[CR] หลายก้าวในปักกิ่ง ฉบับลุยเดี่ยวเที่ยว 9 วัน

ปักกิ่ง…เมืองหลวงของประเทศจีน
ปักกิ่ง…1 ใน 4 มหานครของจีน
ปักกิ่ง…ที่เคยรู้จักเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนกับตอนนี้ต่างกันราวกับคนละเมือง
ปักกิ่ง…เมืองที่ผสมผสานประวัติศาสตร์อันยาวนานร่วมกับความเจริญก้าวหน้าไว้ได้เป็นอย่างดี
ปักกิ่ง…เมืองที่มีรถไฟฟ้าโยงกันเป็นใยแมงมุม
ปักกิ่ง…เมืองที่เต็มไปด้วยกองทัพรถจักรยานสาธารณะอันแสนสะดวกสบาย
ปักกิ่ง…มาเที่ยวเองกับมากับทัวร์ให้ความรู้สึกต่างกันมาก
ปักกิ่ง…เมืองที่เต็มไปด้วยของกินแสนอร่อย
ปักกิ่ง…9 วันยังไม่พอ


เพี้ยนออกทริปขอต้อนรับเข้าสู่การเดินทางอันเนิบช้าราวกับหอยทากของเราในเมืองหลวงของประเทศมหาอำนาจอย่างจีน มาดูกันว่าเวลา 9 วันเต็ม กับการเที่ยวแบบผู้หญิงตัวคนเดียวในปักกิ่ง (Beijing, 北京)เราไปไหนมาบ้าง
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
พลุDAY 1: TEMPLE OF THE MOON-พิพิธภัณฑ์ทางการทหาร-เฉียนเหมินพลุ

ขึ้นเครื่องรอบดึกมาถึงปักกิ่งตอนเช้า เอาของวางไว้ที่พักเสร็จ ก็มุ่งหน้าสู่แถวเยวี่ยถาน (Temple of the Moon) แวะกินซาลาเปาที่ร้านชิ่งเฟิงเปาจึปู้ซึ่งเป็นร้านที่ท่านสีจิ้นผิงเคยมากินแบบเซอร์ไพร์สคนแถวนั้นเล่น ๆ เมื่อครั้งที่ท่านยังไม่ได้มีชื่อเสียงมากเท่าปัจจุบัน

หลังจากมีแรง ก็ออกเดินเที่ยว Temple of the Moon ซึ่งในอดีตใช้เป็นสถานที่บูชาพระจันทร์ของกษัตริย์จีน แต่ปัจจุบันเป็นสวนสาธารณะที่บรรยากาศดีน่าเดินเล่นมากไปต่อกันที่ The Capital Museum พิพิธภัณฑ์ซึ่งเก็บรวบรวมโบราณวัตถุจำนวนมากไว้ แต่ไม่ได้เข้าชมด้านในเนื่องจากดูเวลาแล้วไม่น่าจะพอ เราอยากไปดูพิพิธภัณฑ์อีกที่มากกว่า

พิพิธภัณฑ์ที่เราอยากมาดูนั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์ทางการทหาร (Military Museum of the Chinese People’s Revolution)

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เต็มไปด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ที่เคยใช้ในสงครามเมื่อครั้งอดีต ดูแล้วยิ่งใหญ่ น่าตื่นตาตื่นใจ

มีทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้ทางน้ำ ทางบก และทางอากาศ

หลังจากนั้นเราก็ไปเอาตั๋วงิ้วปักกิ่งที่เราจองไว้ แล้วก็มาโผล่ที่ประตูเฉียนเหมิน (Qianmen) ป้อมประตูเมืองเก่าซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของถนนสายช้อปปิ้งชื่อดังในปัจจุบัน

มาช่วงอากาศหนาว ต้องกินหม้อไฟ หม้อใหญ่ยักษ์สมกับการมาเที่ยวคนเดียวเลย 55555 ที่ร้านตงไหลชุน (Donglaishun) ลักษณะน่าจะเป็นร้านอิสลามนะคะ เพราะว่าเน้นเมนูเนื้อแกะกับเนื้อวัวเป็นหลัก กินกับน้ำจิ้มสูตรดั้งเดิมของทางร้านที่เป็นน้ำจิ้มงาขาวบด

พลุDAY 2: หยวนหมิงหยวน-งิ้วเหมยหลันฟางพลุ

เริ่มเที่ยวที่แรกของวันที่หยวนหมิงหยวน (Yuanmingyuan) หรือพระราชวังฤดูร้อนเก่า (The old summer palace) ซึ่งเป็นคนละที่กับอี๋เหอหยวน (The summer palace) ที่ทัวร์พาไปนะคะ ที่ถูกเผาทำลายโดยกองทัพฝรั่งเศสเมื่อครั้งสงครามฝิ่นครั้งที่สองโดยใช้เวลาเผาทำลายถึง 3 วันด้วยกัน เห็นแล้วน่าเสียดายจริง ๆ


ปัจจุบันพระราชวังหยวนหมิงหยวนก็ยังคงสภาพเดิมที่ถูกทำลายไว้ และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ถ้าไปช่วงนี้จะมีงานเทศกาลดอกเบญจมาศ และใบไม้ก็เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแดงพอดีเลย สวยงามมาก


เดินเที่ยวหยวนหมิงหยวนยังไม่ถึงครึ่งเลย ก็เย็นแล้ว รีบกลับเข้ามาดูงิ้วปักกิ่งชื่อดังของคณะเหมยหลันฟาง (Mei Lanfang, 梅兰芳) ที่จองไว้ วันที่ดูเค้าแสดงเรื่อง Farewell My Concubine บอกเลยว่าอลังการมีคุณค่าคุ้มราคาบัตรค่ะ
ชื่อสินค้า:   ปักกิ่ง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่