[SR] รีวิว Huawei Y9 2019 มาพร้อมฟีเจอร์จัดเต็มดูหนังเล่นเกมส์เครื่องเดียวจบในราคา 6,990 บาท


สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Techhangout ทุกท่านกลับมาอีกครั้งนะครับกับการรีวิวสมาร์ทโฟน สำหรับกระทู้นี้ผมจะมารีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อีกเเล้ว สำหรับสมาร์ทโฟนที่ผมจะมารีวิวในวันนี้เป็นสมาร์ทโฟนที่เรียกมาพร้อมกับสเปคจัดเต็มเเละคุ้มค่าอีกหนึ่งรุ่น มีดีทั้งในเรื่องของดีไซน์สเปคเเละเเบตเตอรี่อีกทั้งยังมีราคาจำหน่ายที่ถูกมากๆถ้าเทียบกับสเปคเเล้ว สมาร์ทโฟนที่ผมพูดถึงนั้นก็คือ  Huawei Y9 2019 นั่นเอง เอาเป็นว่าเดี๋ยวเรามาอ่านรีวิวที่ผมจะนำมาฝากดีกว่าครับHuawei Y9 2019 จะมาพร้อมกับจุดเด่นหน้าจอแสดงผลขนาด 6.5 นิ้ว FHD + ขับเคลื่อนชิปเซ็ท Kirin 710 ที่มีความเเรงเกือบเทียบเท่าชิปเซ็ท Snapdragon 660 พร้อม RAM 4GB + ROM 128 GB เเบตเตอรี่ 4,000 mAh กล้องหลังเลนส์คู่หน้าหลัง กับราคาจำหน่าย 6,990 บาท ถือว่าคุ้มมากๆถ้าเทียบกับราคานี้


กล่องที่ใส่มือถือจะมีลักษณะที่เป็นสีขาวด้านหน้ามีคำว่า Y9 ตัดสีสันสดใสสวยงาม มีคำว่า Huawei อยู่ด้านบนส่วนด้านล่างจะมีคำว่า 2019

UNBOX HUAWEI Y9 2019


    - ตัวเครื่อง
    - เคสนิ่มใส
    - สายชาร์จ Micro-USB
    - หัวชาร์จ 5V / 2A
    - ที่จิ้มซิม คู่มือ
    - หูฟัง 3.5 มม.

DESIGN

การออกเเบบหลังจากที่ได้จับครั้งเเต่ยอมรับเลยว่ามัน ตัวเครื่องมาพร้อมกับบอดี้ที่สวยงาม ด้านหลังมาพร้อมกับบอดี้ที่มีความการสะท้อนเเสงหลังเฉดสี น้ำหนักตัวเครื่องแอบมีความหนักเล็กน้อยเเต่งานประกอบทำออกมาได้ดีสมราคา โดยรวมมีความสวยงามเเต่ด้านหลังอาจจะเป็นรอยง่ายหน่อยในส่วนนี้ต้องระวังกันนิดนึงนะ ส่วนขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 162.4 x 77.1 x 8.1 มิลลิเมตร (ยาว x กว้าง x หนา) สามารถถือใช้งานมือเดียวไม่มีปัญหาอะไรครับ


ด้านหน้าตัวเครื่องมาพร้อมกับหน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.5 นิ้ว มาพร้อมกับรอยบากตามสมัยนิยม ความละเอียด FHD +  ( 1080 x 2244 พิกเซล ) Multi-Touch รองรับได้ 10 จุด มีการครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass


เหนือหน้าจอตรงรอยบากมีกล้องหน้าคู่ความละเอียด 16 + 2 ล้านพิกเซล ถัดมามีลำโพงสำหรับสนทนา พร้อมกับระบบ Face Unlock


ด้านล่างในจอแสดงผลจะมีปุ่มใช้งาน Recent Apps , ปุ่มโฮม และ ปุ่มย้อนกลับ สามารถสลับเปลี่ยน


สำหรับตัวเครื่องด้านช้าย : มีช่องใส่ซิมแบบขนาด nano sim 2 ช่อง รองรับ 4G + 4G และ ช่องใส่ Micro-SD ที่สามารถรองรับได้สูงสุด 400GB ( Fullnet com )


สำหรับตัวเครื่องด้านขวา : มีปุ่มเพิ่ม/ ลดเสียง และ ปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง


สำหรับตัวเครื่องด้านล่าง : มีช่องไมโครโฟน ถัดมามีพอร์ทเชื่อมต่อเเละ ชาร์จแบตเตอรี่แบบ Micro USB 2.0 ลำโพงหลัก รูเสียบหูฟัง 3.5 มม ไม่รองรับระบบชาร์จไว


