ประสบการณ์เปิดท่อน้ำนม "นมๆๆ ปัญหาใหญ่ ของแม่ๆ"

เราคลอดลูกมาได้เกือบจะ 3 เดือนแล้วคะ ผ่าคลอดนะคะ แม่เลยอยากมาแชร์ให้แม่ๆท่านอื่นให้ได้รู้ปัญหาเรื่องของ “นม นม” เรื่องใหญ่ของแม่ลูกอ่อนทั้งหลาย และความกังวลของแม่ๆที่กำลังจะคลอดลูก (ส่วนตัวแม่เองก็กังวลเรื่องนมม๊ากกก ก.ได่ ล้านตัว)

ตอนนี้แม่คลอดน้องมาได้ 2 เดือน กับ 24 วัน
ปั๊มนมทุกๆ 3 ชม มี 4 ชม บ้างครั้งเพราะน้องไม่ยอมนอนกลางวัน แม่ได้นมวันละ 50-54 ออนซ์ แม่ทานปกตินะคะ ทานทุกอย่าง ไอติม นม ชีส ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู ชานมไข่มุก แต่ส่วนตัวจะไม่ทานของทอด และดื่มน้ำหัวปลีของยี่ห้อ Milk Plus & More วันละ 2-3 ขวด แทนการกินอาหารบำรุงน้ำนมจ๊า

มาเริ่มกันเลยดีกว่าจากประสบการณ์ของการมีลูกคนแรกของแม่

ระหว่างใกล้คลอดจะมีคนมาแนะนำนู้นนี้นั้นเยอะไปหมด สำหรับแม่บอกเลยว่ามีการบำรุงเรื่องน้ำนมก่อนคลอดน้องแค่ 3 อาทิตย์เองจ๊า มีการดื่มน้ำหัวปลีวันละ 1 ขวดพร้อมอาหารเช้า (แม่เลือกยี่ห้อ Milk Plus & More รสมะขาม ถ่ายคล่องมากมายย)

มาต่อประสบการณ์ของแม่คะ
วันแรกที่คลอดน้องไม่ได้เข้าเต้าเลยคะ แม่แพ้ยาบล็อกหลัง เมาทั้งวันเลยจ๊าา ใครมาเยี่ยมคืองงไปหมดเลย คุยกับใครจำไม่ค่อยได้เลย

วันที่ 2 “เริ่มคัดนม” น้ำนมก็มาคะ น้องไม่ยอมเข้าเต้าคะ แม่เลยใช้เครื่องปั๊มกระตุ้นทุกๆ 3 ชม. น้ำนมก็มาคะ แต่ปั๊มละไม่ออก ออกมาก็ออกมาแบบติดขวด (ความรู้สึกตอนนั้นดีใจมากกก ออกมาติดขวดก็ยังดี)

วันที่ 3 แม่ได้เรียกคนมาเปิดท่อน้ำนมที่ รพ 1 ครั้ง (ขอไม่บอกชื่อนะคะ ไม่ค่อย work) ก็ปั๊มวนไปคะทุกๆ 3 ชม. ปั๊มได้รวมกัน 2 ข้าง ได้ประมาณ 1.5 ออนซ์

พอกลับมาบ้าน ทุกอย่างยุ่งไปหมดเลยย รู้งี้แม่อยู่ รพ. ต่ออีกซัก 2-3 วัน อมยิ้ม16 แต่ตั้งแต่กลับมาแม่ไม่มีตกรอบเลยคะ ตั้งปลุกทั้งวันทั้งคืน

หลังกลับมาบ้าน 3 วัน “ปัญหาโคตรใหญ่” มาแล้วว
ปั๊มนมไม่ออก ปวดเต้า แตะไม่ได้เลย อุ้มลูกก็ไม่ไหว ปั๊มนมก็เจ็บหัวนม “”ท่อน้ำนมตัน”” เราพยายามทำตามคำแนะนำ ได้แค่บรรเทาอาการ แต่อาการไม่หายขาด ทนมาอยู่หลายวันจนทนไม่ไหว

หลังจากคลอดมา 15 วัน เลยตัดสินใจติดต่อ

“พี่ด้าเปิดท่อน้ำนม”
(พี่ด้าน่ารักมากเลย บ้านเราอยู่สมุทรสาคร พี่ด้าก็ขับมาหาแม่ถึงบ้าน แม่เคยโทรไปอีกเจ้าเข้าไม่รับมานวดที่บ้าน)


