[CR] >มาถึงไต้หวันก็ต้อง(รีวิว)ชานมไข่มุกสิ!<



รีวิวนี้ทำโดยบุคคลที่อยู่ไทยไม่เคยซื้อชานมไข่มุกกินเองมาหลายปีดีดัก เนื่องจากเป็นคนไม่ค่อยกินน้ำหวาน ชานมที่กินล่าสุดก็คือจิ๊กชานมก้อยจากเพื่อนกินเมื่อหลายเดือนที่แล้ว แต่วันนี้มีโอกาสไปไต้หวัน พี่สาวก็ไซโคอยู่ข้างๆว่ามาถึงถิ่นชานมไข่มุกแบบนี้แต่ยูจะไม่กินก็ยังไงๆอยู่นาาา ไอ้เราก็เป็นคนยุง่าย... เอาฟระ ลองมันทุกร้านที่อยากจะกินเลยก็แล้วกัน
ปล.ส่วนใหญ่เราจะสั่งแบบหวาน50% และน้ำแข็งน้อยเหมือนกันทุกร้าน ยกเว้นร้านที่เป็นสูตรจำกัดเปลี่ยนรสไม่ได้ เพื่อความเป็นมาตราฐานในการรีวิวโดยลิ้นเรา
ปล2. ร้านที่1-3 เราไปกินที่ไถจง ส่วนร้านที่เหลือเรากินที่ไทเปค่ะ

ขอเกริ่นอีกนิดว่าร้านเครื่องดื่มที่ไต้หวันหาได้ง่ายมากกก ยิ่งแถวที่คนเยอะๆ โดยเฉพาะแถวมหาลัยหรือแหล่งท่องเที่ยวนะ คุณพระ แทบจะร้านเว้นร้าน(เว่อร์) บางร้านก็คนน้อย บางร้านก็คนเยอะ บางร้านก็ขายได้เรื่อยๆ เพราะคนไต้หวันโดยเฉพาะเด็กวัยรุ่นกินเครื่องดื่มที่มีรสชาติกันเยอะมากกกกจริงๆ วันนึงอย่างน้อยหนึ่งแก้ว อันนี้ไม่ได้โมเมนะเออ พี่สาวที่เรียนที่นู่นเป็นคนบอกเอง ถถถ แต่ก็สงสัย กินกันเยอะขนาดนี้ทำไมเขามีแต่คนตัวผอมๆกัน-*-

มาเริ่มกันเลยยยย



1)50 Lan (50嵐)

มาเริ่มกันที่ร้านชานมเบสิกสุดๆร้านหนึ่งของไต้หวันที่พี่สาวแนะนำ ร้าน 50 lan เป็นร้านแฟรนไชน์ที่มีอยู่ทั่วไป หากินได้ง่าย คนต่อแถวซื้อเรื่อยๆตลอด ที่สำคัญราคาถูกสุดในบรรดาทุกร้านที่เราซื้อ!!
มาเริ่มกันที่รสชาติดีกว่า
รสชาติ: เป็นชานมที่เราคิดว่าชานมมันก็ต้องเป็นแบบนี้อ่ะ5555 งงมะ ก็คือเป็นชานมที่รสชาติเบสิคอย่างที่ควรจะเป็น ความหอมของชา ความมันของนม และความหวานโดยรวม ถือว่าทำออกมาได้ดี เข้มข้นกลมกล่อมในระดับที่น่าพอใจ
ให้: 8.5 คะแนน
ไข่มุก: พนักงานจะมีการถามเราก่อนว่าจะเอาไข่มุกเม็ดเล็กรึเม็ดใหญ่ เอ๋อสิคะ เอ้า มันมีแยกไซส์ด้วยเรอะ ลังเลไปอีกว่าจะเอาเม็ดเล็กเม็ดใหญ่ แล้วพี่สาวก็เป็นพรายมากระซิบข้างหู "ฉันเห็นส่วนใหญ่ซื้อแบบเม็ดใหญ่" ด้วยความเชื่อคนง่ายก็หันไปบอกพนักงาน "เอาเม็ดใหญ่เลยค่ะพี่!!" ซึ่งก็โอเค ก็เป็นไข่มุกที่มีความเบสิกเช่นกัน55555555 คือหนึบพอดี เคี้ยวเพลินๆ ตัวมุกไม่ได้มีรสชาติอะไรเท่าไหร่
ให้: 8 คะแนน
ราคา:ถูก มาก!!! ขนาดที่เราสั่งมาคือไซส์M ราคา NT35 ซึ่งแก้วก็ไม่เล็กเลย ไซส์ปกติที่กินทั่วไป แต่ถ้าใครอยากสั่งไซส์L ก็ราคา NT50 เท่านั้น แต่ขนาดแก้วใหญ่ขึ้นเยอะอยู่ ถือว่าคุ้มมาก
ให้: 10 คะแนน