สำหรับตัวเครื่องด้านบน : มีรูไมโครโฟน


สำหรับตัวเครื่องด้านหลัง : ด้านหลังตัวเครื่องมาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 13 MP  + 2 MP  พร้อมกับระบบโฟกัสภาพ PDAF พร้อมไฟแฟลช LED ด้านล่างมีคำว่า AI CAMERA ตรงกลางมีตำแหน่งสแกนนิ้วมือด้านล่างได้ซ้ายมือจะมีคำว่า Huawei สลักเอาไว้เป็นตัวอักษรสีขาว

รายละเอียดสเปค HUAWEI Y9 2019

    - มาพร้อมหน้าจอมขนาด 6.5 นิ้ว มาพร้อมจอ IPS LCD display, ความละเอียด  ( 2440 x1080 พิกเซล ) อัตตราส่วน 19 . 5 :9
    - ขนาด 162.4 x 77.1 x 8.1 มม
    - น้ำหนัก 173 กรัม
    - ระบบปฏิบัติการ : Android 8.1 (Oreo)
    - หน่วยประมวลผล : Kirin 710 Octa Core + Mali G51
    - RAM 4GB
    - ROM 64GB รองรับ Micro SD 400GB
    - รองรับการทำงาน 2 ซิม (Dual SIM)
    - กล้องด้านหลัง 13 + 2 ล้านพิกเซล + PDAF, LED Flash
    - กล้องด้านหน้าความละเอียด 16 + 2 ล้านพิกเซล, รูรับแสงขนาด f/2.0
    - พอร์ตชาร์จ Micro USB
    - แบตเตอรี่ความจุ 4,000 mAh ไม่รองรับชาร์จไว
    - สแกนนิ้วแบบ Sensor Scan
    - ราคา 6,990 บาท

PERFORMANCE


สำหรับประสิทธิภาพในการทำงาน ตัวนี้มาพร้อม 64GB แต่เป็น EMMC5.1 ทำความเร็วได้พอประมาณทำคะแนนไปได้ระดับกลาง  และ Antutu ทำคะแนน 137509  และในเรื่องของ Geekbench นั้นทำไปได้ 1595 และ 5033


ในส่วน Sensor ที่ใส่มาหลักๆที่เราจะต้องใช้งานก็มีใส่มาให้เราครบรองรับ Multi-Touch รองรับได้ 10 จุด

SOFTWARE UI


ในรุ่นนี้มาพร้อมกับ EMUI 8.2 มาด้วย Android 8.1 Oreo มีหน้า App drawer เเต่จริงๆก็สามารถเข้าไปตั้งค่าได้สำหรับคนที่อยากใช้ App drawer เครื่องที่ผมได้มาเป็นเครื่องหิ้วแอพส่วนใหญ่จะเป็นภาษาจีนเกือบทั้งหมด เเต่ก็มีครีบอดร์ภาษาไทย เเละเมนูภาษาไทยที่สามารถใช้งานได้เหมือนเครื่องขายในบ้านเรา


ROM 64GB เหลือให้ใช้งาน 54GB โดยประมาณครับและสำหรับ RAM นั้นต้องบอกว่า 4GB เหลือใช้งานประมาณครึ่งๆครับ 1.50 GB


สามารถปรับโทนสีหน้าจอ , การโคลนแอพ ( เป็นบางแอพ ) , แบ่งการใช้หน้าจอ , ปิดรอยบากได้ , ล็อคแอพ

THEME


อีกทั้งยังมีคลังธีมให้เราได้โหลดกันหน้าตามีหลากหลายแบบน่ารัก หรือ เท่ๆก็มีมาให้เปลี่ยนหน้าตาแอพหลักๆกับตัวพื้นหลังครับหน้าจอล็อคก็มีปรับเปลี่ยนได้ด้วยรวมถึงหน้าตานาฬิกาหลักของตัวเครื่องมีให้เลือกได้ตามสบายเลยทีเดียวสำหรับธีม

SCREEN


ในรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว ชนิด IPS LCD สีสันของหน้าจอถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว โทนสีของหน้าจอไม่เวอร์จนเกินไปในแบบของหน้าจอ IPS หน้าจอมีความคมชัดเเละสามารถสู้เเสงเเดดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเรายังสามารถเข้าไปตั้งค่าโทนสีของหน้าจอได้ว่าเราอยากจะได้สีสันของหน้าจอเป็นโทนสีประมาณไหนก็สามารถเข้าไปตั้งค่าในเมนูตั้งค่าได้เลยครับเรื่องของหน้าจอแสดงผลโดยรวมในรุ่นนี้ดีมากครับ

