SAMSUNG NOTE 9 โดนตัดหางปล่อยวัด

ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่คิดว่าจะมาเรียกร้อง หรือมาโพสต์กล่าวว่าในกระทู้หรือ Social Media ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบมือถือตระกูล NOTE ของ Samsung มาก แล้วด้วยประสิทธิภาพ และลูกเล่นต่างๆ รวมถึงมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP68 ผมนึงได้Pre-Order NOTE 9 ผมมือถือราวๆๆ ปลายเดือน สิงหาคม ในวันที่ 14 ตุลาคม ผมได้นำเครื่องนี้ไปเล่นน้ำที่สวนน้ำ วานา นาวา หัวหิน ซึ่งผมก็นำเครื่องลงสไลเดอร์ และลงน้ำเต็มที่ ไม่ต่ำกว่า 20 นาที บางครั้งลงน้ำระดับ 1 เมตรบ้าง ซึ่ง NOTE 9 ก็สามารถใช้งานได้ดีโดยไม่มีปัญหาใดๆ

   แต่หลังจากนั้นประมาณ 1 อาทิตย์ มือถือผมเกิดอาการชาร์ทไม่เข้า จึงนำเครื่องไปเช็คที่ศูนย์ ช่างที่ศูนย์แจ้งว่า ตูดชาร์ทมีปัญหา ต้องเปลี่ยนใหม่(ไม่มีร่องรอยน้ำเข้าแต่อย่างใด) แต่ต้องรอสั่งอะไหล่ประมาณ 2-3 วัน แต่เมื่อผมนำเครื่องเข้าไปเปลี่ยนอะไหล่ ช่างแจ้งว่าอาการไม่หาย ต้องเปลี่ยนเมนบอร์ด ผมจึงนำเครื่องเข้าซ่อมอีกครั้งในวันที่ 22 ตุลาคม ซึ่งในวันเดียวกันนั้นเครื่องก็ซ่อมเสร็จในช่วงบ่าย ซึ่งก่อนรับเครื่องผมได้ถาม ช่างที่ศูนย์ว่าแล้วทุกอย่าง ยังจะสามารถใช้ได้เหมือนเดิมหรือป่าว รวมถึง การกันน้ำกันฝุ่น ยังเป็นไปตามมาตรฐาน IP68 เหมือนเดิมหรือป่าว ช่างแจ้งว่า ซ่อมตามมาตรฐาน Samsung ทุกอย่าง มีการทดสอบการกันน้ำเรียบร้อยแล้ว ผมก็โล่งอก วันที่ 28 ตุลาคม ผมจึงทดสองนำเครื่องลงน้ำ ระดับอก(50 CM) แล้วทดสอบถ่ายรูปในน้ำด้วยปากาก S-Pen แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เครื่องค้าง ไม่สามารถใช้งานด้วย S-Pen หน้าจอไม่สามารถแตะได้ ลำโพงมีเสียงไฟชอร์ต ผมก็แปลกใจทั้งๆที่ผมนำเครื่องลงน้ำยังไม่ถึง 30วินาที  ผมจึงรีบโทรหา Samsung Butler จนท.แนะนำให้นำเครื่องเข้าศูนย์อีกครั้ง

    วันที่ 29 ต.ค. ผมจึงนำเครื่องเข้าเช็คที่ศูนย์ใกล้บ้าน ช่างแจ้งว่าน้ำมากเข้าอุปกรณ์เสียหายทั้งหมด ลูกค้าใช้เครื่องเกินประสิทธิภาพของเครื่อง ตอนนั้นผมก็เริ่มรู้สึกแย่แล้ว ทำไมก่อนหน้าที่เราใช้เครื่องลงน้ำค่อนข้างลึก สไลเดอร์ที่มีแรงดันน้ำสูงเป็นเวลานานไม่มีปัญหา แต่หลังจากแกะเครื่องแล้วเปลี่ยนเมนบอร์ดน้ำถึงเข้าง่ายกว่าเดิมมาก(50Cm 30วิ) ช่างก็แจ้งว่าเขาซ่อมตามมาตรฐานของ SAMSUNG ผมก็ไม่ได้ว่าอะไรแต่ผลลัพธ์มันออกมาคือ ประสิทธิภาพ หลังซ่อมมันต่ำลงกว่าเดิม ผมก็พยายามติดต่อ เข้า สนญ. แต่ สนญ.ให้ติดต่อ Samsung Butler แต่ Bulter ให้ติดต่อศูนย์  แล้วศูนย์ ก็ให้ติดต่อ สนญ. ซึ่งมันก็ครบ LOOP วนไปวนมาจนผมติดต่อผู้ที่มีอำนาจการตัดสินใจไม่ได้ ภายในอาทิตย์นั้นผมพยายามติดต่อทั้งทาง Live Chat, Facebook, Email, โทรศัพท์ แต่ไม่มีใครแจ้งผมได้เลยว่าจะรับผิดชอบผมอย่างไร

    จนกระทั้งวันที่ 5-6 พฤศจิกายน. มีจนท.ติดต่อกลับมาว่า  จะรับผิดชอบค่าอะไหล่ให้เนื่องจากเป็นสินค้า PREMIUM แต่ลูกค้าต้องจ่ายค่าแรง 535 บาท และหลังซ่อมเสร็จประกันทั้งหมดจะขาด ผมจึงปรับความเข้าใจกับจนท.ใหม่ว่า มันไม่ใช่เหตุผลสินค้าPREMIUM แต่มันเป็นเพราะ
ความผิดพลาดของโรงงาน --> เมนบอร์มีปัญหา --> ชาร์ทไม่เข้า --> มือถือต้องแกะเครื่องซ่อม --> เครื่องซ่อมตามมาตรฐาน SAMSUNG --> มาตรฐาน ซ่อมมือถือSAMSUNG ไม่เป็นไปตามIP68(ไม่เหมือนกับเครื่องจากโรงงาน) --> น้ำเข้าเครื่องเสียหาย