แถม ชานมไข่มุกของเรากับ Plum lemon juice ของพี่



2) The Alley
ร้านนี้เจอด้วยความบังเอิญล้วนๆ ร้านนี้อยู่แถวๆสี่แยกหน้ามหาลัย feng chia ตรงข้ามแถวABC mart ร้านอยู่ติดถนนหาง่าย สาขาอื่นก็น่าจะมีแต่คงต้องเสิร์ชหาจากกูเกิ้ลแมป ตอนกำลังจะเดินผ่านถึงกับหันขวับ เอ๊ะ โลโก้คุ้นๆ เฮ้ยยย นี่มันร้านที่เพิ่งไปเปิดที่ไทยนี่หว่าา แต่ที่นี่ไม่มีคนเลย5555555(แต่หลังจากเราซื้อก็มีคนมาซื้อเรื่อยๆอีกสองสามคนนะ) ด้วยความที่ถ้าอยู่ไทยเราจะไม่ไปต่อแถวซื้อแน่ๆ แถมที่นี่ไม่มีคนอีก จัดสิคะรออะไร เดินดุ่มๆๆไปอย่างมั่นใจ ชี้ที่รูปเมนูนี้ที่เขียนกำกับไว้ว่าขายดีอันดับหนึ่งของร้าน!! ในใจคือตื่นเต้นมาก ฉันจะได้กินแล้วๆๆ ปากก็พูดว่า "เอาอันนี้หวานน้อยค่ะพี่!" แต่อนิจจา พนักงานที่ร้านทำหน้ามึนๆเรา พร้อมตอบกลับด้วยเสียงโมโนโทนว่า "อันนี้รสชาติจะกำหนดตามสูตร เปลี่ยนไม่ได้" แป่ววว ไม่เป็นไรเอาใหม่ "งั้นเอาแบบออริจินอลมาเลยค่ะพี่!!" พี่พนักงานแกก็กดจิ้มๆๆก็เครื่องและยื่นแบบใบเสร็จแบบง่ายๆที่มีหมายเลขกำกับไว้ พร้อมกับเราที่ต้องอันเชิญร่างตัวเองมารอที่ทางซ้ายมือ แอบสังเกตตอนเขาทำ เห็นใช้นมกล่องแดงๆเทใส่แก้วแหละ
นาทีที่เขายื่นแก้วมาให้เรา รู้สึกปริ่มเปรมอย่างบอกไม่ถูก ฉันไม่ต้องไปต่อแถวที่ไทยแล้ววว/ผิด เอาเป็นว่าได้แก้วมาก็ปริ่มกับความสีสวย และไม่ลืมถ่ายรูปแชะๆๆ โอเคกินได้ ก่อนกินก็อย่าลืมเขย่าๆๆๆหรือใช้หลอดคนๆๆ ให้น้ำตาลกับนมผสมให้เท่ากันนะเออ
รสชาติ: คำแรกที่กินเข้าไป เดี๋ยวนะ ไหนกลิ่นชา เอ๊ะ ทำไมไม่มีกลิ่นชา หันไปถามพี่สาว ทำไมมันไม่มีกลิ่นชาอ่ะ พี่สาวทำหน้าอึ้งใส่พร้อมบอกว่า "เธอ!นี่มันนมสดบราวชูการ์ย่ะ!" อ่าวเรอะ ก็นึกว่าเป็นชานม บอกแล้วไม่ใช่สายนี้555555 แต่ๆๆ ไม่ได้บอกนะว่าไม่ดี มัน ดี มาก! นมหอมมากกกกกก กอไก่ล้านตัว ใครที่ไม่ชอบนมหอมๆมันๆเข้มๆอาจจะไม่ชอบ แต่สำหรับเราคือโอเคมากดีมาก นมเข้มข้นมากจริงๆ หอมมันมากแบบมาก ไม่รู้ว่าที่ไทยรสชาติยังไงแต่ของไต้หวันนมเจ้มจ้นสุดด ก็อวยอ่ะ เพราะชอบจริง55555555
ให้: 9.5 คะแนน หักตรงกลิ่นน้ำตาลแดงยังไม่หอมขนาดนั้น กลิ่นหอมจากนมมีมากกว่า
ไข่มุก: อยากจะถามร้านว่ายูต้มไข่มุกไม่สุกรึเปล่าฟระ ทำไมมันแข็งอ่ะยูววว ใครที่ชอบมุกเม็ดแข็งๆคงชอบแหละ แต่เรารู้สึกว่ามันเหมือนต้มไม่สุกเลยพอกินแบบแข็งๆงี้ คือต้องใช้แรงในการบดเคี้ยวมากกว่า กินนานๆแล้วเมื่อยกราม ไม่โออ
ให้: 5 คะแนน ไม่ชอบไข่มุกแข็งอ่ะะ รสชาติก็เฉยๆ หวานน้ำตาลทรายแดงหน่อยนึง
ราคา: NT50 เท่านั้น!!! ซึ่งไทยขายแก้วละ100บาท... โอเคก็เข้าใจแหละว่าต้นทุนสูงกว่า แต่เข้าใจมะว่าซื้อที่นี่แก้วละ50 ละถ้ากลับไทยราคาก็จะเด้งไปสองเท่าอ่ะ
ให้: 9 คะแนน



