เพราะมันยังเป็นประเด็นที่ต้องถกเถียงกันอีกเยอะ และที่สำคัญคือ เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ‘ทารก’ ที่คลอดออกมาโดยผ่านการตัดต่อพันธุกรรมนั้น จะมีสุขภาพร่างกายอย่างไรต่อไป
.
นอกจากนี้ ในแถลงการณ์ยังได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ต้องเข้าไปตรวจสอบการทดลองครั้งนี้อย่างจริงจัง ส่วนในอนาคตก็ควรกำหนดแนวทางกำกับที่ชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดการทดลองที่ล้ำเส้นจริยธรรมเช่นนี้ขึ้นอีก
.
ด้านผู้บริหารมหาวิทยาลัย Southern University of Science and Technology (SUST) ที่เป็นต้นสังกัดของ He Jiankui ซึ่งเป็นนักวิจัยในการทดลองครั้งดังกล่าว ได้สั่งการให้รวมรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยชิ้นนี้อย่างเร่งด่วน พร้อมกับยืนยันว่า การทดลองของ ยิ้ม นั้น ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับทางมหาวิทยาลัยแต่อย่างใด
.

------------ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีกับการตัดต่อ ทำให้รู้ว่าเออ มนุษย์เราก็แบบเก่งเหมือนกัน
แต่เอาตรงๆ มันก็น่ากลัวอ่ะ หากทารกคนนั้น อนาคตทารกที่ตัดต่อไป มันจะนำโรคใหม่ๆ มาเผยแพร่ได้
จากการมิวเตชั่นของเซลล์ คือ ไม่เคยเห็นความยั่งยืนของการทดลองใด ๆ ที่มนุษย์ทำกับมนุษย์แล้วจะเกิดผลดี ยกเว้นการรักษา

แต่หากติดตามและตรวขสุขภาพเด็กคนนั้นไปตลอดชีวิตของเขา แล้วพบว่ามันมีประสิทธิภาพกว่า ทารกจากธรรมชาติก็ดีอ่ะ
มนุษย์เจนต่อไป อาจอยู่ยากขึ้น ...

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่