[CR] FANTASTIC BEASTS : Crimes of Grindelwald หนังสำหรับ "แฟนๆ Harry" แต่ไม่ใช่ "หนังงสำหรับทุกคน"


FANTASTIC BEASTS : Crimes of Grindelwald

เป็นหนังที่พูดยากนะว่า มันดี หรือมันสนุกยังไง หลายคนก็บอกว่า คุณต้องเป็นแฟนพันธ์แท้ของจักรวาล Harry Potter จริงๆ คุณถึงจะสนุกและว้าวไปกับหนังได้ แต่นั่นแหละ หนังทำเพื่อแฟนพันธ์แท้ของ Harry Potter จนลืมนึกไปว่าบนโลกนี้ยังมีหลายคนที่ไม่ใช่คอหนังจักรวาลนี้ และนั่นทำให้กลายเป็นดาบ 2 คม เมื่อทำเพื่อแฟนๆของโลกพ่อมดโดยเฉพาะ มันย่อมทำให้คนที่อยู่ตรงกันข้ามกับคนกลุ่มนี้ เบื่อหนังเอาง่ายๆ

หนังเล่าเรื่องโดยการเล่าว่า เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ ได้แหกหนีมาจากการจับกุมไปยังปารีสตามข่าวลือ ว่ากันว่าคนเดียวที่พลังเวทย์มากพอจะสามารถจัดการได้ก็คือ ดัมเบิลดอร์ แต่ในเมื่อดัมเบิลดอร์ไม่อยากยุ่งกับเรื่องนี้ จึงได้ไปขอร้อง นิวท์ สคามันเดอร์ ให้ไปหยุดยั้งกรินเดลวัลด์แทน นิวท์จึงเดินทางไปยังปารีสพร้อมกับเจค็อบ พร้อมค้นหาทีน่า และ ควินนี่ ที่อยู่ในปารีสเช่นกัน

ถ้าจะเอ่ยถึงข้อดีของเรื่องนี้ จุดเด่นยังคงเป็นเหล่าสัตว์วิเศษ ที่สวยงาม ชวนตะลึง และมีเอกลักษณ์เช่นเคย ขณะเดียวกันเสน่ห์ของนักแสดง ทั้งนิวท์ และทีน่า แม้ฉากเข้าคู่กันจะน่ารัก แต่เสน่ห์กลับหายไปดื้อๆจากภาคแรก ภาคนี้กลายเป็นแบนราบไม่ชวนเอาใจช่วยเสียยังงั้น กลับกัน เจค็อบ กลับเปล่งประกายและมีเสน่ห์ชวนดึงดูด พอๆกับ จอห์นนี่ เดปป์ ในบทตัวร้าย ที่เท่ มีอุดมการณ์ และฉลาดการเมืองสุดๆ ในส่วนของดัมเบิลดอร์ จู๊ด ลอว์สามารถสร้างตัวละครให้มีเอกลักษณ์ของตัวเองได้สำเร็จ ไม่ถูกเงาของคนเก่าๆทาบทับ แต่มีเสน่ห์ในแบบของตัวเองได้ ในขณะที่ตัวละครอื่นๆ บทจืดจางและไม่ค่อยมีส่วนอะไรเท่าไหร่มากนัก ทั้งนากินี และ เครเด๊นซ์

อีกสิ่งที่ชอบมากคือการใช้เวทย์มนตร์ในหนังที่จัดเต็ม ไม่มีกั๊กแบบตอนดู Harry Potter ที่ยังเป็นเด็ก ภาคนี้ใครชอบเอฟเฟคท์สวยๆจากการใช้คาถา ภาคนี้จะเต็มอิ่มมากๆ และแต่ละอันเรียกได้ว่าชวนว้าวได้พอสมควรทีเดียว

มาถึงข้อเสีย อย่างที่เกริ่นไว้ตอนแรก หนังมันทำมาเพื่อแฟนๆ Harry Potter เท่านั้น คนที่จดจำรายละเอียดอะไรได้มากในหนังเก่า อาจมีงง จนพาลเบื่อเอาง่ายๆ ยิ่งภาคนี้ J.K.Rowling มาเขียนบทให้เอง ยิ่งทำให้เห็นชัดว่า เหมือนกำลังดูซีรีส์อยู่ ที่นึกอยากทิ้งประเด็นไว้ก็ทิ้งเยอะมาก คือหนังมันไม่ใช่ซีรีส์ที่ค่อยมาดูตอนหน้าเอาก็ได้ แต่หนังมันต้องมีการเชื่อมโยงเนื้อเรื่องทั้งหมดให้มาอยู่ในเวลา 2 ชั่วโมงครึ่งให้ได้ และบอกได้เลยว่า เจเค กลับไปเขียนนิยายแบบเดิมดีกว่า ดีแล้วล่ะ

ถ้าไม่นับเนื้อเรื่องที่งงไป งงมาแล้วล่ะก็ อย่างอื่นถือว่าดีหมด แต่อย่างว่า ถ้าเนื้อเรื่องมันไม่ปะติดปะต่อแล้วล่ะก็ คนดูก็จะเบื่อ และนั่นคือสิ่งที่ Fantastic Beasts สอบตกอย่างแรง ก็เหมือนกับดูซีรี่ส์หรือดูแฟรนไชส์ที่เราชอบ มันต้องมีซักภาคแหละที่ห่วย แต่เราก็ยังคงตามดูอยู่ดี แต่หากมองในแง่ดี หนังอาจยอมตกไปก่อน เพื่อจพุ่งทะยานมาในภาคหน้าก็เป็นได้
ชื่อสินค้า:   Fantastic Beasts: the Crimes of Grindelwald (2018)
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง โดยได้รับส่วนลดหรือสิทธิพิเศษจากเจ้าของสินค้าเพื่อแลกกับการรีวิว
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่