3)Tiger sugar
ร้านนี้ได้กินเพราะเกิดจากความเข้าใจผิด คือพี่สาวคิดว่าเป็นร้านเดียวกันกับที่ไปเปิดที่ไทยที่เป็นรูปเสือที่มีการเบิร์นน้ำตาลข้างบน เพราะชื่อร้านก็เกี่ยวกับเสือ แต่พอไปถึง เอ้า คนละร้าน แต่ไม่เป็นไร ไหนๆก็มาละ คนก็ไม่มี(เราไปตอนร้านเพิ่งเปิดตอน11โมง) ลองสักหน่อย ซึ่งการสั่งก็ใช้วิธีเดิม ชี้ไปที่รูปที่วางหน้าเคาเตอร์พร้อมบอกว่าเอาอันนี้55555 แต่ พนักงานบอกว่า ในรูปที่วางอยู่คือกาแฟนะ ด้วยความไม่อยากกินกาแฟ เราก็เลยถามว่างั้นมีตัวอื่นที่คล้ายๆแบบนี้แต่ไม่ใช่กาแฟไหม พนักงานเลยแนะนำนมสดบราวชูการ์มาให้เรา หน้าตาเหมือนในรูปเป๊ะ เพียงแต่ไม่ใส่กาแฟ ซึ่งตอนรับแก้วมาก็รู้สึกประทับใจมาก เพราะสีสวยมากๆ
รสชาติ: คำแรกที่ดูดเข้าไป คุณพระะะ หอมกลิ่นน้ำตาลทรายแดงขึ้นจมูกมาเลย ไม่ใช่หวานนะ แต่คือหอมติดจมูกอ่ะ ดีมากกกก ส่วนตัวนมยังคิดว่ากลางๆ สู้ร้านthe alleyไม่ได้ แต่เรื่องความหอมของน้ำตาลคือชนะขาด นี่ถ้าร้านไหนเอานมร้าน the alleyมาผสมกับน้ำตาลร้านนี้ก็คือเดอะเบสออฟนมสดบราวชูการ์อ่ะพูดเลย55555555
ให้: 9 คะแนน เพราะนมยังไม่หอมมันขนาดนั้น
ไข่มุก: มีกลิ่นหอมของน้ำตาลอยู่บ้าง แต่กลิ่นไม่พุ่งเท่าตัวของนมที่กลิ่นน้ำตาลจะมีเยอะกว่า ความหนึบกำลังดี ไม่แข็งไป
ให้: 8.5 คะแนน
ราคา: NT50 ราคานี้ถือว่าถูกนะ เพราะแก้วใหญ่กว่า the alley อีก
ให้: 9.5 คะแนน