      ผมเลยแจ้งจนท.CALL CENTER ไปว่าผมไม่ใช่ความผิดของผม แล้วการไม่รับประกันงานซ่อมเท่ากับไม่มั่นใจในงานซ่อมของตัวเองนะครับ(หรือแปลง่ายๆๆ คือซ่อมออกมาอย่างไรจะดีหรือไม่ดีก็ไม่รับผิดชอบแล้ว) ผมก็เลยยังไม่ยืนยันซ่อม จนกระทั้งช่างที่ศูนย์โทรมาแจ้งภายในอาทติย์นั้นว่า เขาอนุโลมเงินค่าแรง 535 บาทให้ และประกันหลังการซ่อม 90 วัน ซึ่งตอนนั้นผมก็ยังไม่ค่อยพอใจกับดิลนี้เท่าไหร่ แต่ผมก็เลยคิดว่าอย่างน้อยเข้ารับประกัน 90 วัน ยังดีกว่าไม่รับประกันอะไรเลย ผมก็เลยจบดีลนี้

      วันที่ 10 พฤศจิกายน ตอนสายผมจึงไปรับเครื่องที่ซ่อมเสร็จเรียบร้อยซึ่งผมก็ขอบคุณ Samsung ทีรับผิดชอบเรื่องนี้มากๆๆ แต่มันก็ไม่จบแค่นั้น ตอนเย็น ช่างจากศูนย์โทรมาว่าใส่เซ็นเซอร์แสกนลายนิ้วมือผิดสี(จริงๆๆ ต้องเป็นสีฟ้า แต่ใส่มาเป็นสีดำ) ซึ่งไม่ก็ไม่คิดอะไร ไหนๆๆ ก็ไหนๆๆแล้ว ผมก็เลยเอาเครื่องไปทิ้งที่ศูนย์วันที่ 14 พฤศจิกายน เพื่อรอเซ็นเซอร์ตัวใหม่มา จนกระทั้งวันที่ 19 พฤศจิกายน ในตอนเย็น ช่างจากศูนย์แจ้งว่าซ่อมเสร็จแล้ว เช้าวันที่ 20 พฤศจิกายน ผมจึงไปรับเครื่อง พร้อมถังน้ำหนึ่งใบ สูงประมาณ 30CM ผมเลยขออนุญาต ช่างที่ศูนย์ผมของทดสอบการกันน้ำ ผมเลยจุ่มน้ำทิ้งไว้เป็นเวลาประมาณ 5-10 นาที ตอนนั้นหน้าจออะไรอย่างอื่น ใช้งานได้ตามปกติ แต่มีเสียงลำโพงชอร์ต ผมเลยไม่ได้รับเครื่องกลับ
   
     วันรุ่งขึ้นช่างจากศูนย์แจ้งมาว่า ตัวลำโพงเสีย และเมนบอร์ดก็เสียด้วย แต่ไม่มีร่องรอยน้ำเข้า ต้องสั่งอะไหล่ ผมก็เลยรอจนกระทั้งวันที่ 23 พฤศจิกายน จนท.แจ้งว่าเครื่องซ่อมเสร็จแล้วพร้อมกับส่งผังการวัดกันน้ำ ตามมาตรฐาน SAMSUNG มาให้ผมด้วย ผมก็เลยไปรับเครื่องในตอนเที่ยง พร้อมกับขวดน้ำ 1.5 ลิตรตัดหัวทิ้ง แล้วนำโทรศัพท์ไปจุ่มน้ำทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ที่ความสูงของน้ำเหนือตัวเครื่อง 10 CM แต่หลังจากนั้นผมนำเครื่องออกมาก แล้วกดถาดใส่ซิมออกเพื่อที่จะใช่ MEMORY CARD แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเครื่อง ถาดใส่ซิมชุ้มไปด้วยนำ แล้วแถบวันความชื้นเปลี่ยนเป็นสีแดง  จนกระทั้งวันนี้ผมตามเรื่องกับช่างที่ศูนย์Samsung เขาแจ้งว่า สนญ.แจ้งว่าลูกค้าใช้เครื่องเกินประสิทธิภาพ

     ตอนนี้ผมรู้สึกผิดหวังกับการรับผิดชอบ และมาตรฐานของ SAMSUNG มาก ผมเปลี่ยนเมนบอร์ดมาแล้ว 3 ครั้ง ผมนำเครื่องเข้าศูนย์บริการมาแล้วไม่ต่ำกว่า 4 ครั้ง เครื่องผมอยู่ศูนย์มาแล้วเกือบ 1 เดือน แต่สิ่งที่เกิดขึ้น คือ "NOTE 9 ของผมถูกตัดหางปล่อยวัด"

ท่านใดรู้บ้างในฐานะลูกค้า เราสามารถติดต่อ เรียกร้องสิทธิของเราอะไรได้บ้าง

แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  โทรศัพท์มือถือ คุ้มครองผู้บริโภค Samsung Galaxy Note
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่