SOUND

สำหรับเรื่องเสียงในรุ่นมีรูหูฟัง 3.5 มม มาพร้อมระบบเสียง Histen5.0 หลังจากที่ได้ลองทดสอบผ่านหูฟังที่แอดใช้งานประจำ ในรุ่นนี้ในเรื่องการพลังขับเสียงทำออกมาได้ดี เสียงในย่านต่างๆ กลางๆไม่ได้เด่น เสียงร้องจะชัดทำออกมาได้ดีสมราคา ในส่วนของเสียงลำโพงรุ่นนี้มาพร้อมกับลำโพงคู่มีเสียงที่ค่อนข้างดันมิติของเสียงค่อนข้างชัดเจนแต่เสียงอาจจะเบาไปนิดอาจจะไม่เหมาะสำหรับใครที่ชอบมือถือเสียงดังๆครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
GAMING

เรื่องของการเล่นเกมส์หากพูดถึงชิปเซ็ท Kirin 710 เเล้วก็ถือว่าเป็นชิปเซ็ทระดับกลางที่มีประสิทธิภาพที่ดีมีความเเรงเทียบเท่าชิปเซ็ท Snapdragon 660 สามารถเล่นเกมส์ต่างๆได้อย่างสบาย อีกทั้งในรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับ GPU Turbo  ที่มาช่วยเร่งความเร็วในการเล่นเกมส์ให้ดีขึ้น อีกทั้งยังสามารถปิดการรบกวนของแอพต่างๆได้เเละยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายของเราอีกด้วยทำให้เราสามารถเล่นเกมส์ได้ดียิ่งขึ้น ในรุ่นนี้เกมส์ ROV ยังไม่สามารถเปิด 60 FPS ได้นะครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
GPS

การทดสอบ GPS ตัวนี้จากที่ทดสอบจับได้ในระดับดี-ปานกลาง ส่วนการนำทางผ่าน Google Maps ปกติครับจับได้ค่อนข้างไว หลังจากที่ได้ลองใช้งานเวลาขับรถไม่มีปัญหาการใช้งานแต่อย่างใด และทดสอบผ่านแอพ บนรถ เรื่องของการจับ GPS อาจจะไม่ได้เเม่นยำแบบ 100 % เเต่ก็สามารถใช้งานในการนำทางได้ ในส่วนนี้ก็ไม่ต้องกังวลครับโดยรวมอยู่ในเกณฑ์รับได้


BATTERY

เรื่องของเเบตเตอรี่บอกเลยว่าในรุ่นนี้มาพร้อมกับจุดเด่นเลยครับเพราะว่ามีพร้อมกับความจุเเบตเตอรี่ถึง 4000 mAh เรื่องของเเบตเตอรี่เรียกได้ว่าอึดเอาการสามารถใช้งาน 1 วันได้เหลือๆทางหากว่าเพียงใช้งานเเค่เเชทดู Youtube ทั่วไป หากว่าเล่นเกมส์ให้คิดเป็นคร่าวๆก็ได้อยู่ร้าวๆประมาณ 4 ชั่วโมง ส่วนการชาร์จแบตเตอรี่ตั้งเเต่ 10% – 100% ใช้เวลาชาร์จประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆก็เต็มเเล้วครับ สำหรับใครที่กำลังหามือถือหน้าจอใหญ่ๆแบตอึดๆไว้ใจได้รุ่นนี้ตอบโจทย์อย่างแน่นอนครับ เเละต้องเเจ้งก่อนว่ารุ้นนี้ไม่รองรับชาร์จไวนะครับ


CAMERA


ในส่วนของเรื่องกล้องในรุ่นนี้จะมาพร้อมกับกล้องหลังคู่ความละเอียด 13 + 2 ล้านพิกเซลพร้อมเทคโนโลยี AI ที่สามารถจำแนกฉากหลังได้มากกว่า 500 ฉาก และมีหมวดการถ่ายภาพ 22 หมวด แต่ส่วนตัวผมว่า AI มันปรับโทนภาพให้สดไปนิดครับ


ละมีโหมดต่างๆมาให้เราได้เลือกถ่ายรูปตามภาพด้านบนเลยครับอีกทั้งในรุ่นนี้ยังสามารถถ่ายวีดีโอความละเอียด FHD 1080 แบบ 60 FPS ได้อีกด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายชื่อสินค้า:   huawei Y9 2019
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  Android สมาร์ทโฟน Huawei Y9 2018 กล้องโทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์มือถือ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่