เหตุการณ์ถ้ำหลวงฯ กับ 4 เรื่องน่าประทับใจ


หลากหลายแง่มุมสุดประทับใจ ที่ยังคงอยู่ในทุกความทรงจำของคนทั่วทั้งโลก กับปฏิบัติการภารกิจกู้ชีพ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ ณ ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทีมงานข่าวสดเชิญทุกท่านร่วมย้อนความทรงจำ กับ 4 เรื่องน่าประทับใจ ที่คนไทยได้เรียนรู้จากเหตุการณ์ถ้ำหลวงฯ


การแบ่งปันตามหลักปรัชญาความ ‘พอเพียง’
หลัก ‘เศรษฐกิจพอเพียง’ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานแก่ปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า คือความพอดี พอเพียง มีสุขกับสิ่งที่มีอยู่ และรู้จักเสียสละ แบ่งปัน  ช่วยเหลือ ซึ่งทั้งหมดสะท้อนผ่านภาพการร่วมแรงร่วมใจของพี่น้องไทย ที่หลายท่านยอมขาดรายได้ สละเวลาทำมาหากินเพื่อมาร่วมให้ความช่วยเหลือมากมาย เรียกได้ว่าธารน้ำใจชุ่มฉ่ำไม่แพ้กระแสน้ำและสายฝน ณ เวลานั้นเลย ให้โลกได้รับรู้ถึงคำว่า ‘คนไทยไม่ทิ้งกัน’


‘วินัย’ ในการปฏิบัติหน้าที่
วินัยของทีมปฏิบัติการช่วยเหลือ ที่รักษาดำเนินงานตามกรอบที่ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชามาอย่างเคร่งครัด ทำให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ข้ามผ่านความยากลำบากและอุปสรรคต่างๆ หลากหลายรูปแบบ จนปฏิบัติการสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

ผู้นำที่ ‘สุจริต’ สู่ต้นแบบข้าราชการทุกระดับ
ภาพการสั่งการที่เด็ดขาด การวางแผนที่รัดกุม การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และการให้ข้อมูลสื่อมวลชนอย่างมืออาชีพ คือการแสดงออกถึงภาวะผู้นำอันยอดเยี่ยมของผู้บังคับบัญชาชั้นผู้ใหญ่ทุกท่านที่มาร่วมในภารกิจนี้ เป็นการปฏิบัติหน้าที่ที่สุจริต ตามคลองธรรมของข้าราชการที่ดี เหมาะสมที่ข้าราชการทุกระดับ ประชาชน และเยาวชน ควรศึกษาเป็นต้นแบบในการใช้ชีวิตและปฏิบัติหน้าที่

ฝังราก ‘จิตอาสา’ สู่กลางใจคนไทย
เหตุการณ์นี้เป็นจุดเริ่มต้นอย่างดีที่จะให้คนไทยทุกคนได้เห็นและเรียนรู้ถึง ‘จิตอาสา’ จิตสาธารณะอันยิ่งใหญ่ ที่สะท้อนผ่านน้ำใจไมตรีและความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วน น้ำใจที่หลั่งไหลมาเริ่มต้นจาก ‘ครัวพระราชทาน’ ที่ให้บริการอาหารเครื่องดื่มฟรีแก่เจ้าหน้าที่และสื่อมวลชน ต่อยอดเป็นความช่วยเหลือจากจิตอาสาที่ขยายครอบคลุมไปหลายรูปแบบ ทั้งรถรับส่งฟรี รับซักเสื้อผ้าฟรี และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นการเริ่มต้นเพาะจิตสำนึกที่จะอยู่เพื่อคนอื่นให้ค่อยๆ ฝังรากลึกในจิตใจของคนไทยทุกคน

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
กระทรวงวัฒนธรรม
Website : www.m-culture.go.th
Facebook : www.facebook.com/ThaiMCulture
YouTube : www.youtube.com/channel/UCmS0EQJD2PYBmlp6o8aUxkQ
Youtube ที่เกี่ยวข้อง : https://www.youtube.com/user/itmculture
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่