ชัดๆกับความสวยงาม เราว่าต้องเป็นเพราะเราไปตั้งแต่ร้านเปิดแน่ๆถึงได้สีที่สวยขนาดนี้555555555



4) 陳三鼎 chen san ding
เนื่องจากเห็นรีวิวของเว็ปต่างประเทศแนะนำไว้ค่อนข้างหลายเว็บ ละในเว็บก็จะบอกประมาณว่าคนต่อแถวซื้อเยอะมาก ขายดีมาก อร่อยมาก นู่นนี่นั่น ความอยากรู้อยากลองก็เกิด และบอกไว้ก่อนว่าเมนูเด็ดของร้านนี้ก็คือนมสดแบล็กชูการ์ค่ะ พอไปถึงร้าน เฮ้ย คนเยอะจริงๆ คิดว่าต้องรอนานแน่ๆ แต่เปล่าจ้า เขาทำเร็วมากๆ เหมือนเมนูที่คนส่วนใหญ่สั่งก็คือเมนูนี้ ดังนั้นตอนถึงคิวเรา เราสามารถที่จะสั่งได้เลยว่าจะเอาน้ำแข็งปกติ/น้ำแข็งน้อย/ไม่เอาน้ำแข็ง โดยไม่ต้องพูดชื่อเมนูก็ได้
รสชาติ: เอิบบบ จะพูดว่าผิดหวังก็ไม่ถึงขนาดนั้น เอาเป็นว่าไม่ได้อร่อยอย่างที่คิด55555 ทั้งที่ร้านนี้ใช้นมตัวเดียวกับ the alley แต่เราเห็นเขาตวงใส่ถ้วยเล็กๆถ้วยเดียว ไม่ได้เทเต็มแก้วแบบ the alley ละมันจะเต็มแก้วได้ไงอ่ะเหรอ นางผสมน้ำจ้าาา555555 คือสีก็ปกตินะ แต่รสชาติเจือจางจนเศร้าใจ ไม่ได้มีความหอมนมหอมน้ำตาลใดๆเล๊ยย ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเราสั่งแบบไม่เอาน้ำแข็งด้วยรึเปล่า เขาเลยผสมน้ำมาเพื่อให้ดูเต็มแก้ว
ให้: 4.5 คะแนนพอ เพราะเจือจางไปปป
ไข่มุก: เหยแกกก ตัวไข่มุกมันดีกว่าที่คิดนะ ไข่มุกมีความหวานและหอมของกลิ่นน้ำตาลติดที่ปลายลิ้นอ่ะ ชอบมาก รสชาติไข่มุกดีกว่าตัวน้ำอีก55555 และความหนุบหนับก็ถือว่ากำลังดี ผ่านน
ให้: 9 คะแนน
ราคา: NT40 ก็กลางๆ ถือว่าไม่แพงสำหรับแก้วไซส์นี้ แต่ฉันงอนความเจือจาง
ให้: 7.5 คะแนนแล้วกัน ดีที่ตัวไข่มุกอร่อย



