หลังไปบริจาคเลือดมาได้รับจดหมาย ผลตรวจไม่ชัดเจน ขอให้ไปตรวจเลือด อีกครั้ง

กระทู้สนทนา
หลังจากกระผมได้รับข่าวว่าสภากาชาดขาดแคลนเลือด เลยคิดไปบริจาคโลหิตหลังจากไม่เคยไป  10 กว่าปีแล้ว เพราะกลัวเลือด แต่ครั้งนี้รวบรวมความกล้าเพราะกาชาดขาดแคลนหนัก

ตอนไปเจาะเลือดทุกอย่างก็ปรกติดี มีการเช็คลิสต์ความเสี่ยงกรอกข้อมูลทุกอย่าง ตามขั้นตอน เจ้าหน้าที่ประเมินแล้วไม่มีความเสี่ยงใดๆ บริจาคโลหิตได้ ผมก็เจาะเลย บริจาคเสร็จ กินน้ำแดงกลับบ้านด้วยความสบายใจ

6 วันต่อมา มี จดหมายจากสภากาชาด มาที่บ้าน ส่วนตัวเคยได้ยินมาว่า ถ้ามี จม จากสภากาชาดมาที่บ้านนี่งานเข้าแล้ว!!!!

เปิดอ่านทันที่

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ช็อคสิครับ คำถามวิ่งมาเต็มสมอง เราเป็นอะไร ไม่ชัดเจนยังไง เขาตรวจอะไรเหรอ เจอ  Hiv เหรอ  

เราจะทำยังไง รีบส่งไลน์ไปบอกภรรยา ภรรยาๆ ก็ใจเสีย โทรมาบอกให้ไปตรวจให้รู้ว่าเป็นไรแน่

ผมโทรไปถามห้องปฎิบัติการตรวจ สอบถามว่าผมเป็นอะไร เขาก็ไม่ทราบ บอกคำเดียวให้มาตรวจยืนยันอีกครั้ง ผมบอกเขาว่า"ผมกลัวครับ" ช่วยบอกหน่อยเป็นอะไร น้องเขาก็บอกอาจไม่เป็นอะไรก็ได้ มาตรวจอีกครั้งให้แน่นอน

คุยเสร็จ คิดไรไม่ออก วิ่งไปหา Lab ตรวจเลือดทันที คุยกับน้องนักเทคนิคการแพทย์ เขาอธิบายว่า ส่วนใหญ่กาชาด จะตรวจ โรค 4 โรค คือ
HIV ซิฟิลิส Virus B และ Virus C แต่พี่น่าจะไปตรวจที่กาชาดนะ เพราะค่าตรวจทั้งหมดนี้แพง  ผมแจ้งเขาไปว่าผมตรวจมาหมดแล้วเมื่อปี ที่แล้ว Virus a b c และฉีดวัคซีนไวรัส b มีภูมิเรียบร้อยแล้ว แต่ ซิฟิริส ไม่เคยตรวจเพราะไม่รู้จัก น้องบอกว่างั้นตรวจ HIV ก่อนไม่แพง 200 บาท และเพื่อความสบายใจ นั่งรอผล 2 ชม

ระหว่างรอเราก็นั่งคิดเรามีความเสี่ยงเหรอ ก็ไม่มีนี่หว่า ภรรยาคนนี้ก็คือแฟนคนแรก ทางภรรยาเราก็เชื่อมั่นว่าไม่มีแน่ มีลูกด้วยกัน 3 คนแล้ว ทุกคนปรกติดี

ครบ 2 ชม น้องแจ้งผล

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

โล่งไป 1เคส คิดต่อแล้วเราเป็นอะไร น้องแนะนำให้ไปตรวจซ้ำที่กาชาด ตาม จดหมาย จะได้รู้ว่าเป็นอะไร อาจจะไม่เป็นอะไรก็ได้ เขาคัดกรองละเอียดมากๆ

ตัดสินใจขับไปสภากาชาด ยื่น จม ให้น้องพยาบาล น้องเขาก็เฉยๆ ถามมีความเสี่ยงมั้ยคะ ผมบอกไม่มี เขาก็ทำเอกสารแล้วให้พยาบาลเจาะเลือดมาเจาะ เอาไปอีก 1 หลอดเล็กๆ ผมถามคุณพยาบาลบอกว่ามีคนได้ จดหมายแบบนี้เยอะมั้ย คุณพยาบาลบอกเยอะ บางที ตรวจซ้ำเพื่อความแน่นอน

เจาะเสร็จพยาบาลบอกว่าให้รอ จดหมายแจ้งภายใน 2 สัปดาห์ ผม ครับแล้วกลับบ้านด้วยความกังวล

กลับบ้านมา กังวลผลตรวจ HIV ที่ Lab จะแน่นอนขนาดไหน กังวลผล virus ต่างๆ ถึงขั้นกินไม่ได้นอนไม่หลับ กลัว กังวล ต่างๆนา

จากนั้นเริ่มศึกษา อ่านตามอินเตอร์เนต พบว่า คนติดเชื้อ HIV ก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ปัจจุบัน มียาต้านสมัยใหม่ เรียกว่า ไม่มีทางรู้เลยว่ามีเชื้อ ชีวิตปรกติมากๆ แค่ต้องกินยาวันละ 2 เม็ด คนเป็นไวรัสบีถ้ารู้เร็ว ก็มียารักษา ไวรัสซีก็รักษาได้ ซิฟิริส ก็รักษาได้  แล้วเราจะกลัวอะไรเนี่ย ทำใจให้สบายแล้วเดินหน้าต่อไป จิตกำหนดกาย ถ้าจิตห่อเหี่ยวกายก็แย่ด้วย ทำใจดีแล้วสู้ต่อคนข้างหลังยังมี และถือเป็นการดีที่เรารู้ว่าเราเป็นอะไรก่อนที่จะแย่ไปกว่านี้

7 วันต่อมา ได้รับจดหมาย ลุ้นๆ แอบไปอ่านคนเดียวในห้อง


[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ผลการตรวจตาม เนื้อความใน จดหมายครับ


เลือดผมขออุทิศ ส่วนบุญกุศลให้ จ้าวกรรมนายเวร ทุกท่าน และขอให้ท่านที่ได้รับเลือดผมไปหายจากโรคภัยทุกสิ่งครับ

ขอให้ทุกท่านเชื่อมั่นว่าเลือดทุกถุงปราศจากโรคจริงๆ ตรวจละเอียดมากๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่