ตอนแรกเราไม่รู้ว่าอาการที่เราเป็นเรียกท่อน้ำนมตัน

พี่ด้าอธิบายให้ฟังตามข้อพวกนี้เลยเข้าใจ
- แม่ท่อตันมาเป็นระยะเวลานาน
- แม่ปั๊มนมไม่เกลี้ยงเต้า (3เดือนแรก นมจะข้น)
- นมแม่ผลิตเร็วและเยอะเกิน
- ท่อน้ำนมของแม่เล็กมากกกกก
- เต้าใหญ่เกิน กรวยเล็กเกินไป

ต้องขอบคุณพี่ด้ามากๆ ที่มีปัญหาเต้านมทีไรพี่ด้าก็หาคิวมาให้ตลอด บ้านแม่ก็ไกล พี่ด้าก็มาให้ตลอดเลย

หลังจากพี่ด้านวดให้แม่ได้นมรอบละ 3-3.5 ออนซ์

แม่เรียกพี่ด้าอาทิตย์ละครั้ง ในเดือนแรก
นมแม่เพิ่มอาทิตย์ละ 1-1.5 ออนซ์จ๊า

ละหลังจาก 1 เดือน ท่อน้ำนมก็ขยายขึ้นจากการที่พี่ด้านวดให้ ละมีหลายสายเพิ่มขึ้น

ในเดือนที่ 2 เรียกพี่ด้า อาทิตย์ละครั้ง จาก Record
โดยประมาณ จะได้น้ำนมวันละ 47-50 ออนซ์

คลอดน้องได้ 2 เดือน สต็อกนมแม่เต็มจ๊าา (แม่เก็บถุงเล็ก ถุงละ 4 ออนซ์) ตู้มิตซู ฝาเดี่ยวทรงสูงแบบคุณน้ำหวาน ได้เต็มแล้ววจ๊า

แม่จะขอแนะนำให้รีบเปิดท่อน้ำนมหลังจากคลอดน้องเลยคะ สำหรับแม่ถ้าแม่เจอพี่ด้าก่อนหน้านี้ ให้พี่ด้าเปิดตั้งแต่ 3 วันหลังคลอดน้อง แม่คงไม่ต้องมาทนเจ็บ ทนทรมานกับท่อน้ำนมตัน และปริมาณน้ำนมน่าจะเยอะกว่านี้ อีกเรื่องคะถ้าเกิดอาการท่อน้ำนมตันแม่แนะนำให้ลองประคบร้อน เย็น สลับกัน และนวดคลึงให้ไตหายก่อน ถ้าไม่หายจริงๆเรียกพี่ด้าคะ แม่ๆควรเคลียเต้าเดือนละครั้งคะ

ต่ออีกนึสสสส
การนวดเปิดท่อน้ำนม แม่จะบอกว่าเจ็บคะ แม่ทนเพื่อลูกของแม่ และความสบายเต้าหลังจากคลอด การนวด 1 ครั้งใช้เวลา 1-1.5 ชม.

เรามาแชร์ให้แม่ๆท่านอื่นรู้ว่า ถ้ามีอาการท่อตัน ปั๊มนมละเจ็บหัวนม ปั๊มไม่ออก อยากน้ำนมเพิ่ม เต้าอักเสบ และอยู่ไฟ ต้องการรักษาติดต่อพี่ด้าได้เลยคะ 086-352-1164 Line ID: aisayoofai

แม่ๆไม่ผิดหวังแน่นอนคะ เคลียทุกปัญหาเรื่องน้ำนมจริงๆ

ท้ายสุดนี้ แม่ขอเป็นกำลังใจให้แม่ๆลูกอ่อนทุกคนนะคะ น้ำนมแม่ดีที่สุดจริงๆ เพื่อเจ้าตัวเล็กและอนาคตของเค้าคะ อดทน มีความพยายาม และมีวินัยที่ดี

แม่ขอขอบคุณพี่ด้ามากๆเลยคะ ไม่รู้จะขอบคุณความใจดี ความเป็นกันเอง ความน่ารักของพี่ด้ายังไงหมด ลูกชายแม่จ้ำม้ำได้ขนาดนี้ก็เพราะมือพี่ด้าเนี่ยละคะ แม่พี่ด้าจะไม่ค่อยเล่น Social แต่ถ้าพี่ด้าได้มาอ่านจะบอกพี่ด้าว่า หาเวลาทานข้าว พักผ่อนบ้างนะพี่ด้า เลิฟฟพี่ด้าเพี้ยนเขิน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่