5) kebuke
ร้านนี้ก็เกิดจากความบังเอิญอีกแล้ว5555 ระหว่างที่ลัดเลาะไปตามซอยเพื่อที่จะไปพิพิธฑ์ของจิ๋ว (Miniatures Museum of Taiwan) ก็ดั้นนนเจอร้านนี้ การตกแต่งร้านสวยดูน่าดึงดูด และใช่ค่ะ ดูดให้เราไปซื้อ55555 ตอนเดินไปสั่งที่เคาท์เตอร์กลิ่นหอมของชาลอยละล่องมาแตะที่จมูกไปอีก ตื่นเต้น มันจะต้องดีงามแน่ๆ
รสชาติ: คำแรกที่ดูดกลิ่นชาหอมแตะจมูกมาเลย แต่มีแต่กลิ่นอ่ะ รสชาติเบาเชียะ5555 จริงๆรสมันก็เบสิคอย่างที่ชานมควรจะเป็นนั่นแหละ แต่ไม่ได้เข้มข้นอย่างที่คิด ดูเป็นชานมไลท์ๆเพราะแทบไม่ได้สัมผัสถึงความหอมมันของนมเลย
ให้: 7 คะแนน กินแล้วรู้สึกไลท์ๆเบาๆ กินได้เรื่อยๆ
ไข่มุก: เป็นสีขาวแหละ ดูสวยงาม แต่ก็นั่นแหละ เฉยๆ555555 หนุบหนับพอได้
ให้: 8 คะแนน
ราคา: NT55 ก็กลางๆ แต่ถ้าใครอยากได้แก้วใหญ่ก็เพิ่มอีกแค่ NT10 ก็ได้เป็นแก้วใหญ่แล้วว
ให้: 8 คะแนน



6)good good

ร้านนี้อยู่ในกลางย่านซีเหมินติง เจอตอนกำลังเดินพอดี เห็นการตกแต่งร้านดูน่ารักดีก็เลยลองสักหน่อย ไปยืนดูเมนูคร่าวๆก็บังเอิญเห็นเมนูที่เป็นนมสดบราวชูการ์อีกแล้วเลยลองสั่งดู แต่ร้านนี้สั่งปริมาณความหวานและน้ำแข็งได้นะ เราก็จัดสิคะ หวาน50%และน้ำแข็งน้อยค่าา
รสชาติ: ดูดเข้าไปคำแรกแทบสำลัก โอเอ็มจี นี่ฉันสั่งหวานแค่50%ไม่ผิดใช่ไหม ทำไมมันหวานบาดคอแบบนี้!!! จนกินไปอีกคำเลยรู้ว่า นางใช้นมหวานทำจ้าาา แล้วจะถามฉันทำไมว่าเอาหวานเท่าไหร่ในเมื่อรสชาตินมหล่อนก็หวานบาดคอขนาดนี้ นี่ถ้าสั่งหวานปกติคงหวานทะลุคอไปเล๊ยยย และแน่นอนค่ะ สายคนไม่ชอบหวานเท่าไหร่อย่างเราก็โบกมือบ๊ายบายนมแก้วนี้ไปเพียงเกือบครึ่งแก้วเท่านั้น ลาก่อยยย
ให้: 3 คะแนนพอ หว๊านนนนหวาน
ไข่มุก: ก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น แต่ค่อนข้างมีความหนุบแบบต้มเปื่อยไปนิส กินแล้วติดฟันเบาๆ
ให้:6.5 คะแนน
ราคา: NT78 ก็ไม่ถูกแต่ก็ไม่แพงเพราะขนาดแก้วค่อนข้างใหญ่ถ้าเทียบกับร้านอื่นๆ
ให้:7.5 คะแนน

เดี๋ยวต่อข้างล่างค่า

(อีดิทเพิ่มเติมข้อมูลค่ะ)
ชื่อสินค้า:   ชานมไข่มุก
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่